Tiểu sử Mark Zuckerberg [CHUẨN]

Tiểu sử của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg là người sáng lập ra mạng xã hội Facebook – MXH lớn nhất hiện nay. Anh hiện là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Facebook.

Mark Zuckerberg cũng là tỷ phú tự thân trẻ nhất trong lịch sử khi mới 23 tuổi.

Tiểu sử Mark Zuckerberg [CHUẨN]

Mark Zuckerberg tên thật là gì?

Tên thật của anh ấy là Mark Elliot Zuckerberg.

Mark Zuckerberg sinh năm nào?

Anh sinh ngày 14/5/1984.

Mark Zuckerberg sinh ra ở đâu?

Anh sinh ra ở White Plains, New York, Hoa Kỳ.

Trình độ học vấn của Mark Zuckerberg

Anh từng theo học Đại học Harvard, nhưng đã bỏ học năm thứ 2 để theo đuổi dự án của mình.

Ngày 28/5/2017, Zuckerberg nhận bằng tiến sĩ danh dự của Harvard.

Giá trị tài sản ròng hiện tại của Mark Zuckerberg là bao nhiêu?

Tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2019, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg là 73,9 tỷ USD.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg giàu cỡ nào trên thế giới?

Tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2019, Mark Zuckerber là người giàu thứ 5 trên thế giới, sau Jeff Bezos, Bill GatesBernard Arnault và Warren Buffett.

Vợ của Mark Zuckerberg là ai?

Vợ anh là Priscilla Chan, một bác sĩ nhi khoa và nhà từ thiện người Mỹ. Hai người kết hôn vào năm 2012.

Các trang mạng xã hội của Mark Zuckerberg

Facebook: https://www.facebook.com/zuck

Instagram: https://www.instagram.com/zuck/

Nền tảng gia đình của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg sinh ra trong một gia đình trí thức. Cha của anh là ông Edward Zuckerberg, một nha sĩ. Mẹ anh là Karen (nhũ danh Kempner), một bác sĩ tâm lý.

Tổ tiên của anh là người gốc Đức, Áo và Ba Lan.

Anh có 3 chị gái, Randi, Donna và Arielle.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Cuộc đời của Mark Zuckerberg

Sự nghiệp

Mark lần đầu tiên được tiếp xúc với máy tính khi mới 6 tuổi và ngay lập tức anh đã tìm thấy niềm đam mê của đời mình.

Cha anh là người đầu tiên dạy anh những kiến ​​thức cơ bản về công nghệ, ông cũng thuê kỹ sư phần mềm David Newman để dạy kèm cho con trai mình. Sau một thời gian dạy kèm, Newman đã phải nói với bố rằng Mark là một thần đồng thực sự.

Bắt đầu lập trình máy tính từ năm 12 tuổi, hầu hết các kỹ năng và kiến ​​thức đều do Mark tự trau dồi. Anh đã sử dụng Atari BASIC để tạo ra một chương trình nhắn tin Zucknet cho phép các máy tính trong nhà và văn phòng nha khoa của cha anh kết nối với nhau.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Theo học cấp 3 tại Học viện Phillips Exeter – một trong những trường nội trú danh giá nhất nước Mỹ, Mark đã xây dựng Synapse Media Player, một nền tảng âm nhạc có khả năng tổng hợp thói quen nghe nhạc của người dùng để giới thiệu bản nhạc yêu thích của họ.

Phần mềm này ngay lập tức thu hút nhiều người dùng và lọt vào mắt xanh của hai gã khổng lồ AOL và Microsoft. Họ từng đề nghị mua Synapse Media Player và thuê Mark cùng những người bạn của anh ta làm việc, nhưng anh ta từ chối.

Năm 2002, Mark nhập học tại Đại học Harvard danh tiếng. Tại đây, anh đã cho ra đời nhiều ý tưởng công nghệ tuyệt vời và được mệnh danh là “thần đồng lập trình”.

Trong năm thứ hai đại học, Mark đã viết một chương trình có tên CourseMatch cho phép người dùng chọn các khóa học dựa trên sự lựa chọn của các sinh viên khác và giúp họ thành lập các nhóm học tập.

