Tiểu Sử Đặng Lê Nguyên Vũ [CHUẨN]

Lý lịch Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Ông là người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, Việt Nam. Anh được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua cà phê Việt Nam”.

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh năm nào?

Anh sinh ngày 10 tháng 2 năm 1971.

Đặng Lê Nguyên Vũ quê ở đâu?

Anh sinh ra tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Đặng Lê Nguyên Vũ là dân tộc gì?

Anh là người dân tộc Kinh.

Đặng Lê Nguyên Vũ cuộc đời và sự nghiệp

Tuổi thơ khó khăn

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Năm 1979, gia đình anh chuyển đến sinh sống tại huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

Năm 1981, bố mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình sa sút, ý chí làm giàu trong anh được hình thành. Anh tâm sự: “Tôi sẽ không bao giờ quên được cái ngày đen tối ấy, khi bố tôi lâm bệnh nặng, chạy vạy khắp nơi không kiếm đủ 2 triệu đồng cho bố chữa bệnh!”.

Khi Việt Nam bước vào thời kỳ đổi mới năm 1986, Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn còn là một học sinh trung học phổ thông. Thời đó, người ta nói rằng muốn kinh doanh thì cần có “ô dù”. Vũ cũng có ôsin, nhưng tuổi thơ của anh đã dành cho việc bẻ ngô, chăm lợn và giúp mẹ đóng gạch.

Tiểu Sử Đặng Lê Nguyên Vũ [CHUẨN]

Tuổi thơ đi học của anh là cảnh đi trên con đường đất đỏ dài 15km suốt chín năm trời nắng mưa. Niềm vui trên con đường dài đến trường và về quê là khi đi ngang qua trạm thuế, thỉnh thoảng được những người buôn bán tốt bụng cho một quả chuối chín hoặc vài củ khoai lang.

Năm 1990, anh thi đỗ Đại học Y Tây Nguyên. Mẹ anh phải bán nhiều tạ gạo và nhiều vật dụng trong nhà để tôi lên Buôn Ma Thuột ăn học. Vừa học, anh vừa đi làm thêm để kiếm sống.

Những ngày học Y, anh luôn trăn trở về công việc và cuộc sống của một bác sĩ. Càng nghiên cứu, trong lòng càng bất an.

Khi học năm thứ ba, anh chợt nhận ra mình không muốn trở thành bác sĩ. Mẹ anh đã khóc gần hết nước mắt khi tôi quyết định ra đi. Nhiều bạn trong lớp bảo anh không bình thường, chỉ có ba người bạn mới hiểu và chia sẻ được những điều em nghĩ – đó là không chấp nhận chuyện “ngủ trong giường hẹp, mơ những ước mơ nhỏ nhoi”. Bạn bè lấy hết tiền trong túi đưa cho tôi gần 100.000 đồng.

Anh bỏ học để vào nhà chú ruột ở Sài Gòn, rồi người chú ném cho anh tấm vé máy bay về Đắk Lắk với câu nói “học xong anh đi”. Ngồi trên máy bay, cậu học sinh họ Đặng có ước mơ bay cao trên bầu trời, thì hôm nay, ước mơ đó đã khác. Đó là ước mơ về “Mô hình cụm cà phê quốc gia và mô hình nông thôn liên tục tổng hợp” tại nhà máy cà phê Trung Nguyên ở Đắk Lắk.

Trong thời gian học Đại học, anh Vũ bắt đầu hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực cà phê. Qua một người bạn, anh xin được công thức pha cà phê rang xay từ một quán nổi tiếng ở Tuy Hòa.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ

Quá trình thành lập doanh nghiệp với Trung Nguyên

Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ cùng 3 người bạn cùng phòng thành lập cà phê Trung Nguyên tại cây số 3, thành phố Buôn Ma Thuột. Ông Vũ chia sẻ: “Đó là sự kiện quan trọng trong cuộc đời tôi và lịch sử phát triển của thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Ngày 20/8/1998, ông Vũ lần đầu tiên khai trương quán cà phê Trung Nguyên tại 587 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, TP.HCM. Hiện tại, anh Vũ đã tỏ ra là một người rất biết cách làm quảng cáo khi quán phục vụ cà phê miễn phí trong 10 ngày. Quán cà phê nhanh chóng thu hút mọi người đến thưởng thức đồ uống miễn phí. Cho đến ngày nay, quán cà phê này vẫn hoạt động.

Từ một vị trí ban đầu, thông qua hình thức nhượng quyền, Trung Nguyên nhanh chóng gia tăng số lượng cửa hàng tại các thành phố lớn. Năm 2011, Trung Nguyên đánh dấu sự nhượng quyền thành công tại Nhật Bản.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ

Ngày 23 tháng 11 năm 2003, cà phê hòa tan G7 chính thức có mặt trên thị trường và đã chiến thắng Nestle trong một cuộc thử nghiệm mù với kết quả 89% nghiêng về G7. G7 sau đó đã được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận và nhanh chóng trở thành một trong ba thương hiệu dẫn đầu thị trường cà phê hòa tan Việt Nam: Nestle – Vinacafe – Trung Nguyên. Đây là nơi có chỗ đứng trên thị trường cà phê hòa tan trong nhiều năm.

