Ngô Chí Dũng là ai? Tiểu sử, sự nghiệp Chủ tịch VPBank mới nhất [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

Bao giờ. Ngô Chí Dũng vẫn là một mô hình kinh doanh lý tưởng. Ông cũng là một cái tên có tầm ảnh hưởng trong ngành ngân hàng Việt Nam. Ông được biết đến với vai trò là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank). Trước khi bén duyên với lĩnh vực ngân hàng, chàng doanh nhân cũng từng thử sức ở nhiều lĩnh vực khác. Nhắc đến anh, các bạn trẻ, đặc biệt là các doanh nhân đều dành sự kính trọng.

Doanh nhân Ngô Chí Dũng là ai?

Doanh nhân Ngô Chí Dũng sinh năm 1968. Hiện ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VP Bank. Ông đảm nhận vị trí này từ năm 2010. Không chỉ nổi tiếng trong giới ngân hàng, doanh nhân này còn lấn sân sang lĩnh vực ăn liền khi khởi nghiệp ở nước ngoài. Trước khi có mảnh đất phát triển riêng là VP Bank, ông cũng đã đầu tư và đảm nhiệm các chức vụ tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Để lãnh đạo một ngân hàng phát triển lớn, năng lực và trí tuệ của một doanh nhân không hề tầm thường. Anh chàng đã khiến mọi người sửng sốt với thành tích học tập khủng của mình. Quãng thời gian du học và khởi nghiệp ở nước ngoài đã mang lại cho anh rất nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, sau khi tiếp quản VP Bank, ông đã thành công đưa ngân hàng từng bước có những bước tiến dài. Có thể nói, dưới sự lãnh đạo của ông, VP Bank đã được đổi mới một cách toàn diện.

So với các doanh nhân khác. Ngô Đình Dũng không lấn sân quá nhiều lĩnh vực. Theo đó, anh là người tận tâm và cống hiến hết mình cho VP Bank. Những gì anh ấy tạo ra không chỉ là giá trị vật chất trên sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, anh không ngừng đẩy mạnh công tác phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống tổ chức chất lượng và chuyên biệt. Vì vậy, sự phát triển ổn định như hiện nay của VP Bank là điều dễ hiểu.

Ngô Chí Dũng là ai? Tiểu sử, sự nghiệp Chủ tịch VPBank mới nhất [CHUẨN]
Doanh nhân Ngô Chí Dũng là ai?

Thông tin cơ bản về doanh nhân Chí Dũng

Họ và tên Ngô Chí Dũng
Ngày sinh 28 tháng 10 năm 1955 (66 tuổi)
Nơi sinh Hà Nội, Việt Nam
Quốc tịch Việt Nam
Giáo dục Tiến sĩ Kinh tế Viện Chiến lược Kinh tế – Chính trị – Viện Hàn lâm Khoa học
Kỹ sư địa chất tại Đại học thăm dò địa chất ở Moscow, Nga
Nghề nghiệp Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VP Bank
Năm hoạt động 1992 – nay
Tài sản
Tôn giáo
Người vợ Hoàng Anh Minh
Bọn trẻ
Cha mẹ Vũ Thị Quyên

Tiểu sử tóm tắt của Chủ tịch Hội đồng quản trị VP Bank

Bài học về khởi nghiệp và kinh doanh của Ngô Chí Dũng luôn được nhiều người rút ra. Ngay từ khi đi du học, anh đã nung nấu một hoài bão khởi nghiệp. Trở về nước, anh từng bước gây dựng cơ ngơi. Doanh nhân không ngại khó, ngại khổ, trực tiếp đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng. Cũng có thời điểm, dù là cổ đông nhưng doanh nhân không có bất kỳ quyền lực nào. Vậy bạn có muốn biết anh ấy đã trải qua những gì để có được vị trí như ngày hôm nay không?