Một thời gian ngắn sau, anh ta tạo ra Facemash, một trang web bình chọn “hot girl” trong giới sinh viên Harvard dựa trên những bức ảnh mà anh ta hack được từ cơ sở dữ liệu của trường. Trang web này bị sập máy chủ của trường và bị đóng cửa sau đó không lâu vì bị coi là vi phạm quyền riêng tư của người khác.

Vào ngày 4 tháng 2 năm 2004, Mark ra mắt trang TheFacebook.com với một vài người bạn trong phòng ký túc xá của mình. Trang mạng xã hội này cho phép người dùng tạo hồ sơ cá nhân, tải ảnh lên và giao tiếp với nhiều người khác. Mục tiêu của ông là “làm cho thế giới cởi mở và kết nối hơn”.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Tuy nhiên, chỉ sáu ngày sau khi trang web này được giới thiệu với sinh viên Harvard, ba cựu sinh viên Harvard đã kiện Mark vì cáo buộc ăn cắp ý tưởng của họ. (Vụ kiện này kéo dài cho đến năm 2008 khi cả ba đồng ý được bồi thường bằng cổ phiếu Facebook.)

Chỉ trong một tháng, một nửa số sinh viên Harvard đã tham gia TheFacebook. Ngay sau đó, sinh viên các trường đại học khác như Yale, Columbia và Stanford bị thu hút và “nghiện” trang mạng xã hội này.

Với sự phát triển nhanh chóng, các đơn hàng quảng cáo dần xuất hiện ngày càng nhiều trong khi Facebook bắt đầu bộc lộ những điểm yếu của mình khi ngày càng nhiều người dùng yêu cầu các chức năng mới. Kể từ đó, Mark nghiêm túc suy nghĩ về kinh doanh và cuối cùng theo học tỷ phú Bill Gates của Microsoft bằng cách bỏ học Harvard, ngôi trường danh giá nhất hành tinh.

Vào tháng 6 năm 2004, Mark đặt trụ sở chính của Facebook tại một văn phòng nhỏ ở Palo Alto, California. Ở thời điểm này, Facebook chỉ là một nhóm nhỏ những người có chung niềm đam mê với lợi nhuận quảng cáo ít ỏi. Hầu hết mọi người trong nhóm đều coi nhau như gia đình và văn phòng trở thành ngôi nhà thứ hai của nhiều người.

Nhìn thấy tiềm năng của Facebook, tỷ phú Peter Thiel, CEO của Paypal và Elon Musk, người sáng lập Tesla sau đó đã đầu tư 500.000 USD vào Mark. Đến năm 2005, khoản viện trợ lên tới 13,7 triệu USD khi Facebook bắt đầu nóng lên. Đến năm 2006, khi trang mạng xã hội này ra mắt chức năng New Feed, cho phép người dùng theo dõi hoạt động của bạn bè theo thời gian thực, Facebook bắt đầu sự bùng nổ không giới hạn của mình.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Trong thời kỳ này, Facebook đã trở thành một thế lực non trẻ của làng công nghệ với lượng người dùng tăng nhanh hàng ngày. Tuy nhiên, Mark không có kinh nghiệm quản lý một công ty công nghệ đang phát triển mạnh mẽ như vậy, và anh ấy quyết định tìm một người có chuyên môn để giúp đỡ.

Năm 2007, Mark mời Sheryl Sandberg – phó chủ tịch mảng kinh doanh trực tuyến quốc tế của Google về làm CEO Facebook, mở ra một chương mới cho công ty khi chuyển từ dự án đam mê sang lĩnh vực kinh doanh mới. kinh doanh chuyên nghiệp.

Bước sang năm 2009, Facebook dần chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, nhất là khi sự bùng nổ của smartphone khiến lượng người dùng mạng xã hội trên điện thoại tăng mạnh. Mỗi tháng, trung bình Facebook có khoảng 1 nghìn tỷ lượt truy cập đã khiến cho con số doanh thu quảng cáo của trang mạng xã hội này tăng lên nhanh chóng. Trụ sở chính của công ty cũng được chuyển sang cơ sở mới khang trang hơn.

