Đặng Thành Tâm là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của Đặng Thành Tâm [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

Bất động sản đang là lĩnh vực phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Nhiều người thành công khi khám phá và phát triển trong lĩnh vực này. Một cái tên tiêu biểu trong ngành bất động sản không thể không kể đến là Đặng Thanh Tâm. Ông là người sáng lập KBC – Công ty Phát triển Đầu tư Kinh Bắc. Anh không chỉ góp phần định hình thị trường bất động sản Việt Nam mà còn là tấm gương cho nhiều thế hệ trẻ noi theo, học tập. Những chia sẻ sau đây của businessnhanonline.com.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vị doanh nhân vĩ đại này.

Ông Đặng Thành Tâm là ai?

Đặng Thành Tâm sinh năm 1964, sinh ra tại thành phố hoa phượng đỏ, Hải Phòng. Anh là người đứng đầu Công ty Phát triển Đầu tư Kinh Bắc, rất nổi tiếng trong giới bất động sản. Ông đã đảm nhiệm nhiều chức vụ và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, hàng hải và đặc biệt là thị trường bất động sản. Xuất thân trong một gia đình tương đối giàu có, chặng đường khởi nghiệp của doanh nhân này không hề dễ dàng nhưng lại khá vững vàng so với nhiều doanh nhân khác.

Anh Đạt không chỉ là một người kinh doanh bất động sản bình thường. Theo đó, anh là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế. Ở đỉnh cao vào năm 2007, ông là người giàu nhất Việt Nam. Theo thời gian, anh vẫn đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững của công ty. Ảnh hưởng của ông đối với thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung là vô cùng lớn.

Không chỉ có tác động đến lĩnh vực kinh tế, doanh nhân còn tham gia vào lĩnh vực chính trị. Ông từng là đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, anh đều mang đến cho mọi người nguồn năng lượng tích cực và những bài học quý giá. Vì vậy trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường bất động sản hiện nay, nhiều người vẫn nhắc đến anh và xem anh như một hình mẫu lý tưởng để noi theo.

Đặng Thành Tâm là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của Đặng Thành Tâm [CHUẨN]
Ông Đặng Thành Tâm là ai? Chân dung một ông lớn trên thị trường bất động sản được giới kinh doanh ngưỡng mộ

Thông tin cơ bản về doanh nhân Đặng Thành Tâm

Họ và tên Đặng Thanh Tâm
Ngày sinh Năm 1964
Nơi sinh Hải Phòng, Việt Nam
Quốc tịch Việt Nam
Giáo dục Đại học Hàng hải

Cử nhân Luật và Quản trị Kinh doanh

Văn bằng tại Trường Quản lý Henley của Anh

Nghề nghiệp Chủ tịch Hội đồng quản trị KBC
Năm hoạt động 1988 đến nay
Tài sản 1407 tỷ đồng
Tôn giáo

Tiểu sử của một doanh nhân không phải ai cũng biết

Ngày nay, thông tin về doanh nhân Thanh Tâm không nhiều. Một phần là do anh hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Mặc dù vậy, có rất ít thông tin được chia sẻ công khai để giúp bạn hiểu rõ hơn về anh ấy. Những chia sẻ dưới đây sẽ mang đến cho độc giả góc nhìn đa chiều và hiểu rõ hơn về doanh nhân tài ba Đặng Thành Tâm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trần Tuấn Dương là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của doanh nhân Trần Tuấn Dương

Gia đình và con đường học tập của doanh nhân Thanh Tâm

Anh Tâm xuất thân trong một gia đình khá giả. Từ nhỏ, anh đã được cha mẹ cho ăn học đàng hoàng, tạo điều kiện cho ăn học. Bố của doanh nhân là người miền Nam. Trong chiến tranh, cha anh ra Bắc tập kết, kết nghĩa với mẹ anh là người gốc Hải Phòng. Chiến tranh kết thúc, đất nước thống nhất, anh theo gia đình vào Nam sinh sống. Lớn lên, anh Tâm về Hải Phòng và theo học trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Sau khi theo học ngành Kỹ thuật Hàng hải, Đặng Thành Tâm tiếp tục theo học luật và quản trị kinh doanh, lấy bằng Cao đẳng tại Trường Quản lý Henley, Vương quốc Anh. Với kiến ​​thức sâu rộng và chuyên sâu, vị doanh nhân này đã dần nung nấu khát vọng khởi nghiệp của chính mình. Với bảng thành tích học tập khủng như vậy, nhiều người tin rằng thành công sẽ sớm đến với anh. Nhưng thực tế, trước khi có được vị trí như hiện tại, doanh nhân này đã từng thất nghiệp.

Con đường sự nghiệp trở thành đại gia bất động sản của doanh nhân Thành Tâm

Thanh Tâm là một doanh nhân đặc biệt. Sự nghiệp của anh trải qua nhiều thăng trầm. Đã có lúc anh rơi vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, mỗi lần thất bại lại mang đến cho doanh nhân nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Những dấu mốc tiêu biểu trong sự nghiệp lãnh đạo của Đặng Thành Tâm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ông.

Lâm vào cảnh thất nghiệp do thời cuộc

Sau khi học hàng hải, anh Tâm trở thành thủy thủ. Vào thời điểm đó, đây là một ngành hot và dễ kiếm rất nhiều tiền. Mỗi lần đi tàu, anh có thể kiếm được 50 USD, một con số không hề nhỏ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sự phát triển và sự thay đổi của xã hội khiến những chuyến tàu ngày càng ít đi. Các ngành nghề mới ra đời và không ngừng phát triển. Kể từ đó, anh Tâm thất nghiệp, trở thành chàng trai trắng tay với tương lai đen tối phía trước.

