Bầu Đức là ai? Tiểu sử và sự nghiệp về Bầu Đức mới nhất [CHUẨN]

Đánh giá bài viết này

Trong khoảng thời gian rất ngắn, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã đi được một chặng đường dài nhờ công của bầu Đức. Không chỉ phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh mà Bầu Đức còn dẫn dắt HAGL thành công trong lĩnh vực bóng đá, bất động sản, v.v. Bầu Đức là ai?? Sự nghiệp của Bầu Đức thế nào? Hãy cùng tìm hiểu Doanh nhân trực tuyến Tìm hiểu bên dưới.

Tiểu sử Đoàn Nguyên Đức

  • Tên thật: Đoàn Nguyên Đức
  • Tên nick: Mr.Đức
  • Ngày sinh: 6 tháng 12 năm 1962 (60 tuổi)
  • Nơi sinh: Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định
  • Các mỏ đá: Bình Định, Việt Nam
  • Dân tộc: Kinh khủng
  • Nơi cư trú: 143 Trần Phú, Tp. Pleiku, Gia Lai
  • Trình độ học thuật: 12/12
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân, nhà đầu tư
  • Vị trí hiện tại: Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG)

Bầu Đức là ai?

Sơ lược về tiểu sử Bầu Đức

Anh ta Bầu Đức là ai?? Hay Đoàn Nguyên Đức là ai? Đoàn Nguyên Đức (tên thường gọi: Bầu Đức) sinh ngày 6/12/1962 trong một gia đình có 10 người con. Anh sinh ra và lớn lên tại thị trấn Rèn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Đoàn Nguyên Đức là một doanh nhân, anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Và cũng là người sáng lập Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – trường đào tạo bóng đá đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2011, ông Đoàn Nguyên Đức được Wall Street Journal vinh danh là một trong 30 doanh nhân có ảnh hưởng nhất Đông Nam Á. Tháng 12/2008, Bầu Đức niêm yết cổ phiếu công ty HAG trên sàn HOSE và hiện trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, ông là người giàu thứ 44 trên sàn chứng khoán.

Bầu Đức là ai? Tiểu sử và sự nghiệp về Bầu Đức mới nhất [CHUẨN]
Bầu Đức là ai?

Tuổi thơ và gia đình

Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong một gia đình thuần nông, cha tên là Doãn Tiến Quyết, mẹ tên Nguyễn Thị Thơm. Anh là con trai thứ nên sau này được gọi với cái tên thân mật là Ba.

Khi anh mới 3 tuổi, cả gia đình chuyển vào An Phú, Pleiku, Gia Lai sinh sống. Vì nhà nghèo nên từ nhỏ anh đã làm bất cứ công việc gì cực nhọc. Gia đình anh Đức chuyên làm ruộng và làm thuê.

Bầu Đức đam mê bóng đá từ nhỏ và còn được biết đến là chân sút xuất sắc, người khởi xướng các trận đấu cho các bạn cùng trang lứa. Chính niềm đam mê bóng đá đó đã trở thành động lực để anh Đức cống hiến cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Đoàn Nguyên Đức từng học đại học tại TP.HCM sau khi tốt nghiệp cấp 3 năm 1982. Đáng tiếc, cả 4 lần anh đều trượt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đỗ Duy Mạnh là ai? Tiểu sử & sự nghiệp cầu thủ Duy Mạnh

Sự nghiệp thăng trầm của Bầu Đức

Khởi nghiệp mộc

Anh Đức chia sẻ, bạn nên chọn con đường khác khi con đường học vấn chưa mỉm cười với bạn. Con đường nào cũng có ngã rẽ và con sông nào cũng dẫn ra biển lớn. Với ý chí và nghị lực sống sẵn có, bầu Đức quyết định khởi nghiệp sau vài năm với công việc ban đầu là điều hành một xưởng mộc.

Sau một thời gian tích góp đủ tiền làm thuê, anh Đức quyết định khởi nghiệp bằng việc mở xưởng mộc nhỏ chuyên đóng đồ gỗ cho học sinh trong xã. Với những sản phẩm đầu tay, tất cả đều do chính tay anh Đức cưa, đục, đẽo. Sau đó, anh tiếp tục mở rộng mô hình kinh doanh sang sản xuất đồ gỗ và tham gia nhiều lĩnh vực khác.

Năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức chính thức khai trương Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Anh Pleiku. Năm 2006, cơ sở này chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Như: khai thác mỏ, gỗ, thủy điện, cao su, kinh doanh bất động sản và cả sân bóng.

Năm 2008, HAGL bắt đầu niêm yết trên sàn HOSE với mã HAG. Đến tháng 11/2010, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng tổng vốn hóa thị trường. Đồng thời, chủ tịch HAGL rót vốn vào thị trường khai thác cao su. Khi giá bán đạt đỉnh 5.000 USD / tấn bằng nguồn vốn vay ngân hàng, phần lớn đến từ BIDV.

