Mark Zuckerberg là ai? Tiểu sử & sự nghiệp người sáng lập Facebook [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

Mark Zuckerberg là một lập trình viên máy tính và một doanh nhân nổi tiếng thế giới. Anh cũng là người tạo ra Facebook, trang mạng xã hội lớn nhất thế giới. Vậy Mark Zuckerberg là ai? Thông tin nghề nghiệp của bạn như thế nào? Bài viết sau của Doanh nhân trực tuyến sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg là một lập trình viên máy tính và doanh nhân công nghệ tại Hoa Kỳ. Anh được biết đến với vai trò đồng sáng lập mạng xã hội Facebook. Và bây giờ anh ấy là chủ tịch của Facebook và giám đốc điều hành.

Với khối tài sản 1,5 tỷ USD trong tay, Mark là tỷ phú trẻ nhất hành tinh. Bên cạnh đó, anh còn có những câu nói truyền cảm hứng tuyệt vời đầy ấn tượng. Tỷ phú này cũng là một người khá giản dị và cũng là một nhà từ thiện ở Mỹ. Mới đây, do nền tảng Facebook bị sập toàn cầu, Mark đã “bốc hơi” 6 tỷ USD. Đây hiện đang là chủ đề được bàn luận sôi nổi trên khắp các trang mạng.

Mark Zuckerberg là ai? Tiểu sử & sự nghiệp người sáng lập Facebook [CHUẨN]
Đôi lời về người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg

>>> Có thể bạn quan tâm: Adam Khoo là ai? Tiểu sử & Sự nghiệp của Doanh nhân Adam Khoo

Thông tin về tiểu sử của Mark Zuckerberg

 • Tên thật: Mark Elliot Zuckerberg
 • Ngày sinh: 14 tháng 5 năm 1984
 • Quê hương: White Plains, New York, USA
 • Chiều cao: 1m70
 • Giáo dục: đại học Harvard
 • Nghề nghiệp: Doanh nghiệp Internet, Lập trình viên Máy tính
 • Facebook: Mark Zuckerberg
 • Twitter: Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg tên thật là gì?

Tên thật của nhà sáng lập Facebook là Mark Elliot Zuckerberg. Ngay từ khi còn nhỏ, Mark đã chứng tỏ mình là một cậu bé thông minh với nhiều thành tích xuất sắc.

Mark sinh năm nào?

Mark sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984, tính đến năm 2022 anh 38 tuổi. Ở tuổi 23, anh trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới với khối tài sản 1,5 tỷ USD. Hiện tại, ước tính Mark có tài sản ròng 85 tỷ USD và đứng thứ 12 trong danh sách tỷ phú.

Mark đến từ quốc gia nào?

Mark Elliot Zuckerberg đến từ bang New York, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng tổ tiên của ông là người Áo, Đức và Ba Lan.

Vợ của Mark Zuckerberg là ai?

Vợ của Mark Elliot Zuckerberg là Priscilla Chan, cô là một nhà từ thiện và cũng là một bác sĩ nhi khoa tại Mỹ. Mark và vợ kết hôn vào năm 2012 sau khi Facebook ra mắt trên thị trường chứng khoán.

Mark Zuckerberg được giáo dục như thế nào?

Trước khi chuyển đến Học viện Phillips Exeter ở New Hampshire, anh theo học Trường Ardsley. Trong thời gian này, ông đã giành được một số giải thưởng về khoa học và nghiên cứu cổ điển. Khi tôi còn là một đứa trẻ, Mark Zuckerberg đã có một chiến lược để tạo ra các chương trình phần mềm. Anh thậm chí còn được dạy bởi nhà phát triển phần mềm nổi tiếng David Newman.

Năm 2002, Mark theo học Đại học Harvard, chuyên ngành khoa học máy tính và tâm lý học. Lúc này, anh được biết đến như một “thần đồng lập trình”. Đồng thời, anh cũng nghiên cứu khoa học máy tính và tâm lý học liên quan đến Alpha Epsilon Pi và Kirkland House.

Mark Zuckerberg thành lập Facebook sau khi cộng tác với những người bạn cùng phòng thời đại học như Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Andrew McCollum, Chris Hughes. Đây là những nguồn cảm hứng giống như bạn. Tuy nhiên, sau đó, Mark quyết định bỏ học đại học vào năm thứ hai để tập trung phát triển mạng xã hội của mình.

Mark từng theo học Đại học Harvard nhưng anh ấy đã bỏ học sau đó
Mark từng theo học Đại học Harvard nhưng anh ấy đã bỏ học sau đó

Gia đình của Zuckerberg – Người sáng lập Facebook

Mark xuất thân trong một gia đình trí thức người Mỹ gốc Do Thái. Cha mẹ của anh là Karen Kempner và Edward Zuckerberg, cả hai đều làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe. Nhà sáng lập Facebook là con trai duy nhất trong gia đình có 4 anh chị em. Khi còn nhỏ, anh là một học sinh rất gương mẫu, luôn đạt thành tích xuất sắc và vô cùng tài năng.

