Jack Ma là ai? Tiểu sử, Sự nghiệp tỷ phú Jack Ma chi tiết nhất [CHUẨN]

5/5 – (2 phiếu bầu)

Cả 10 lần nộp đơn vào Đại học Harvard đều không thành công. Sau ba lần thi đỗ Đại học Sư phạm Hàng Châu. Trải qua hơn 30 lần bị từ chối xin việc từ nhiều công ty khác nhau… Đây là quá khứ đã tạo nên doanh nhân giàu nhất Trung Quốc Jack Ma. Vì thế Jack Ma là ai?? Quá trình thay đổi từ một công dân thất nghiệp trở thành một trong 21 tỷ phú giàu nhất thế giới như thế nào? Chúng tôi mời bạn cùng tham gia businessnhanonline.com.vn Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Tỷ phú Jack Ma là ai?

Thông tin tỷ phú luôn là chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Tìm hiểu quá trình xây dựng đế chế hùng mạnh của các tỷ phú mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích cho chúng ta. Trong số những doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới hiện nay không thể thiếu cái tên Jack Ma.

Jack Ma là ai? Tiểu sử, Sự nghiệp tỷ phú Jack Ma chi tiết nhất [CHUẨN]
Tìm hiểu thông tin đầy đủ về Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma là ai

Jack Ma là ai? Ông là một doanh nhân “tự thân lập nghiệp” và là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đại lục. Jack Ma giữ chức vụ người đứng đầu Alibaba – tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai châu Á. Bên cạnh đó, Jack ma còn được công chúng biết đến như một diễn giả truyền cảm hứng lớn trong lĩnh vực kinh doanh.

Theo thống kê năm 2019, Jack Ma sở hữu khối tài sản ròng 39,1 tỷ USD. Điều này khiến tên tuổi của ông gắn liền với danh hiệu “Người giàu nhất Trung Quốc”. Đồng thời, Jack Ma cũng lọt vào danh sách “25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” do Tạp chí Fortune bình chọn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Warren Buffett là ai? Tiểu sử, Sự nghiệp & Sự giàu có của Warren Buffett

Tiểu sử Jack Ma

Jack Ma là ai? Tỷ phú sở hữu “đế chế” Alibaba lừng lẫy trên thị trường công nghệ thế giới. Một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất hành tinh. Mọi thông tin về Jack Ma đều thu hút sự quan tâm của hàng trăm triệu người.

Jack Ma sinh năm nào?

Sự nghiệp phát triển của Jack Ma gặp nhiều biến cố
Sự nghiệp phát triển của Jack Ma gặp nhiều biến cố

Tỷ phú Jack Ma sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964, tính đến nay đã hơn 50 tuổi. Anh sinh ra và lớn lên cùng gia đình tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Bố mẹ Jack Ma từng hoạt động trong ngành giải trí.

Quá trình học tập của Jack Ma như thế nào?

Tuổi thơ của anh khá đặc biệt bởi tính cách nghịch ngợm và lém lỉnh. Jack Ma không phải là một học sinh ngoan ngoãn vì thường xuyên gây gổ với bạn bè. Tuy nhiên, anh có sở thích về ngôn ngữ và thể hiện năng khiếu học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

Ngay từ khi còn nhỏ, Jack Ma đã quán triệt vai trò quan trọng của tiếng Anh. Anh tích cực trau dồi kiến ​​thức bằng mọi cách. Thậm chí đảm nhận công việc của một hướng dẫn viên du lịch tự do để giao tiếp với người nước ngoài. Sau một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, Jack Ma đã hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình.

Dù đã nỗ lực hết mình nhưng con đường học tập của Jack Ma vẫn không mấy thuận lợi. Anh trượt đại học hai lần và chỉ đỗ vào Trường Sư phạm Hàng Châu lần thứ ba. Năm 1998, Jack Ma tốt nghiệp đại học với bằng cử nhân tiếng Anh. Anh tiếp tục theo học Trường Kinh doanh Cheung Kong ở Bắc Kinh vào năm 2006.

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú Jack Ma

Công việc đầu tiên của tỷ phú Jack Ma là giáo viên tại Học viện Kỹ thuật Điện tử Hàng Châu. Môi trường này mang lại thu nhập khoảng 12 USD mỗi tháng cho anh. Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu để Jack Ma xây dựng sự nghiệp của mình.

Con đường xây dựng đế chế Alibaba

Năm 1995 cũng là thời kỳ anh tiếp xúc với Internet lần đầu tiên tại thành phố Seattle. Sau khi bất ngờ trước sự kỳ diệu của internet, Jack Ma đã chọn con đường nghiên cứu chuyên sâu về nó. Ông và các cộng sự của mình đã thành lập công ty Internet đầu tiên có danh bạ trực tuyến gọi là China Pages.