Anh Đức khởi nghiệp bằng nghề thợ mộc
Anh Đức khởi nghiệp bằng nghề thợ mộc

Hoàng Anh Gia Lai vỡ nợ

Năm 2007 – 2008, một biến cố xảy ra ngay khi rót vốn đầu tư, giá cao su liên tục xuống dốc, không còn 2.500 – 3.000 USD / tấn như ông Đức tính toán trước đó. Như vậy, 25.000 ha cao su của Lào kinh doanh thua lỗ nặng.

Không chỉ nếm trái đắng trên thị trường cao su, ông Đức còn thất bại nặng nề ở lĩnh vực mía đường với vốn đầu tư 87 triệu USD. Sau đó, nó được chuyển giao cho Công ty Thành Thành Công. Cuối tháng 9/2018, sau hơn 10 năm niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, bầu Đức dần chìm trong nợ nần. Khi đó, HAG đang có khoản nợ hơn 21.000 tỷ đồng, bao gồm 5.790 tỷ đồng vay ngắn hạn và gần 15.270 tỷ đồng vay dài hạn.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh không mấy suôn sẻ khiến cổ phiếu hai doanh nghiệp của ông liên tục rớt giá trên sàn chứng khoán. Từ mức giá hơn 40.000 đồng (giá đã điều chỉnh) đạt đỉnh vào năm 2010, nay đã xuống dưới ngang giá và hiện giao dịch quanh mức 4.000 đồng / cổ phiếu.

Cùng chung số phận, cổ phiếu của công ty con Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG) cũng giảm từ 35.000 đồng xuống còn khoảng 16.000 đồng / cổ phiếu vào cuối năm ngoái.

Giai đoạn HAGL vỡ nợ do kinh doanh thua lỗ
Giai đoạn HAGL vỡ nợ do kinh doanh thua lỗ

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương giải cứu

Vào thời điểm HAGL ngập đầu trong nợ nần, Chủ tịch Tập đoàn Ôtô Trường Hải – Thaco, ông Trần Bá Dương đã xuống tay hợp tác với bầu Đức. Với việc ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển chiến lược với HAGL tại hai công ty HNG và HAGL Myanmar, công ty này sẽ chi 7.800 tỷ đồng để sở hữu 51% vốn tại HAGL và 35% tại HNG.

Đây không chỉ là động thái giải cứu cho Tập đoàn HAGL, mà còn giúp công ty của ông Đức sớm hoàn thành các dự án bất động sản theo cam kết của chính phủ Myanmar. Đồng thời, ông Trần Bá Dương cũng thích thú với “hệ sinh thái” nông nghiệp khủng của Bầu.

Bầu Đức HAGL – “Người hùng” của làng bóng đá Việt Nam

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nông nghiệp, bầu Đức còn là “người hùng” thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Anh là người sáng lập Học viện HAGL Arsenal JMG – trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam với mong muốn đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới.

Trong những năm dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam, ông đã gặt hái được nhiều thành công ở nhiều mùa giải. Điển hình là năm 2018, đội tuyển Việt Nam đã vinh dự giành được danh hiệu Á quân Châu Á và Top 4 ASIAD 18.

Bầu Đức là người tạo ra kỷ nguyên cho bóng đá Việt Nam
Bầu Đức là người tạo ra kỷ nguyên cho bóng đá Việt Nam

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Quang Hải là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của cầu thủ Quang Hải

Vợ con Bầu Đức là ai?

Dù nổi tiếng và được đông đảo người hâm mộ bóng đá biết đến nhưng chuyện nhà anh Đức lại rất bí mật và ít được tiết lộ, đặc biệt là vợ anh. Vì vậy, vợ của bạn? Bầu Đức là ai?? Vợ ông Đức là bà Hoàng Thị Ngọc Bích hiện không sở hữu cổ phần nào trong tập đoàn gia đình ông Đức và đang sinh sống tại Singapore cùng 3 người con.

Ba người con của ông đang sinh sống và làm việc tại Singapore. Đặc biệt, cô con gái đầu 24 tuổi này hiện đang làm việc trong một ngân hàng nước ngoài. Chính vì vậy, vợ của vị đại gia này rất ít khi xuất hiện trước truyền thông.

Gia đình anh Đức khá kín tiếng và sống ở nước ngoài
Gia đình anh Đức khá kín tiếng và sống ở nước ngoài

Qua bài viết này có lẽ bạn đã biết Bầu Đức là ai? cũng như thông tin chi tiết về tiểu sử và con đường sự nghiệp của ông. Doanh nhân Online mong rằng những thông tin chia sẻ hôm nay sẽ hữu ích với bạn.