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Đức Tài là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của doanh nhân Nguyễn Đức Tài

Tuổi thiếu niên của doanh nhân

Là một người ham học hỏi và luôn mong muốn hoàn thiện bản thân bằng con đường học vấn, anh đã chăm chỉ học tập trong một thời gian dài. Năm 1986, ông theo học chương trình đại học tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Sau khoảng một năm, Ngô Chí Dũng đã hoàn thành và kết thúc khóa học tại trường đại học và bắt đầu đi du học. Cụ thể, anh sang Nga và bắt đầu hành trình du học. Ngày đó, anh học Đại học Kinh tế Quốc dân Kiev, chuyên ngành Kinh tế từ năm 1987 đến năm 1991.

Tiểu sử và học vấn của Doanh nhân Ngô Chí Dũng
Tuổi thiếu niên của doanh nhân gắn liền với những thành tích học tập tuyệt vời

Ngô Chí Dũng có thời gian 2 năm 1991-1993 công tác tại Đại học Kinh tế Quốc dân Kiev Cộng hòa Ukraine với tư cách cộng tác viên và thực tập. Và cũng trong thời gian này, cụ thể là từ năm 1992 đến năm 1996, ông Dũng có hoạt động kinh doanh tại Matxcova, Liên bang Nga. Anh vừa kết hợp làm việc, học tập và kinh doanh.

Cho đến năm 2002, sau một thời gian học hỏi, tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm, Ngô Chí Dũng nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Viện Chiến lược Kinh tế – Chính trị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga. Không dừng lại ở đó, anh còn chăm chỉ học để lấy bằng Kỹ sư địa chất của Đại học Thăm dò địa chất Matxcova (Nga).

Sự nghiệp lẫy lừng, thăng quan tiến chức

Ít ai biết rằng trước khi lãnh đạo ngành ngân hàng, vị doanh nhân này từng khởi nghiệp với mì gói. Trải qua nhiều chức vụ, ông chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VP Bank. Dù chặng đường khởi nghiệp của anh không quá nhiều sóng gió nhưng chúng cũng không hề dễ dàng. Vì vậy, một vài nét về sự nghiệp của doanh nhân được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về anh ấy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phạm Văn Thành là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của Chủ tịch Petrolimex

Khởi nghiệp với mì gói ở nước ngoài

Cũng như nhiều doanh nhân thành đạt khác ở Việt Nam và trên thế giới, Mr. Ngô Chí Dũng phải đối mặt với nhiều thử thách, khó khăn mà người bình thường khó có thể vượt qua.

Con đường trở thành chủ tịch VPBank của ông bắt đầu khi ông còn ở nước ngoài và có hoạt động kinh doanh đầu tiên tại Liên Xô vào năm 1991, năm đó ông Dũng mới 23 tuổi.

Anh nhìn thấy tiềm năng phát triển và thị trường vốn hóa rộng lớn của Matxcova, Liên bang Nga nên đã chọn đây là nơi khởi nghiệp. Tại đây, anh và đối tác kinh doanh là ông Đặng Khắc Vỹ đã chọn “Mì Tôm” để khởi nghiệp. Cặp bài trùng này đã gây dựng nên một “đế chế mì ăn liền” và chiếm lĩnh một thị trường rộng lớn ở Liên bang Nga lúc bấy giờ.

Tại thời điểm này, Mr Ngô Chí Dũng Cùng với ông Đặng Khắc Vỹ, ông đã phải đối mặt với nhiều cuộc chiến khốc liệt với các đối thủ mạnh trong lĩnh vực kinh doanh mì gói. Những đối thủ nặng ký mà bạn gặp phải trong công việc kinh doanh của mình cho đến nay cũng là những người xuất chúng. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm:

  • Ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh (Tập đoàn Massan chuyên về mì gói và hàng tiêu dùng (Nga)
  • Ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup – Technocom)
Doanh nhân Ngô Chí Dũng là ai?
Doanh nhân Ngô Chí Dũng và những người bạn khởi nghiệp từ mì gói

Nhanh chóng bước vào ngành ngân hàng

Năm 1998, ông Dũng và ông Vũ thành lập Công ty Rolton thuộc Tập đoàn Thế hệ Tương lai (FG). Đây là thương hiệu thực phẩm nổi tiếng của Việt Nam được ưa chuộng và khá nổi tiếng tại thị trường Liên bang Nga. Khi công ty bạn bước vào thời kỳ phát triển ổn định, được đánh giá cao về việc tạo công ăn việc làm không chỉ cho người dân mà còn cho hàng nghìn người Nga.