Năm 2005, Công ty Cà phê Trung Nguyên được coi là nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam, vượt qua mọi đối thủ nước ngoài. Cà phê Trung Nguyên đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại sứ Ngoại giao Văn hóa và làm quà tặng cho các nguyên thủ quốc gia.

Năm 2010, sản phẩm cà phê Trung Nguyên đã được xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia trên thế giới, điển hình là Mỹ, Canada, Nga, Anh, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Asean.

Ngày 27 tháng 4 năm 2011, cái tên “Cà phê Trung Nguyên” xuất hiện trên tờ báo uy tín Thời báo Tài chính (Financial Times) như một nghiên cứu điển hình về mô hình kinh doanh thành công và được bình chọn là mô hình kinh doanh thành công nhất. một trong những doanh nghiệp thành công nhất. Bài báo viết: “Anh Vũ đã khơi dậy khát vọng vươn lên của người dân Việt Nam. Một tầng lớp trung lưu mới nổi đã sử dụng thương hiệu này và các quán cà phê Trung Nguyên trở thành trung tâm xã hội quan trọng.“.

Tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên được vinh danh chính thức là “Vua cà phê Việt Nam” trên tạp chí National Geographic Traveller danh tiếng.

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ

Vào tháng 8 năm 2012, một tờ báo uy tín khác của Mỹ là Forbes đã miêu tả ông là “Vua cà phê Việt Nam” trong đó ca ngợi ông là một nhân vật “zero to hero” (từ vô danh thành anh hùng). ).

Tính đến nay, Trung Nguyên đã có hơn 50 cửa hàng tại các vị trí đẹp tại các thành phố lớn. Sau những khó khăn ban đầu, ông Vũ đã xây dựng Trung Nguyên trở thành một trong những thương hiệu cà phê được công nhận tốt nhất tại Việt Nam.

Thành tích của Đặng Lê Nguyên Vũ và Trung Nguyên

Phần thưởng

– Huân chương Lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng năm 2007.
– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho doanh nghiệp “Nhiều năm liên tục được bình chọn danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc” năm 2007.
– Được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm dẫn đầu ngành nước giải khát không cồn trong cuộc bình chọn HVNCLC 2007 do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức.
– 8 năm liền đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (2000 – 2007).
– Giải thưởng thương hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2006 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng.
– Giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam 2006 do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Thương mại) tổ chức.
– Là doanh nghiệp cà phê duy nhất của Việt Nam đạt chứng chỉ EUREPGAP về Thực hành nông nghiệp tốt và chất lượng cà phê ngon (do Institude for Marketecology cấp năm 2005).
– Giải thưởng thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2004 do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức.
– Giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất ASEAN năm 2004 do Hiệp hội Doanh nhân Đông Nam Á trao tặng.
– Giải thưởng Sao vàng Đất Việt năm 2003 và 2005 do Hội Doanh nghiệp Trẻ Việt Nam trao tặng.
– Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng năm 2003.
– Tổng Giám đốc Đặng Lê Nguyên Vũ được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ năm 2000 do Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao tặng.
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ

Những thành tựu khác

Ngày 27 tháng 4 năm 2011, thương hiệu “Cà phê Trung Nguyên” xuất hiện trên tờ báo uy tín Thời báo Tài chính (Financial Times) như một điển hình về mô hình kinh doanh thành công và được bình chọn là một trong những mô hình kinh doanh thành công nhất. một trong những doanh nghiệp thành công nhất.
Tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên được vinh danh chính thức là “Vua cà phê Việt Nam” trên tạp chí National Geographic Traveller danh tiếng.
Vào tháng 8 năm 2012, tờ báo uy tín của Mỹ Forbes đã miêu tả Đặng Lê Nguyên Vũ như một “vua cà phê Việt Nam”, trong đó ông được ca ngợi là một nhân vật “zero to hero”. .
Rồi báo chí, dư luận trong và ngoài nước bắt đầu chính thức gọi ông là vua cà phê.
Tháng 10/2012, ông được độc giả báo điện tử Vnexpress bình chọn là Người tiên phong của năm, tờ báo này giới thiệu doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ, người được mệnh danh là vua cà phê Việt, tiên phong trong phát triển kinh doanh. nhượng quyền thương mại tại Việt Nam.
Tháng 3 năm 2014 Đặng Lê Nguyên Vũ là 1 trong 5 doanh nhân tiêu biểu được vinh danh con cháu Lạc Hồng trong chương trình cội nguồn thiêng liêng năm 2014 do Ủy ban Văn hóa – Giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trao tặng. Hiệp hội, câu lạc bộ các nhà công nghiệp Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp tổ chức.

Toàn cảnh vụ ly hôn của Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ Lê Hoàng Diệp Thảo

Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ
Nguồn tham khảo:
– Kenh14.vn
– Cafef.vn
– Cafebiz.vn