Beethoven là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của huyền thoại Beethoven [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

Beethoven được biết đến như một nghệ sĩ âm nhạc cổ điển thiên tài với những ca khúc đi vào lòng người từ thế kỷ này qua thế kỷ khác. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về Nơi sinh của Beethoven.

Về Beethoven

Beethoven tên đầy đủ là Ludwig van Beethoven, được biết đến là một nhà soạn nhạc với dòng nhạc cổ điển đến từ Đức, được cả thế giới công nhận là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới, ông có sức ảnh hưởng rất lớn. cho nhiều nhà soạn nhạc, nghệ sĩ cũng như khán giả cho đến tận bây giờ.

Beethoven là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của huyền thoại Beethoven [CHUẨN]
Ludwig van Beethoven

Ông là tác giả của Bản giao hưởng số 5 nổi tiếng trên thế giới hiện nay cùng với những bản nhạc khác do ông sáng tác đã đi vào lòng người. Ludwig van Beethoven được biết đến như một nhân vật âm nhạc trong thời kỳ chuyển giao từ âm nhạc cổ điển sang hiện đại.

>>> Có thể bạn quan tâm: DJ Alan walker là ai? Tiểu sử và sự nghiệp DJ Alan walker mới nhất

Thông tin với ngày sinh, nơi sinh của Beethoven và Gia đình Beethoven

Beethoven sinh ngày 16 tháng 12 năm 1770, mất ngày 26 tháng 3 năm 182, cha là Johann van Beethoven, quê ở Vlaanderen, còn mẹ là Magdalena Keverrich van Beethoven. Nơi sinh của Beethoven tọa lạc tại thành phố Bonn, Đức, anh sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng có năng khiếu âm nhạc. Gia đình âm nhạc của Beethoven bao gồm ông nội của ông, Louis van Beethoven, chỉ huy dàn nhạc cung đình của thành phố Bonn.

Cha của Beethoven là Johann van Beethoven, người chỉ huy dàn nhạc cung đình Bonn và là giáo viên âm nhạc đầu tiên của Ludwig van Beethoven. Hầu hết gia đình Beethoven sống và làm việc ở Bonn, nơi sinh của Beethoven, nhưng phần lớn cuộc đời của Beethoven cuối đời được dành ở Vienna, Áo.

Những tác phẩm của Beethoven đi vào lịch sử
Những tác phẩm của Beethoven đi vào lịch sử

Beethoven sống trong một gia đình với một người cha nghiện rượu và thô lỗ, và một người mẹ bệnh tật. Vì vậy, cuộc sống của Beethoven từ thời thơ ấu rất khó khăn. Mối quan hệ của anh với cha rất căng thẳng, ngược lại, anh rất yêu thương mẹ mình. Năm 5 tuổi, cháu mắc bệnh viêm tai giữa nhưng bố mẹ không biết nên không được điều trị đúng cách và đây cũng có thể là nguyên nhân khiến cháu bị điếc sau này.

Con đường đến với âm nhạc của Beethoven

Con đường đến với âm nhạc của Beethoven đến từ người cha. Khi cha ông yêu thích và ngưỡng mộ âm nhạc của Mozart, ông đã là một thiên tài âm nhạc khi ông trở thành một nhà soạn nhạc khi ông chỉ mới 5 tuổi.

Cha của Beethoven nhận thấy rằng con trai mình thích chơi bằng các ngón tay trên phím đàn piano do ông nội để lại, ông nuôi hy vọng Beethoven sẽ trở thành một thiên tài âm nhạc như Mozart. Chính vì vậy, từ năm ba tuổi, Beethoven đã được tiếp xúc với đàn harpsichord, sau đó tiếp xúc với violin, piano hay organ,… với sự huấn luyện nghiêm ngặt của cha mình.

Ludwig van Beethoven thời trẻ
Ludwig van Beethoven thời trẻ

Áp lực từ người cha với sự tập luyện khắt khe và căng thẳng khi anh bị bố ép chơi đàn cả ngày cho đến khi ngón tay không chịu được, tài thì tê và sưng. Dù chăm chỉ luyện tập nhưng anh vẫn không thể làm hài lòng cha nên thường xuyên bị cha mắng mỏ một cách tàn nhẫn, thậm chí có lúc còn bị cha đánh đập.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của Beethoven, với áp lực này khiến anh rất mệt mỏi và không thể tập trung khi đi học dù còn nhỏ. Vì hy vọng con trai mình sẽ trở thành thiên tài và muốn tập trung toàn bộ thời gian cho âm nhạc nên năm 11 tuổi, Beethoven đã dừng việc học và tập trung toàn bộ thời gian cho âm nhạc.

Hành trình đến với âm nhạc của Beethoven

Một số thông tin về sự phát triển âm nhạc của anh ấy.

Giai đoạn đến với tác phẩm đầu tiên

Beethoven được các con của cha mình phát hiện ra tài năng thiên bẩm của mình, đồng thời cũng đã giúp đỡ Beethoven rất nhiều trong quá trình thuyết phục cha cho mình tiếp tục học nhạc với những người thầy khác. Nhờ đó, Beethoven đã có cơ hội tiếp xúc và học tập với nhiều người thầy chu đáo và hiểu biết, như Christian Gottlob Neefe, một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ piano, organ hay violin. Franz Anton Ries.

