Nguyễn Trọng Thông là ai? Tiểu sử, sự nghiệp “Chủ tịch” Hà Đô [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

Trong giới kinh doanh, có một nhân vật có xuất thân không tầm thường. Anh giữ chức vụ Đại tá trong quân đội, đồng thời là Chủ tịch của một tập đoàn lớn. Nhân vật được đề cập là Mr Nguyễn Trọng Thông. Ảnh hưởng của ông về mặt quân sự hay kinh tế là không cần bàn cãi. Các doanh nhân cũ biết anh ta và rất tôn trọng anh ta. Nếu bạn là một doanh nhân trẻ, bạn càng nên tìm hiểu về nhân vật quyền lực này.

Doanh nhân Nguyễn Trọng Thông là ai?

Có thể nói, Nguyễn Trọng Thông là cây đa, cây đề trong giới kinh doanh. Hiện ông đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hà Đô. Ngoài ra, ông còn được thăng cấp Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 2015, cá nhân ông được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là những vinh dự mà ngày nay không phải doanh nhân nào cũng có được.

Nguyễn Trọng Thông sinh năm 1953, quê ở Hà Tĩnh. Ông là một trong những người đặt nền móng phát triển Tập đoàn Hà Đô. Đã hơn 30 năm gắn bó với tập đoàn, sự vươn mình mạnh mẽ của Hà Đô như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp không nhỏ của anh. Là một trí thức, bản thân anh đã chọn tham gia quân đội hoặc kinh doanh như những người bạn cùng trang lứa khi còn trẻ.

Sau khi cống hiến cho đất nước, ông Thông bắt đầu gây dựng sự nghiệp. Đó cũng là lý do anh được nhà nước phong quân hàm, phong hàm đại tá. Quả thực, ở cương vị nào, ông Thông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nghĩa vụ của mình. Đến nay, dù đã hơn nửa đời người nhưng anh vẫn nhiệt huyết và cống hiến không ngừng. Trong giới kinh doanh, anh luôn là nhân vật được mọi người kính trọng và ngưỡng mộ.

Nguyễn Trọng Thông là ai? Tiểu sử, sự nghiệp “Chủ tịch” Hà Đô [CHUẨN]
Tiểu sử cơ bản của ông Nguyễn Trọng Thông

Thông tin chung về doanh nhân Trọng Thông

Họ và tên Nguyễn Trọng Thông
Ngày sinh 12/12/1953
Nơi sinh Hà tĩnh, việt nam
Quốc tịch Việt Nam
Giáo dục Đại học Xây dựng
Nghề nghiệp Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Hà Đô

Năm hoạt động 1990 – nay
Người vợ Nguyễn Thị Thu Hà

Tiểu sử Chủ tịch Tập đoàn Hà Đô

Sinh ra trong thời điểm đất nước còn nhiều bất ổn, doanh nhân Trọng Thông gặp không ít khó khăn. Cuộc đời của ông, không chỉ dành cho việc kinh doanh mà còn dành hết tâm sức cho đất nước. Quay ngược về quá khứ, cuộc đời của anh không chỉ được ngưỡng mộ mà còn được trân trọng vô cùng. Đặc biệt, khác với đa số thanh niên trong xã hội cũ, anh được học hành tử tế, có trình độ văn hóa cao, thuộc tầng lớp trí thức.

>>> Có thể bạn quan tâm: Shark Dũng là ai? Tiểu sử, sự nghiệp Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Trình độ học vấn của doanh nhân Trọng Thông

Anh Thông sinh ra trong một gia đình trí thức ở Hà Tĩnh. Cuộc sống gia đình ổn định đã giúp anh lớn lên trong một môi trường tốt. Bố mẹ anh là những người rất coi trọng việc học hành. Vì vậy, ngay từ nhỏ, anh Thông đã được cho đi học cả về đạo đức lẫn trí tuệ. Khi trưởng thành, anh theo học ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Xây dựng.

Hầu hết những thanh niên có học thời bấy giờ đều chọn con đường kinh doanh và làm giàu. Tuy nhiên, anh Thông đã chọn quân đội. Sau đó, anh khởi nghiệp mới, từng bước cùng các cộng sự tạo nên Hà Đô. Trong thời gian trong quân ngũ, ông cũng có nhiều đóng góp cho đất nước. Sau đó, anh vinh dự được phong quân hàm Đại tá, làm việc trong môi trường quân đội bên cạnh công việc kinh doanh. Đặc biệt, Hà Đồ do ông và các chiến sĩ khác thành lập.

Chủ tịch Hà Đỗ là ai?
Trình độ học vấn của doanh nhân Trọng Thông

Con đường sự nghiệp của Chủ tịch Hà Đô Nguyễn Trọng Thông

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Thông đã trải qua nhiều biến cố quan trọng. Từ quân đội đến kinh doanh, anh phải đối mặt với vô số thử thách. Nhưng sau tất cả, anh ấy không chỉ làm tốt mà còn rất xuất sắc. Đến nay, tiểu sử sự nghiệp của vị doanh nhân này vẫn được nhiều người truyền tay nhau. Ngay cả hành trình từ một người lính trong quân ngũ trở thành một doanh nhân thành đạt trên thương trường cũng là một bài học truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ.

