Nguyễn Hoàng Yến là ai? Tiểu sử, sự nghiệp doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến [CHUẨN]

5/5 – (2 phiếu bầu)

Massan là ông trùm trong ngành tiêu dùng tại thị trường Việt Nam. Từ gia vị, mì gói, đồ ăn sáng từ thương hiệu tràn lan khắp nơi. Nhắc đến Massan thì ai cũng biết đến hội trưởng do anh Nguyễn Đăng Quang đứng đầu. Tuy nhiên, để có thể toàn tâm toàn ý phát triển nhóm, anh cũng nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ bóng hồng bên cạnh bà xã Nguyễn Hoàng Yến. Hiện cô không chỉ là vợ của chủ tịch tập đoàn mà còn là thành viên chủ chốt của tập đoàn, đứng thứ 14 trong top những người giàu nhất.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến là ai?

Nguyễn Hoàng Yến Hiện ông là người giàu thứ 14 trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản gần 4.000 tỷ đồng nhờ sở hữu 42.415.234 cổ phiếu Masan Group.

Theo nhiều nguồn tin, bà Yến sinh năm 1963, là vợ của Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Masan (MSM) ông Nguyễn Đăng Quang. Cô từng là giảng viên trường Cao đẳng Kiểm sát từ năm 1987 đến năm 1990. Về tin học, cô tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, chuyên ngành tiếng Nga.

Bà Yến và ông Quang từng khởi nghiệp ở Đông Âu và về Việt Nam thành lập và điều hành Tập đoàn Masan nghìn tỷ. Và cũng nhờ sở hữu hơn 40 triệu cổ phiếu của tập đoàn này mà vợ chồng cô đều có khối tài sản kếch xù.

Bà còn được biết đến với tư cách là vợ của ông chủ Masan, ông Nguyễn Đăng Quang, vợ chồng bà lọt vào top 5 người giàu nhất Việt Nam. Cô cũng là thành viên chủ chốt trong ban lãnh đạo của tập đoàn đa ngành này.

Nguyễn Hoàng Yến là ai? Tiểu sử, sự nghiệp doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến [CHUẨN]
Yến là chỗ dựa vững chắc cho chồng

Nhắc đến Masan Group, người ta có thể hình dung ra một hệ sinh thái kinh doanh không thua kém Vingroup. Hiện Masan là công ty mẹ của nhiều ông lớn trong ngành hàng hóa và dịch vụ như Techcombank, TCBS, Masan Consumer, Masan Resources, Vinacafe Biên Hòa …

Ngày nay, hoạt động kinh doanh nổi bật nhất của Masan là trong ngành hàng tiêu dùng với các sản phẩm như nước tương, tương ớt, cà phê hòa tan, ngũ cốc dinh dưỡng, nước đóng chai,… Mặc dù Masan có nhiều công ty, con trai nhưng tên bà. Nguyễn Hoàng Yến là cổ đông của Masan Group và Masan Consumer.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến

Tiểu sử Bà Nguyễn Hoàng Yến

Như đã nói, bà Yến sinh năm 1963, quê gốc ở Hà Nam. Hiện chị và chồng là anh Nguyễn Đăng Quang đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Năm 1990, trước những cơ hội mới sau khi nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn mở cửa, bà từ bỏ công việc giảng dạy để cùng chồng gánh vác trách nhiệm điều hành công ty. Năm 1993, bà lần đầu tiên nhận chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị công ty nước giải khát Vĩnh Hảo. Sau đó, cô tiếp tục đảm nhận những vai trò chủ chốt mới trong lĩnh vực kinh doanh cà phê của tập đoàn tại Công ty Cà phê Biên Hòa.

Hiện bà là Thành viên Hội đồng quản trị Masan Group và Masan Consumer là Phó Tổng giám đốc. Bà được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng quản trị từ năm 2000.

Năm 2009, Man Group lần đầu tiên lên sàn 476 triệu cổ phiếu (mã chứng khoán là MSN) với giá 36.000 đồng / cổ phiếu. Kết thúc ngày giao dịch đầu tiên kể từ khi niêm yết, giá MSN tăng lên 43.200 đồng / cổ phiếu và với lượng sở hữu 5.323 cổ phiếu khi đó, giá trị bà Yến sở hữu là 180 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó, tốc độ phát triển của Masan vô cùng nhanh chóng khi chỉ năm 2009 với doanh thu 4000 nghìn tỷ thì đến năm 2016 đã đạt doanh thu 2 tỷ USD. Và như vậy, sau 10 năm, giá trị cổ phiếu của cô Nguyễn Hoàng Yến nắm giữ số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Ông xã Nguyễn Đăng Quang cũng lọt vào danh sách tỷ phú đô la Mỹ do Bloomberg xếp hạng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Văn Hà là ai? Tiểu sử và sự nghiệp mới nhất của Nguyễn Văn Hà

Ông Nguyễn Đăng Quang, chồng bà Nguyễn Hoàng Yến, là tỷ phú người Mỹ
Ông Nguyễn Đăng Quang, chồng bà Nguyễn Hoàng Yến, là tỷ phú người Mỹ

Người ta thường nói “Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt luôn có một người phụ nữ”. Và câu nói này hoàn toàn đúng với vợ chồng Yến – Quang. Cô không chỉ là điểm tựa cho chồng mà còn hỗ trợ anh đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong tập đoàn ngay từ những ngày đầu thành lập.