Đến năm 11 tuổi, tức năm 1781, ông đã thể hiện thiên tài của mình khi biểu diễn như một nghệ sĩ dương cầm thực thụ một cách thuần thục tại Hà Lan và có cơ hội tự đào tạo khi được bổ nhiệm làm trợ lý chơi đàn. đàn organ trong một nhà thờ ở Bonn.

Thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven
Thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven

Năm 1782, tác phẩm đầu tiên của Beethoven xuất hiện, “Variations to the Clavecin of Ernst Christoph Dressler’s March” của Neefe và cũng trở thành đại diện của Neefe trong dàn nhạc hoàng gia với tư cách là một nghệ sĩ. organ và chính thức trở thành nghệ sĩ chơi organ trong dàn nhạc này ở tuổi 14. Bên cạnh đó, thời gian này anh vẫn tiếp tục luyện tập với piano.

Đến Vienna, Áo học nhưng trượt

Beethoven đến Vienna, Áo vào năm 1787 với mục đích chính là học cùng Wolfgang Amadeus Mozart, và đây cũng là thời kỳ thủ đô của Áo là trung tâm âm nhạc của châu Âu. Tuy nhiên, thời gian này thiên tài âm nhạc Mozart không có thời gian dạy học cũng như mẹ của Beethoven bị bệnh ở nhà nên ông đã trở về nhà. Nơi sinh của Beethoven. Không lâu sau, mẹ anh qua đời và Beethoven trở thành trụ cột của gia đình, anh không thể đi học thêm mà phải vừa đi dạy vừa đi diễn để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Âm nhạc là thứ Beethoven theo đuổi cả đời
Âm nhạc là thứ Beethoven theo đuổi cả đời

Beethoven bắt đầu theo học tại Đại học Bonn, nơi sinh của Beethoven vào năm 1789, khi mới 19 tuổi, và thông qua Eulogius Schneider, ông đã nhanh chóng tiếp xúc với tư tưởng cách mạng của Pháp về những ý tưởng về tự do và bác ái. ông mang vào mình những tác phẩm, có thể kể đến là vở nhạc kịch Fidelio.

Trở lại Vienna lần đầu tiên

May mắn thay, năm 21 tuổi, được sự giúp đỡ của một ông già ở Bonn, Beethoven có cơ hội trở lại Vienna để học hòa âm với Haydn và nhiều giáo viên khác. Anh kiếm sống bằng cách kiếm tiền từ việc dạy học và thời gian rảnh anh dành để sáng tác nhạc. Và trong thời kỳ này, nhiều sản vật ra đời dù anh sống trong căn nhà không hợp vệ sinh, ăn không đủ no.

>>> Có thể bạn quan tâm: Diệp Lâm Anh là ai? Tiểu sử nghệ sĩ Diệp Lâm Anh chi tiết nhất

Trở lại Vienna lần thứ hai

Năm 22 tuổi là lần thứ hai Beethoven đến Vienna và cũng là lần cuối cùng ông trở lại Bonn và ra đi không trở lại khi cha ông qua đời, lãnh địa của hoàng tử ở đây dưới sự xâm chiếm của người Pháp đã bị phá hủy. Cùng lúc đó, Wolfgang Amadeus Mozart cũng lặng lẽ qua đời.

Truyền thuyết về Beethoven
Truyền thuyết về Beethoven

Nhưng may mắn thay, ông đã được Joseph Haydn và Antonio Salieri nhận làm học trò, và với khả năng và sự giới thiệu của mình, Beethoven đã được nhắc đến bởi những người có ảnh hưởng nhất của Vienna như Nam tước van Swieten và Nữ hoàng Lichnowsky bảo trợ. Thành công với Concerto in C major vào năm 1795 và bắt đầu nổi tiếng với tư cách là một nghệ sĩ piano.

Thời kỳ của những tác phẩm mới xuất sắc

Beethoven bắt đầu mất thính giác vào năm 1818 và đây là một giai đoạn khó khăn đối với ông khi mất hết hy vọng lấy lại niềm tin, cố gắng thích nghi với hoàn cảnh cuộc sống và dồn hết tâm tư, tình cảm vào việc sáng tác.

Giai đoạn 1803 – 1805 được biết đến với những tác phẩm xuất sắc trong sự nghiệp, có thể kể đến bản Sonate Kreutzar (1803) dành cho violin và piano hay những bản nhạc đầy nội lực và hấp dẫn. quyến rũ như Bản giao hưởng sử thi thứ 3 (1804)…

Trên đây là những thông tin cơ bản về Beethoven mà businessnhanonline.com.vn chia sẻ để chúng ta hiểu rõ hơn về Beethoven, về nSự ra đời của Beethoven, hoàn cảnh sống cũng như gia đình của Beethoven. Biết được quá trình khó khăn, gian khổ trên con đường đến với âm nhạc cũng như sự nghiệp âm nhạc của Beethoven. Dù thời gian có trôi nhanh đến đâu, những tác phẩm của Beethoven vẫn còn và luôn đọng lại sâu trong lòng người.