Quá trình công tác của anh Thông

Khi cùng lúc giữ hai vai trò Đại tá Quân đội kiêm Chủ tịch Tập đoàn Hà Đô và Tập đoàn An Lạc, Ông Nguyễn Trọng Thông Công việc được chia thành các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1979 – 1989: Ông Thông là Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời là Phó Chủ nhiệm, Trưởng phòng Hậu cần, Viện Kỹ thuật Quân sự – Bộ Quốc phòng.
 • Giai đoạn 1989 – 2004: Ông giữ chức vụ Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, kiêm Công binh kiêm Giám đốc Công ty Hà Đô thuộc Bộ Quốc phòng.
 • Giai đoạn 2005 – 2006: Ông Thông giữ chức vụ Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô.
 • Năm 2007: Ông giữ chức vụ Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô cùng với các chức vụ Chủ tịch tại các Công ty con trực thuộc: Công ty Cổ phần Hà Đô 1, Công ty Cổ phần Hà Đô 2, Công Ty Cổ Phần Hà Đô 3, Công Ty Cổ Phần Hà Đô 4.
 • Giai đoạn 2012 – 2017: Ông Thông giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô
Chủ tịch Tập đoàn Hà Đô và sự nghiệp mới nhất
Anh Thông thành lập Hà Đô cùng với các cộng sự cũng là chiến hữu của anh

Tập đoàn Hà Đô dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Nguyễn Trọng Thông

Theo đó, sau khoảng 10 năm phục vụ trong quân đội, năm 1990, Mr Nguyễn Trọng Thông đề xuất với Bộ Quốc phòng thành lập xí nghiệp xây lắp trực thuộc Học viện Kỹ thuật Quân sự. Đề xuất được chấp thuận, doanh nghiệp được xây dựng thành công.

Sau khi đi vào hoạt động được 2 năm, Xí nghiệp này đã chuyển sang hoạt động độc lập và đổi tên thành Công ty Xây dựng Hà Đô. Như vậy, ông Thông Chính là người đặt nền móng đầu tiên và chính ông là người mở đường cho con đường kinh doanh thành công của con thuyền Hà Đô sau này.

Tập đoàn Hà Đô dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Nguyễn Trọng Thông
Tập đoàn Hà Đô dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Nguyễn Trọng Thông

Cụ thể, Công ty Xây dựng Hà Đô đã xác nhận sáp nhập công ty thiết bị điện tử và lấy tên là Công ty Hà Đô. Sự kiện xảy ra vào năm 1996, 6 năm sau khi công ty được thành lập và được lãnh đạo bởi một Đại tá Quân đội nhân dân Nguyễn Trọng Thông.

Công ty Hà Đô bắt đầu được cổ phần hóa, chuyển thành Công ty cổ phần Hà Đô từ năm 2004. Ông Thông tiếp tục đóng vai chính chèo lái con thuyền Hà Đô này suốt 6 năm sau đó. Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty đã không ngừng đạt được những thành công và phát triển đáng kể.

>>> Có thể bạn quan tâm: Shark Bình là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của Shark Bình mới nhất

Phát triển thành một công ty và bắt đầu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

Năm 2010, Công ty Cổ phần Hà Đô chuyển thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô. Đặc biệt, Hà Đô đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã giao dịch: HDG.

Có thể thấy, Hà Đỗ vốn dĩ chỉ là một “đứa trẻ” chưa trưởng thành.

Sau khi được anh Thông nuôi dưỡng và lãnh đạo, công ty đã phát triển nhanh chóng trở thành một tập đoàn lớn mạnh với quy mô lớn. Không chỉ vậy, Hà Đô còn sở hữu 11 công ty con và 3 công ty liên kết. Dưới sự lãnh đạo tài tình của ông Nguyễn Hoàng Thông, Hà Đô không ngừng mở rộng hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Những dự án nghìn tỷ đã mang lại cho công ty và ông Thông nguồn lợi nhuận kếch xù. Khối tài sản của ông Thông nhờ đó cũng tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên, từ giữa đến cuối năm 2019, Tập đoàn Hà Đô rơi vào khủng hoảng với số nợ lớn.

Bản thân ông Thông cùng với Tập đoàn đầu tư An Lạc cũng gặp rắc rối khi bị phát hiện vi phạm các quy định của Luật Xây dựng. Tất nhiên, sự việc đã được giải quyết và hình phạt đối với CTCP Tập đoàn Đầu tư An Lạc là phạt hành chính.

Những giải thưởng anh Thông đạt được

Anh ta Nguyễn Trọng Thông Trong sự nghiệp của mình, anh đã vinh dự nhận được những giải thưởng danh giá, cụ thể như sau:

 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2007)
 • Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” (2007) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng
 • Doanh nhân tiêu biểu Bộ Quốc phòng (2007)
 • Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (2009)
 • Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam năm 2015
 • Bằng khen về thành tích trong công tác chính sách hậu phương quân đội của Bộ Quốc phòng
 • Giải thưởng Biểu tượng vàng “Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam”
 • Danh hiệu “Phụ trách giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng.

Sự kết luận

Vừa là đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam, vừa là một doanh nhân thành đạt với khối tài sản khổng lồ hơn 1.630 Tỷ đồng (ngày 5/5/2021), Mr. Nguyễn Trọng Thông là người giàu thứ 68 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Có thể nói, ông Thông là người có cả địa vị, quyền lực và tiền bạc, một người thành đạt hiếm có. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ bởi Doanh nhân trực tuyến đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.