Hồ Xuân Năng là ai? Tiểu sử doanh nhân Hồ Xuân Năng mới nhất [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

Hồ Xuân Năng Anh là một nhân vật có tiếng trong giới kinh doanh. Anh luôn nằm trong top những tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không phải là người trong giới, bạn vẫn còn lạ lẫm với vị doanh nhân này. Sở hữu bảng thành tích học tập khủng, khối tài sản khổng lồ, mọi sự tò mò về anh chàng đều rất lớn. Đặc biệt, ông đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học của nước nhà.

Doanh nhân Hồ Xuân Năng là ai?

Hồ Xuân Năng là doanh nhân lọt top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2019. Ông sinh năm 1964, được mọi người biết đến với biệt danh “nghị lực Do Thái”. Cái tên này xuất phát từ tài năng, sự hiểu biết đa lĩnh vực của vị doanh nhân. Hiện anh đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và xuất nhập khẩu. Đồng thời cũng rất chú trọng đến việc phát triển công tác nghiên cứu khoa học.

Hồ Xuân Năng là người coi trọng tri thức. Điều này dễ dàng nhận thấy qua trình độ học vấn cũng như sự đầu tư cho giáo dục. Ngoài ra, tài năng kinh doanh và lãnh đạo của vị doanh nhân khiến nhiều người ngưỡng mộ. Không chỉ đưa công ty có những bước phát triển thần tốc, anh còn không ngừng nỗ lực hiện thực hóa khát vọng xây dựng viện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nhắc đến doanh nhân này, ai cũng sẽ ngả mũ trước cái tâm và tầm của ông. Tạo ra một hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, vực dậy công ty đang gặp khủng hoảng, đưa ra những chiến lược thông minh và tài tình,… Thật vậy, một lời khen dành cho doanh nhân thôi là chưa đủ. Nếu bạn đang tò mò về những thành tích mà Hồ Xuân Năng đã đạt được thì không thể bỏ qua những chia sẻ thú vị ngay sau đây!

Hồ Xuân Năng là ai? Tiểu sử doanh nhân Hồ Xuân Năng mới nhất [CHUẨN]
Tiểu sử doanh nhân tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Hồ Xuân Năng

Thông tin cơ bản về doanh nhân Xuân Năng

Họ và tên Hồ Xuân Năng
Ngày sinh 4 tháng 11 năm 1964
Nơi sinh Nam Định, Việt Nam
Quốc tịch Việt Nam
Giáo dục Tiến sĩ Kỹ thuật tại Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Trường Kinh tế Quốc dân

Chương trình giáo dục tiên tiến ngắn hạn về quản lý kinh tế tại Trường KSG, Đại học Harvard, Hoa Kỳ

Nghề nghiệp Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phenikaa

Chủ tịch Hội đồng Đại học Phenikaa

Viện trưởng Viện nghiên cứu

Năm hoạt động 1996 – nay
Tài sản 15.000 tỷ đồng
Tôn giáo
Người vợ Phạm Thị Thu Hằng
Bọn trẻ
Cha mẹ

Thông tin cơ bản về tiểu sử doanh nhân Hồ Xuân Năng

Doanh nhân Xuân Năng từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trước khi khởi nghiệp. Ông có một thời gian ngắn làm việc tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau đó, anh đầu quân cho nhiều công ty lớn khác và đạt được những thành tựu nhất định. Cuối cùng, để thực hiện lý tưởng của mình, anh đã thực hiện nhiều kế hoạch và trực tiếp đảm nhiệm những chức vụ quan trọng.

Trình độ học vấn của doanh nhân Xuân Năng

Khi nhắc đến doanh nhân có học vấn sâu rộng nhất, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Xuân Năng. Anh là người luôn coi trọng kiến ​​thức và luôn tận dụng mọi cơ hội để học hỏi. Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc anh đầu tư nhiều vào giáo dục và nghiên cứu khoa học. Đến nay, anh không chỉ lấy bằng tiến sĩ, thạc sĩ của các trường đại học hàng đầu. Bên cạnh đó, anh còn là giám đốc của Viện R&D.