Alibaba được biết đến như một gã khổng lồ do Jack Ma tạo ra
Alibaba được biết đến như một gã khổng lồ do Jack Ma tạo ra

Công ty đầu tiên hoạt động chưa được bao lâu nhưng Jack Ma đã từ bỏ và chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh khác. Năm 1999 đánh dấu một bước ngoặt ngoạn mục trong cuộc đời của vị tỷ phú này. Đó là sự ra đời của công ty Alibaba với số tiền ban đầu là 60.000 USD.

Mục đích của công cụ này là cung cấp các dịch vụ mua bán hàng hóa trên thị trường. Đối tượng bao gồm người tiêu dùng với người tiêu dùng, doanh nghiệp với doanh nghiệp và người tiêu dùng với doanh nghiệp. Alibaba liên tục gọi vốn trong những năm đầu ra đời. Công ty nhận được khoảng 25 triệu USD và từng bước mở rộng quy mô lên 240 quốc gia.

Thành công của Alibaba đã giúp Jack Ma xác định được hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp của mình. Ông tiếp tục đầu tư vào nhiều công ty như Taobao, Lyn Lynx và Ali Mama… Chỉ trong vòng 12 năm nỗ lực phát triển, Alibaba đã thu về 1 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Năm 2005, Tập đoàn Alibaba mua lại toàn bộ hoạt động của Yahoo tại Trung Quốc. Đến năm 2014, tập đoàn của Jack Ma đã huy động được 25 tỷ USD từ đợt IPO. Ông tiếp tục điều hành 09 công ty con với giá trị tài sản ròng là 39 tỷ USD vào thời điểm đó.

Giải thưởng và thành tựu của Jack Ma

Jack Ma là ai? Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nổi tiếng đi lên nhờ hai bàn tay trắng. Trong suốt nhiều năm thăng trầm, Jack Ma đã tích lũy cho mình vô số kinh nghiệm. Các giải thưởng lớn thể hiện tầm vóc và trí tuệ của anh bao gồm:

  • Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới do Time bình chọn – 2009.
  • “Người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới” do Forbes vinh danh – 2014.
  • “Doanh nhân của năm”, danh sách 25 doanh nhân quyền lực nhất Châu Á – 2015.
  • Doanh nhân của năm tại Giải thưởng Châu Á – 2015.
Tập đoàn của Jack Ma đạt được kết nối toàn cầu
Tập đoàn của Jack Ma đạt được kết nối toàn cầu

Năm 2019, Jack Ma quyết định rời khỏi ban điều hành của Tập đoàn Alibaba. Dù đã từ bỏ “đứa con sinh ra” nhưng khối tài sản của anh vẫn không ngừng tăng lên. Theo thống kê năm 2020, cái tên Jack Ma vẫn nằm trong Top 1 người giàu nhất Trung Quốc. Đồng thời, vị trí của ông cũng tăng từ 21 lên 12 trong Top những người giàu nhất thế giới. Tổng tài sản của Jack Ma tính đến thời điểm hiện tại vào khoảng 68 tỷ USD.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phạm Thành Long là ai? Tiểu sử chi tiết của luật sư Phạm Thành Long

Những câu nói đầy cảm hứng của Jack Ma

Sự xuất hiện của Alibaba do Jack Ma tạo ra có ý nghĩa to lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc. Ngoài việc phát triển sự nghiệp, vị tỷ phú tài năng này còn đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực từ thiện. Jack Ma được biết đến với nhiều cái tên như “nhà từ thiện vĩ đại” và “người truyền cảm hứng” tuyệt vời cho giới trẻ. Khi tìm hiểu Jack Ma là ai, không thể không nghiên cứu những câu nói sau đây của ông:

Những câu nói hay của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma
Những câu nói hay của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma
  • “Nếu bạn không từ bỏ, bạn sẽ luôn có cơ hội.”
  • “Thái độ của bạn quyết định thành công trong tương lai của bạn.”
  • “Một doanh nhân chân chính không có kẻ thù. Một khi bạn nhận ra điều đó, không ai có thể ngăn cản bạn ”.
  • “Tôi không biết gì về công nghệ. Tôi nhìn công nghệ qua con mắt của khách hàng, con mắt của những người bình thường ”.
  • “Những cơ hội lớn thường vô hình đối với hầu hết mọi người. Nếu trong một cuộc họp, 90% nhân viên của tôi bỏ phiếu cho một ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó. Lý do rất đơn giản: Nếu tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy lợi ích một cách rõ ràng, điều đó có nghĩa là các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này và chúng tôi không thể tạo ra đột phá ”.

Bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến cuộc đời của tỷ phú Jack Ma. Hi vọng bài chia sẻ đã giúp bạn giải đáp Jack Ma là ai? và câu hỏi của riêng bạn. Nhìn vào hành trình xây dựng “đế chế” Alibaba của tỷ phú Trung Quốc thật bất ngờ. Anh luôn là tấm gương sáng, là động lực thúc đẩy thế hệ trẻ trên thế giới phấn đấu khởi nghiệp.