Tiểu sử Bà Nguyễn Hoàng Yến
Tiểu sử Bà Nguyễn Hoàng Yến

Nguyễn Hoàng Yến và các công ty do cô điều hành

Nắm trong tay khối tài sản nghìn tỷ nhờ sở hữu cổ phiếu của nhiều công ty, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến những công ty đang được bà cân nhắc. Nguyễn Hoàng Yến điều hành.

Vợ chồng chị khởi nghiệp ở Đông Âu và sau đó đến năm 2007, vợ chồng chị khởi nghiệp nước mắm với nhà máy sản xuất nước mắm ở Phú Quốc.

Cũng kể từ thời kỳ này, bà đã có mặt trong hội đồng quản trị của hầu hết các công ty con của Masan Group, bao gồm: Thành viên Hội đồng quản trị Masan Group, VinaCafe Biển Hoàn, Nước khoáng Vĩnh Hảo, Masan Consumer, Masan Consumer Holding, Cát Trắng Công ty TNHH, Công ty Cổ phần Tảo Vĩnh Hảo và Masan Phú Quốc.

Như vậy, vợ chồng bà đã tham gia hội đồng quản trị và điều hành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa vài chục nghìn tỷ đồng và cũng là một trong những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Bà Yến và chồng là ông Nguyễn Đăng Quang là một trong những cặp vợ chồng quản lý công ty nghìn tỷ, bên cạnh những cái tên khác như ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu của Vingroup, ông Trần Đình Long và bà. Vũ. Thị Hiền của Tập đoàn Hòa Phát.

Bà Yến được đánh giá là một người phụ nữ thành đạt khi có thể cùng chồng gánh vác công việc kinh doanh, đặc biệt là những vị trí lớn trong một tập đoàn lớn như Masan và các công ty con khác.

Nhờ điều hành và sở hữu cổ phần của các công ty trên, bà được xếp hạng là người giàu thứ 21 trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam.

Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ cũng như điều hành tập đoàn tỷ đô nhưng bà xã của Tập đoàn Masan lại khá kín tiếng về đời tư. Không có nhiều thông tin về Việt Ba Nguyễn Hoàng Yến Có những món đồ xa xỉ hay những chiếc siêu xe hàng chục tỷ đồng. Thay vào đó, cô chọn cuộc sống bình lặng, ít xuất hiện trên báo chí.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ông Đoàn Ngọc Hải là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của Đoàn Ngọc Hải

Bà Nguyễn Hoàng Yến giữ các chức vụ quan trọng tại Masan Group
Bà Nguyễn Hoàng Yến giữ các chức vụ quan trọng tại Masan Group

Dấu mốc sự nghiệp của bà Nguyễn Hoàng Yến

Vợ chồng cô không thể thành công và giàu có trong một sớm một chiều. Thay vào đó là sự nỗ lực không ngừng. Năm 1990, bà gia nhập Masan để giúp chồng quản lý công việc kinh doanh. Lúc này, anh Quang như hổ mọc thêm cánh nhờ sự hỗ trợ đắc lực của người vợ tài sắc vẹn toàn này.

Kể từ đó, Tập đoàn Masan của ông Quang không ngừng lớn mạnh và trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu Việt Nam. Masan có ngành nghề kinh doanh đa dạng với các thương hiệu lớn như: Techcombank, TCBS, Masan Resources, Masan Consumer và Vina Coffee Biên Hòa.

Sự nghiệp của bà được đánh dấu từ năm 1990 khi bà đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty liên kết Vĩnh Hảo. Sau đó, bà còn đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty Hàng tiêu dùng Masan. Vợ chồng cô đã xây dựng đế chế kinh doanh hàng tiêu dùng hùng mạnh với những sản phẩm để lại ấn tượng sâu sắc với hầu hết người Việt: Chinsu, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Vĩnh Hảo… ước tính thị phần của công ty. Masan Consumer nắm giữ khoảng 74% thị trường.

Không dừng lại ở đó, họ còn xây dựng ước mơ đưa hàng Việt Nam ra thế giới bằng việc xuất khẩu sản phẩm của công ty sang nhiều nước từ Á sang Âu.

Dấu mốc sự nghiệp của bà Nguyễn Hoàng Yến
Dấu mốc sự nghiệp của bà Nguyễn Hoàng Yến

Sự phát triển mạnh mẽ này của Masan đã đưa tập đoàn trở thành công ty tỷ đô và bà Yến cũng trở thành một trong những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tài sản của bà đã cán mốc gần 4000 nghìn tỷ đồng nhờ sở hữu khoảng 40 triệu cổ phiếu Masan Group. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ bởi Doanh nhân trực tuyến đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.