Anh từng là sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, anh trải qua 4 năm làm nghiên cứu sinh và lấy bằng tiến sĩ thành công. Đồng thời, anh cũng học thạc sĩ kinh doanh tại Đại học Kinh tế Quốc dân theo chương trình liên kết. Bản thân anh cũng tham gia khóa đào tạo nâng cao nước ngoài ngắn hạn tại Đại học Harvard. Với nguồn kiến ​​thức phong phú, anh dễ dàng áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phạm Thúy Hằng là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của Phạm Thúy Hằng

Con đường sự nghiệp của doanh nhân được mệnh danh là “khả năng Do Thái”

Doanh nhân Xuan Nang là người từng tải. Ông đã đảm nhiệm nhiều chức vụ trong các lĩnh vực khác nhau. Ngay cả bản thân anh cũng phải xử lý một công ty đang trên đà phá sản. Là người không ngại khó, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách. Đáp lại sự cố gắng của anh, thành công nào cũng đến. Tuy nhiên, có thể thấy, để trở thành tỷ phú giàu có như ngày hôm nay, vị doanh nhân này cũng đã phải đánh đổi rất nhiều.

Quá trình công tác và công tác của ông Hồ Xuân Năng từ năm 1987 đến năm 2000

 • 12/1981 – 5/1986 là sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 • 10/1986 – 3/1987 Tiếp tục học chuyển tiếp bảo vệ luận văn thạc sĩ tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 • Tháng 4 năm 1987 – tháng 12 năm 1991 Nghiên cứu sinh bảo vệ luận án Tiến sĩ kỹ thuật tháng 01 năm 1991 tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 • Tháng 2/1992 – 2/1996 là cán bộ nghiên cứu Viện Cơ điện tử nông nghiệp và Chế biến nông sản. Trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.
 • Tháng 3/1996: Đảm nhận vị trí giám đốc sản xuất tại nhà máy ô tô Ford Việt Nam – Hải Dương. Bước tiến này đánh dấu sự phát triển nghề nghiệp với tư cách là người quản lý doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Ông là một trong những kỹ sư giỏi nhất Việt Nam, có khả năng vận hành nhà máy sản xuất ô tô đẳng cấp thế giới của Ford Motor Company.
 • Tháng 1 năm 1999, Ông làm việc tại Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam. Sau 2 năm gắn bó với Vinaconex, anh đã có những bước tiến dài, là tiền đề để anh phát triển sự nghiệp và có được thành công như ngày hôm nay.

Với hơn 20 năm gắn bó và phát triển, ông Năng luôn đề cao giá trị cốt lõi để phát triển luôn là con người. Con người là tài sản vô giá và là sức mạnh của doanh nghiệp. Nếu đời sống của người lao động tốt, họ có thể cống hiến sức mình cho doanh nghiệp.

Chân dung tỷ phú Hồ Xuân Năng
Chân dung tỷ phú Hồ Xuân Năng

Mốc thời gian đánh dấu sự thăng tiến trong sự nghiệp của ông Hồ Xuân Năng

 • Tháng 1/2001, ông giữ chức vụ Thư ký Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinaconex.
 • 02/2001 – 06/2004 giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng kiêm Thư ký Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex.
 • Từ tháng 7/2004 đến tháng 12/2004, ông giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Nhà máy sản xuất gạch ốp lát cao cấp Vinaconex.
 • 01/2005 – 12/2007 là bí thư Đảng ủy kiêm giám đốc công ty cổ phần đá ốp lát cao cấp Vinaconex. Khi ông Năng được giao nhiệm vụ giám đốc Nhà máy sản xuất đá ốp lát cao cấp Vinaconex, nhà máy đang gặp khó khăn, có nguy cơ phá sản.

Trên cương vị giám đốc, ông đã 4 lần dẫn dắt Vinaconex trong chiến lược tái cơ cấu. Dẫn dắt Vinaconex trở thành tập đoàn có thương hiệu lớn trong ngành xây dựng. Hiện các sản phẩm do Vinaconex sản xuất đã đến được với hơn 40 quốc gia khác trên thế giới.

 • Tháng 8 năm 2005 thành lập trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới R&D. Vào tháng 9 năm 2018, ông đã mua lại Đại học Thành phố và đổi tên thành Đại học Phenikaa, dẫn đầu Phenikaa về nghiên cứu và phát triển các ứng dụng khoa học.
 • Tháng 4/2013 – 12/2016 Ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đá thạch anh cao cấp VCS.
 • 08/2013 – 12/2016 Giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vicostone.
Thầy Đăng trong lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020
Thầy Đăng trong lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020

Lời nhắn nhủ của Chủ tịch HĐQT Hồ Xuân Năng khi xây dựng Phenikaa

Phenikaa là tập đoàn kinh tế Việt Nam do Mr. Hồ Xuân Năng làm tổng thống. Hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ, công nghiệp, giáo dục và nghiên cứu khoa học. Với triết lý kinh doanh nhân văn, luôn coi trọng đội ngũ trí thức và nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ. Với hơn 20 công ty thành viên đang hoạt động trong và ngoài nước.