Sự nghiệp của Mark Zuckerberg

Hành trình phát triển Facebook và trở thành tỷ phú của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg đã phải trải qua một quá trình khởi nghiệp khó khăn để có được thành công như bây giờ. Trong năm thứ hai đại học, anh đã phát triển một chương trình có tên là Facemash. Tuy nhiên, chương trình đã bị Harvard chặn vì từ chối nhiều sinh viên truy cập internet và làm tắc một trong các thiết bị chuyển mạch mạng.

Mark Zuckerberg nói rằng sứ mệnh của Facebook là tạo ra một thế giới mới. Lợi nhuận không phải là mục tiêu mà Facebook hướng tới. Vào tháng 8 năm 2004, Zuckerberg, Adam D’Angelo, Andrew McCollum và Sean Parker đã cùng nhau thành lập một dịch vụ chia sẻ tập tin – Công ty Wirioose. Tuy nhiên, công ty này đã phải đóng cửa trước i2hub.

Vào tháng 5 năm 2007, Mark ra mắt nền tảng Facebook để khuyến khích các nhà phát triển bên thứ ba tạo ứng dụng cho Facebook. Năm 2010, phiên bản hiện tại của mạng xã hội Facebook đã được giới thiệu.

Vào tháng 7 năm 2010, Mark thông báo rằng số lượng người dùng trên ứng dụng Facebook đã đạt con số vô cùng ấn tượng là 500 triệu. Đồng thời, Mark cũng trở thành cá nhân trẻ tuổi nhất lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nổi bật nhất của Times. Đến tháng 6 năm 2017, nhà sáng lập Facebook báo cáo rằng Facebook đã phát triển vượt bậc và thu hút khoảng 2 tỷ người dùng.

Mark trở thành tỷ phú trẻ tuổi sau khi phát triển thành công ứng dụng Facebook
Mark trở thành tỷ phú trẻ tuổi sau khi phát triển thành công ứng dụng Facebook

Phần thưởng

 • Năm 2010, tạp chí Time bình chọn Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm.
 • Năm 2013, Mark được trao giải thưởng Giám đốc điều hành của năm tại Crunchies thường niên lần thứ sáu.
 • Vào tháng 5 năm 2017, Zuckerberg đã nhận được bằng danh dự của trường đại học của mình tại lễ khởi công lần thứ 365, một vài năm sau khi rời Harvard.
 • Vào tháng 12 năm 2017, anh đã đạt được một bất ngờ khác khi được tập đoàn truyền thông tiến bộ Media Matters trao giải “Người biến hình của năm”.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cường Đô La là ai? Tiểu sử đại gia phố núi Cường Đô La

Cuộc sống riêng tư của Mark Zuckerberg

Cuộc sống gia đình hạnh phúc của tỷ phú sáng lập Facebook

Đời tư của các tỷ phú, đặc biệt là những tỷ phú trẻ tuổi nhất là một trong những vấn đề được dư luận hết sức quan tâm. Mark Zuckerberg và vợ bắt đầu hẹn hò vào năm 2003 và tuyên bố kết hôn vào ngày 19 tháng 5 năm 2012. Trước khi sinh con gái đầu lòng, Maxima, vào năm 2015, Chan đã ba lần bị sảy thai.

Vào tháng 12 năm 2015, cặp vợ chồng tỷ phú đã khởi động Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg. Mục đích chính của nó là thúc đẩy tiềm năng phát triển của bình đẳng và con người trong giáo dục, y tế và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, cả hai đã quyên góp cho nhiều tổ chức từ thiện trong đó có cuộc chiến chống dịch bệnh Ebola.

Zuckerberg và vợ hoạt động từ thiện và nhân đạo

Mark đã quyên góp số tiền khá lớn để thực hiện cải cách nhập cư và giáo dục. Anh cũng ủng hộ phong trào Black Lives Matter và ngụ ý rằng cụm từ nói trên đã được viết trên tường của công ty anh.

Ngoài ra, Mark và vợ thường quyên góp tiền cho nhiều tổ chức từ thiện, trong đó có cuộc chiến chống lại căn bệnh do vi rút Ebola gây ra. Dù đã trở thành tỷ phú nhưng lối sống của Mark vô cùng thân thiện và giản dị, phong cách thời trang thường thấy của anh là áo phông và áo Hoodies.

Vợ chồng Mark thường quyên góp tiền để làm các hoạt động từ thiện
Vợ chồng Mark thường quyên góp tiền để làm các hoạt động từ thiện

Không quá lời khi nói rằng một tỷ phú Mark Zuckerberg là tấm gương sáng cho lớp trẻ noi theo. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của Doanh Nhân Online sẽ giúp bạn hiểu được người sáng lập Facebook là ai, cũng như sự nghiệp của ông. Và đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất được trang của chúng tôi cập nhật hàng ngày.