Năm 2010, Facebook đã vượt qua Google để trở thành trang web được truy cập nhiều nhất ở Mỹ với 1 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Cũng trong năm này, Mark Zuckerberg lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trong thời đại thông tin và được tạp chí Time bình chọn là người của năm. Kể từ đó, hàng loạt chính trị gia và người nổi tiếng đã tham gia Facebook cũng như có những liên hệ mật thiết với trang mạng xã hội này dần vươn lên vị trí số một thế giới.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Ngày 18/5/2012, Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Sự kiện IPO của mạng xã hội này đã nhận được 16 tỷ USD tiền đầu tư và trở thành vụ IPO lớn nhất trong lịch sử các công ty công nghệ tính đến thời điểm đó.

Phần lớn số tiền của Mark được dùng để đầu tư vào các thương vụ lớn như mua lại Instagram (với giá 1 tỷ USD), WhatsApp (với giá 19 tỷ USD) và Oculus (với giá 2 tỷ USD).

Vào tháng 6 năm 2017, Zuckerberg báo cáo rằng Facebook đã đạt hai tỷ người dùng.

Ngày 28/5/2017, Mark Zuckerberg trở lại Harvard và trở thành diễn giả tốt nghiệp trẻ tuổi nhất. Anh cũng nhận được bằng tiến sĩ danh dự của trường đại học danh tiếng này.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Gia đình

Mark Zuckerberg gặp vợ Priscilla Chan lần đầu tiên vào năm 2003, tại một bữa tiệc của Alpha Epsilon Pi, bạn của Mark Zuckerberg.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Năm 2007, Chan tốt nghiệp Đại học Harvard. Mark Zuckerberg đến chúc mừng cô. Sau đó cô chuyển đến California và thuê một căn hộ gần Công viên Cổng Vàng. Vào cuối tuần, Zuckerberg thường đến thăm cô.

Chan và Mark đã trải qua nhiều biến cố lớn trong cuộc đời, trong đó có khoảng thời gian Mark phải chịu áp lực rất lớn khi phải đưa ra quyết định trước lời đề nghị mua lại Facebook với giá đắt đỏ. 1 tỷ USD của Yahoo.

Vào tháng 9 năm 2010, Chan chuyển đến sống với Zuckerberg. Tháng 3 năm 2011, Priscilla Chan và Mark Zuckerberg Công khai mối quan hệ trên Facebook.

Năm 2012, Zuckerberg và Chan kết hôn, chỉ vài ngày sau khi Chan tốt nghiệp trường y và Zuckerberg đưa Facebook lên sàn chứng khoán. Đám cưới của cặp đôi diễn ra đơn giản đến mức nhiều người nghĩ rằng họ đang dự tiệc mừng Chan tốt nghiệp trường y.

Vào tháng 12 năm 2015, Mark và Chan có con gái đầu lòng, Maxima. Thành Long trước đó đã bị sảy thai ba lần.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Tháng 8/2017, Mark và Chan chào đón đứa con thứ hai.

Hoạt động từ thiện

Vợ chồng Mark Zuckerberg rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện với hàng loạt hoạt động quyên góp cho các dự án nhân đạo.

Vào tháng 12 năm 2010, Mark Zuckerberg đã ký vào bản cam kết “Giving Promise”, qua đó anh cam kết quyên góp ít nhất 50% tài sản của mình để tài trợ cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời của mình.

Năm 2014, vợ chồng Mark đứng số 1 thế giới về các khoản quyên góp với gần 1 tỷ USD quyên góp cho các dự án nhân đạo.

Tiểu sử Mark Zuckerberg

Năm 2015, nhân dịp đón con gái đầu lòng, cặp đôi cũng quyết định đầu tư 99% cổ phần vào công ty, tương đương 45 tỷ USD theo tỷ giá thời điểm đó, để làm từ thiện.

Vào tháng 9 năm 2016, Zuckerberg và Chan thông báo rằng Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg (CZI), trong đó họ có cổ phần tại Facebook, sẽ đầu tư ít nhất 3 tỷ USD vào nghiên cứu khoa học trong thập kỷ tới để giúp “chữa khỏi, ngăn ngừa và quản lý tất cả các bệnh trong cuộc đời của chúng ta. ”