Tiểu sử Lại Văn Sâm [CHUẨN]

Lý lịch nhà báo – MC Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm là ai?

Lại Văn Sâm là nghệ sĩ nhân dân, nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên Đài Truyền hình Việt Nam. Anh là một trong những người đề xướng việc đưa gameshow truyền hình lên sóng VTV3.

Nhiều người gọi anh là “Người đàn ông quyền lực nhất trên VTV3”.

Tiểu sử Lại Văn Sâm [CHUẨN]

Lại Văn Sâm tên thật là gì?

Lại Văn Sâm cũng là tên thật của anh.

Lại Văn Sâm sinh năm nào?

Anh sinh ngày 10/6/1957.

Lại Văn Sâm quê ở đâu?

Anh sinh ra tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Vợ Lại Văn Sâm là ai?

Vợ anh tên là Hương, người anh quen khi đi du học ở Nga.

Tiểu sử Lại Văn Sâm

Con trai Lại Văn Sâm là ai?

Lại Văn Sâm có con trai là đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, hiện anh đang công tác tại Ban Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam.

Trang Facebook cá nhân của Lại Văn Sâm

https://www.facebook.com/laivansam

Lai Văn Sâm gia cảnh

Cha của Lại Văn Sâm từng làm quan Án sát thị xã Phú Thọ.

Tiểu sử Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm cuộc đời và sự nghiệp

Từ năm 1975 đến năm 1981, Lại Văn Sâm học tại Đại học Tashkent, Uzbekistan (Liên Xô cũ) chuyên ngành tiếng Hindi. Tại đây anh quen và nên duyên với người vợ hiện tại.

Năm 1981, anh quyết định về Việt Nam lập nghiệp, nhưng thời điểm đó cả nước đang thu hẹp quy mô, bản thân anh cũng không xin được việc làm. Quá bế tắc, anh quay lại Nga theo diện xuất khẩu lao động để làm phiên dịch.

Tiểu sử Lại Văn Sâm

Năm 1987, anh về nước và cộng tác với Ban Thể thao Đài Truyền hình Việt Nam, với vai trò bình luận viên bóng đá và phiên dịch các bản tin thể thao của Nga. Nhưng làm việc đến cuối năm, Lại Văn Sâm rơi vào cảnh thất nghiệp do cơ quan không nhận anh vào làm việc chính thức.

Những năm tháng khó khăn ấy, Lại Văn Sâm sống bằng nghề bán hàng cùng gia đình vợ ở chợ Đồng Xuân. Nói là “trợ lý bán hàng”, nhưng thực chất Lại Văn Sâm chỉ giúp phiên dịch khi có khách người Nga đến mua hàng.

Năm 1988, một người quen giới thiệu Lại Văn Sâm vào đài truyền hình để đưa tin về Euro sau khi biết được tài hùng biện của anh bán hàng.

Tháng 6 năm 1988, ông về công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng vào thời điểm Giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra tại Đức. Vì lúc này, VTV cần người tường thuật, tổng hợp các sự kiện. Trong thời điểm này, cơ sở vật chất của VTV còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ là phát lại, công tác bình luận cũng khá khó khăn vì thiếu nhân sự.

Tiểu sử Lại Văn Sâm

Cùng năm, Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng và Lại Văn Sâm được giao nhiệm vụ truyền hình trực tiếp các trận đấu của Thế vận hội mùa hè 1988 tại Seoul, đây cũng là năm đầu tiên Đài truyền hình Việt Nam đưa tin. trực tiếp một sự kiện thể thao của thế giới. Vào thời điểm đó, việc tiếp cận thông tin về các đội bóng để đưa tin vẫn rất khó khăn, hầu như các bình luận viên không có thông tin trước trận đấu về các đội tham dự.

Năm 1990, anh ngừng bình luận thể thao để làm đạo diễn cho chương trình VKT.

Bắt đầu từ năm 1995, Lại Văn Sâm bắt đầu chuyển sang VTV3.

Năm 1996, anh cùng những người làm công tác chuẩn bị lên sóng VTV3 để chuẩn bị lên sóng trong 1 tháng. Vào ngày 31 tháng 3, SV96 đã chính thức được phát sóng.

Tiểu sử Lại Văn Sâm

Với sự nỗ lực và khả năng lãnh đạo cuốn hút, ngày 5 tháng 10 năm 2008, Lại Văn Sâm đã được Đài Truyền hình Việt Nam trao giải “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất”, kết quả của cuộc thi. Do Tạp chí Truyền hình bình chọn.

Năm 2017, Lại Văn Sâm được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ngày 1/7/2017, Lại Văn Sâm chính thức nghỉ việc tại Đài Truyền hình Việt Nam. Dù đã nghỉ hưu nhưng anh vẫn xuất hiện trong một số chương trình, sự kiện với vai trò MC hoặc khách mời.

Tiểu sử Lại Văn Sâm