Tài năng có cơ hội phát triển

Phải đến khi gia nhập công ty của chị gái, tố chất kinh doanh của anh mới được phát huy. Hiện anh đang vay khoảng 80% số vốn mình có. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, anh đã đạt được những thành tựu vẻ vang trong sự nghiệp của mình.

Nắm bắt cơ hội và phát triển tài năng
Nắm bắt cơ hội và phát triển tài năng

Ông được biết đến là doanh nhân giàu nhất Việt Nam (xếp hạng năm 2007). Đồng thời là người giàu thứ 3 trong các năm 2008 – 2009 – 2010. Bảng xếp hạng này dựa trên giá trị số cổ phiếu mà ông đang sở hữu. Ông Tâm vừa là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Điển hình như: Công ty Đô thị Kinh Bắc, Tân Tạo, Viễn thông Sài Gòn.

Anh ấy nói tiếng Anh rất trôi chảy. Anh cũng tích cực tham gia các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế. Người cũng đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục, thể thao.

Dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của doanh nhân

Xây dựng một sự nghiệp kinh doanh rực rỡ
Xây dựng một sự nghiệp kinh doanh rực rỡ
 • Từ năm 1988 đến năm 1996: Anh làm việc tại công ty vận tải biển Sài Gòn.
 • Tháng 2 năm 2007: Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Tân Tạo.
 • Trong những năm làm việc tại Tân Tạo, khoảng 1999 – 2004ông cũng là đại biểu HĐND huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh).
 • Đến năm 2003: Tổng Giám đốc các Công ty: Xây lắp và Vật liệu xây dựng Sài Gòn; VINATEX – Công ty Cổ phần Tân Tạo. Bên cạnh đó, ông còn là Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.
 • Năm 2005: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang; Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng.
 • Vào năm 2006: Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn.
 • Tháng 1 năm 2007: Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Đầu tư Khu Công nghệ cao Sài Gòn.
 • Tháng 2 năm 2007 đến ngày 22 tháng 11 năm 2012: Tổng Giám đốc Kinh Bắc City.
 • Tháng 2 năm 2007 – tháng 12 năm 2011: Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Công nghiệp Tân Tạo.
 • Vao năm 2008: Sự xuất hiện của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn niêm yết.
 • 2011 – 2012: Ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Hùng Vương.
 • Ngày 18 tháng 10 năm 2016: Ông được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Hùng Vương.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trần Lệ Quân là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của doanh nhân Trần Lệ Quân

Những thành tựu to lớn và công tác xã hội

Đạt được nhiều thành tích lớn
Đạt được nhiều thành tích lớn
 • 2004: Ông là đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2004-2009.
 • Vào năm 2006: Ông đã trở thành thành viên của APEC, đồng thời là cố vấn cấp cao trong chương trình Hỗ trợ Kỹ thuật hậu WTO. Ông cũng là Chủ tịch của diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản. Ông cũng là đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.
 • 2009: Ông là Chủ tịch Câu lạc bộ CEO Việt Nam kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Vovinam Việt Nam và Vovinam Quốc tế.
 • Từ năm 2010: Ông trở thành Ủy viên Ban Chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
 • Trong năm 2011: Ông là thành viên cố vấn của WEF (Diễn đàn Kinh tế Thế giới).
 • 2011-2016: Là đại biểu HĐND huyện Bình Chánh khóa VIII, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XIII.
 • Ông cũng là doanh nhân ngoài quốc doanh đầu tiên được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Bên cạnh đó, anh còn nhận được một số phần thưởng lớn như: Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của UBND TP.

Thông tin về KBC – Kinh Bắc City

Anh ta Đặng Thanh Tâm là người sáng lập KBC (tức Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc). Công ty chính thức đi vào hoạt động từ năm 2003 trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật đô thị. Ngoài ra, KBC còn hoạt động trong lĩnh vực thương mại, khu công nghiệp hay du lịch đa năng.

Đế chế bất động sản hàng đầu Việt Nam
Đế chế bất động sản hàng đầu Việt Nam

Mặc dù khoản đầu tư vào bất động sản công nghiệp của KBC không có lãi đột biến nhưng kết quả kinh doanh của KBC tương đối khả quan. Tốc độ phát triển của công ty cũng rất đều đặn. Năm 2016, KBC ghi nhận tổng doanh thu tăng mạnh 37%, đạt 1.972 tỷ đồng với lợi nhuận cùng kỳ năm 2015.

Hiện cổ phiếu KBC đang được giao dịch với giá 14.000 đồng / cổ phiếu. KBC đang được đánh giá nằm trong top 5 công ty bất động sản có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán. Tổng giá trị ước tính khoảng 7.000 tỷ đồng.

Từ một thanh niên bình thường đã thất nghiệp trong hai năm, Đặng Thanh Tâm bây giờ thực sự tỏa sáng trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Anh ấy không quá chú trọng đến ngoại hình của mình, nhưng khí chất và tài năng của anh ấy luôn được thể hiện rõ ràng. Để có được cơ ngơi đồ sộ như ngày hôm nay, chặng đường gây dựng sự nghiệp của anh thực sự khiến nhiều người ngưỡng mộ.