Và sau một thời gian dài gây dựng sự nghiệp ở nước ngoài, “cặp đôi hoàn hảo” đã quyết định trở về quê hương, về Việt Nam để tiếp tục xây dựng sự nghiệp lớn của đất nước. Vào thời điểm đó, Việt Nam cũng đang trong thời kỳ chuyển đổi nền kinh tế và được coi là thời kỳ vàng để đầu tư và phát triển kinh doanh.

Nắm bắt cơ hội ngàn vàng này, ông Dùng và ông Vỹ đã thành lập Ngân hàng Quốc tế VIB. Tuy nhiên, ông Dũng lại khá mờ nhạt trong vai trò này khi người thực sự nổi bật, để lại dấu ấn là Chủ tịch VIB – Mr. Đặng Khắc Vỹ.

Trở thành chủ tịch VP Bank

Năm 2006, một sự thay đổi lớn diễn ra khi ông Dũng chấm dứt hợp tác với ông Vỹ và bắt đầu làm Phó Tổng Giám đốc Techcombank trong 4 năm. Tuy nhiên, sự thay đổi này không mang lại hiệu quả cao khi ông Dũng vẫn chưa thể tạo được dấu ấn riêng.

Cho đến năm 2010, ông Ngô Chí Dũng tập trung xây dựng, tái cấu trúc VPBank và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị VPBank. Tại đây, ông Dũng đã thực sự tạo ra lãnh địa của riêng mình, mang lại sự thay đổi tích cực cho ngân hàng này. Tổng thống Ngô Chí Dũng sức mạnh tạo ra bước ngoặt lớn, VPBank đã hoàn toàn lột xác.

Theo đó, ngân hàng này đã có những bước chuyển mình rõ nét, các sản phẩm, dịch vụ ngày càng được nâng cao chất lượng theo ngôn ngữ VPBank đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. VPBank không giấu giếm tham vọng trở thành một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu trên thị trường trong nước.

Xem lại các vị trí mà doanh nhân đã đảm nhiệm

Trong suốt sự nghiệp của mình, Ngô Chí Dũng đã làm việc trong nhiều vai trò khác nhau. Ngay từ khi đi du học, anh đã có những hoạt động kinh doanh đầu tiên. Đặc biệt:

  • Trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2004, ông Dũng là cổ đông sáng lập và thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB).
  • Từ năm 2006 đến năm 2010, ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank.
  • Trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2009, doanh nhân Ngô Chí Dũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn KGB tại Nga.
  • Bắt đầu từ năm 2010 đến nay, ông Dũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank.

Đôi nét về gia đình doanh nhân Chí Dũng

Thông tin về doanh nhân Chí Dũng và gia đình không nhiều. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình đều có lượng cổ phiếu tương đương tại VP Bank.

Hiện ông và gia đình là cổ đông sở hữu lượng cổ phần lớn nhất VPBank, cụ thể là 14,523% với giá trị ước tính khoảng 575 triệu USD. Với khối tài sản khổng lồ, gia đình ông Dũng là một trong những gia đình giàu có nhất Việt Nam. Trong đó, vợ chồng anh là bà Hoàng Minh Anh với khối tài sản 4.000 tỷ đồng / người lọt vào danh sách Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Con đường sự nghiệp của Chủ tịch VPBank
Con đường sự nghiệp của Chủ tịch VPBank

Mọi người biết anh ấy Ngô Chí Dũng – người đã tạo nên một VPBank hoàn toàn mới. Hiện tại. Là cổ đông lớn nhất của ngân hàng này, gia đình ông Dũng sở hữu khối tài sản khổng lồ. Vợ chồng anh là một trong 3 cặp vợ chồng nghìn tỷ nổi tiếng nhất giới ngân hàng Việt. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ bởi Doanh nhân trực tuyến đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.