Mr. trong cuộc họp thường niên năm 2020
Mr. trong cuộc họp thường niên năm 2020

Lãnh đạo luôn đồng hành và kết nối sức mạnh của các thành viên, tạo nên sức mạnh tập thể.

Chiến lược đầu tư cho tri thức, anh chấp nhận rủi ro để đầu tư mạnh với mục tiêu chính là tạo ra sản phẩm công nghệ cốt lõi. Phục vụ cho cuộc sống và sự đột phá của thương hiệu. Không chỉ đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà Phenikaa còn đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực giáo dục từ tiểu học đến trung học phổ thông và thậm chí là cao học.

Những thông điệp và giá trị cốt lõi này đã giúp Phenikaa tăng trưởng gấp đôi. Tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận 16,6% và 17,1% trong giai đoạn 2016 – 2019. Với những giải pháp chiến lược và linh hoạt đã giúp Phenikaa vượt qua khó khăn trong năm 2020. Bám sát mục tiêu và có những bước đi vững chắc và phát triển vững chắc trong thời gian này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Thị Thanh Thủy là ai? Tiểu sử Nguyễn Thị Thanh Thủy

Tổng giá trị tài sản của tỷ phú chứng khoán Hồ Xuân Năng

Ông nằm trong danh sách 10 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ngày 28/5/2019, ông Năng Đỗ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vicostone (gọi tắt là VCS) đứng thứ 5 trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Ông Hồ Xuân Năng tại lễ ra mắt quỹ đổi mới sáng tạo
Ông Hồ Xuân Năng tại lễ ra mắt quỹ đổi mới sáng tạo

Trên sàn chứng khoán, ông Năng được coi là tỷ phú giấu mặt. Theo số liệu công bố chính thức, ông Đăng chỉ nắm giữ hơn 2 triệu cổ phiếu VCS, tương đương 2,53% vốn điều lệ. Thực tế, 80% vốn điều lệ còn lại của VCS là của tập đoàn Hoa phượng xanh A&A. Với số cổ phần của ông tại A&A là với số vốn đầu tư là 90%.

Tính đến thời điểm hiện tại vào tháng 10 năm 2021 Mr Hồ Xuân Năng có tổng giá trị tài sản khoảng 15.000 tỷ đồng. Trong đó, tài sản trên sàn chứng khoán là 7628 tỷ đồng. Tài sản sở hữu trực tiếp là 5.685.749 cổ phiếu VCS, gián tiếp 115.200.000 cổ phiếu VCS thông qua Công ty cổ phần Hoa phượng xanh (Phenikaa).

Đôi nét về gia đình doanh nhân Xuân Năng

Không chỉ có sự nghiệp thành công, gia thế của doanh nhân cũng khiến khán giả tò mò. Người ta tự hỏi, liệu có bản lĩnh nào đằng sau một doanh nhân thành đạt như vậy? Nhưng Xuân Năng là doanh nhân tư nhân. Anh dường như chưa bao giờ chia sẻ chuyện gia đình mình trước giới truyền thông. Vì vậy, thông tin có được về con cái, gia đình và người thân của ông là vô cùng ít ỏi.

Người trong giới chỉ biết anh kết hôn với bà Phạm Thị Thu Hằng, một doanh nhân tài ba. Cô là người đồng sáng lập Công ty Cổ phần Vạn Phúc. Đây là tiền thân của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A. Tổng số cổ phiếu hiện bà đang nắm giữ là 9%. Công ty Green Phoenix cũng là một thành viên trong Tập đoàn Giáo dục Phenikaa của ông Hồ Xuân Năng.

Hiện tại, Phenikaa do vợ chồng doanh nhân điều hành. Bản thân ông Năng hiện nắm tới 90% cổ phần.

Với thông điệp phát triển “chuyển đổi nhanh, chủ động cạnh tranh”. Anh ta Hồ Xuân Năng cũng như các lãnh đạo khác phải là người truyền lửa, tiên phong trong mọi hoạt động. Tương lai có thể là Mr Hồ Xuân Năng sẽ lọt vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới, đây không phải là điều ông muốn, ông nội của ông chỉ muốn trở thành một người bình thường. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ bởi Doanh nhân trực tuyến đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.