Tiểu sử Nguyễn Thanh Phượng [CHUẨN]

Lý lịch của Nguyễn Thanh Phương

Nguyễn Thanh Phương là ai?

Nguyễn Thanh Phương là một nữ doanh nhân tại Việt Nam, là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital). Cô là ái nữ của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tiểu sử Nguyễn Thanh Phượng [CHUẨN]

Nguyễn Thành Phương sinh năm nào?

Cô sinh năm 1980.

Nguyễn Thanh Phương quê ở đâu?

Cô sinh ra ở tỉnh Kiên Giang, quê gốc ở Cà Mau.

Giáo dục của Nguyễn Thanh Phương

Cô tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và nhận bằng MBA của Đại học Geneva (Thụy Sĩ).

Ngoài ra, bà Nguyễn Thanh Phương còn tham gia nhiều khóa đào tạo về quản lý danh mục đầu tư và quản lý tài sản tại Thụy Sĩ và Mỹ.

Gia cảnh của Nguyễn Thanh Phương

Phương là con thứ của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Anh trai bà Nguyễn Thanh Nghị và em trai bà Nguyễn Minh Triết đều là cán bộ cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chồng chị Nguyễn Thành Phương là anh Nguyễn Bảo Hoàng (Henry), (sinh năm 1974).Người Mỹ gốc Việt, hiện là Tổng Giám đốc IDG Ventures tại Việt Nam (IDGVV) thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt. Hai người kết hôn vào ngày 16 tháng 11 năm 2008. Phương mới sinh con năm 2013.

Tiểu sử Nguyễn Thanh Phương

Nguyễn Thanh Phương cuộc đời và sự nghiệp

Bà từng đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc Tài chính Công ty Liên doanh Holcim Việt Nam – Tập đoàn đa quốc gia của Thụy Sĩ, một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Bà cũng đảm nhiệm vai trò Giám đốc Đầu tư của Vietnam Holding Asset Management Company, một quỹ đầu tư nước ngoài niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán London..

Tiểu sử Nguyễn Thanh Phương

Bà Nguyễn Thanh Phượng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của 3 công ty. Đó là VCSC, Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Bản Việt (VCAM) và Công ty Bất động sản Bản Việt. Bà cũng từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Viet Capital Bank.

Tiểu sử Nguyễn Thanh Phương

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) do bà Nguyễn Thanh Phượng thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2007 với vốn điều lệ ban đầu là 360 tỷ đồng.

Chỉ ba năm sau, VCSC lọt vào Top 10 công ty chứng khoán lớn nhất 6 tháng cuối năm 2010 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và 10 năm sau, nằm trong Top 3 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất về giá trị giao dịch môi giới 6 tháng đầu năm 2017.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018, VCSC đạt tổng doanh thu 1.821 tỷ đồng và đạt kỷ lục kể từ khi thành lập. Lợi nhuận sau thuế 823 tỷ đồng.

Năm 2019, công ty này đặt kế hoạch doanh thu 1.653 tỷ đồng, giảm hơn 9%, tương ứng lợi nhuận trước thuế giảm 15%, đạt 850 tỷ đồng.

Tương tự các năm trước, bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục ký tờ trình ĐHĐCĐ xin không nhận thù lao HĐQT.

Bà Nguyễn Thanh Phượng cho biết: “Hầu như từ thời điểm niêm yết đến nay, VCSC mới nhận được một năm. Chúng tôi vẫn duy trì truyền thống không lấy thù lao, không vì một lý do cụ thể nào ”.