Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet [CHUẨN]

Sơ yếu lý lịch CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Nguyễn Thị Phương Thảo Bà là nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam và là nữ tỷ phú tự thân duy nhất của Đông Nam Á. Bà là người sáng lập và Giám đốc điều hành của VietJet Air. Ngoài ra, bà còn là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HDBank.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người Việt Nam thứ hai được Forbes công nhận là tỷ phú USD, sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet [CHUẨN]

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm nào?

Cô sinh năm 1970.

Nguyễn Thị Phương Thảo quê ở đâu?

Cô sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

Nguyễn Thị Phương Thảo đang giữ những chức vụ gì?

  • Giám đốc điều hành Vietjet Air
  • Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT – HDBank
  • Cổ đông sáng lập của Sovico Holdings
  • Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Phú Gia
  • Chủ tịch Công ty Địa ốc Phú Long
  • Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sovico (Nga)

Trình độ học vấn của Nguyễn Thị Phương Thảo

– Tiến sĩ Điều khiển học Kinh tế
– Cử nhân Quản lý Kinh tế Lao động – Trường Cao đẳng Kinh tế Quốc dân Matxcova – Nga
– Cử nhân Tài chính và Tín dụng – Học viện Thương mại Moscow – Nga

Tài sản hiện tại của Nguyễn Thị Phương Thảo là bao nhiêu?

Tính đến tháng 9 năm 2019, bà Thảo sở hữu khối tài sản ròng 2,5 tỷ USD.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Sự nghiệp của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

Ngay từ nhỏ, Nguyễn Thị Phương Thảo đã bộc lộ bản lĩnh kinh doanh và khát vọng làm giàu bẩm sinh. Là người Hà Nội, năm 17 tuổi, cô theo học ngành tài chính ở Liên Xô với thành tích học tập xuất sắc và bắt đầu bước chân vào thị trường khi đang là sinh viên năm thứ hai.

Khi đó, chỉ cần có vốn liếng chăm chỉ và tín dụng, CEO Vietjet đã tập tành kinh doanh đủ thứ từ nông sản, đồng hồ, băng đĩa đến máy fax, máy tính, hàng điện tử từ Hong Kong, Hàn Quốc. Trung Quốc, Nhật Bản đến Đông Âu. Trong thời gian này, cô cũng mang nhiều mặt hàng cần thiết và khan hiếm như thiết bị, sắt thép, phân bón,… về Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay từ thời điểm đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã xác định phương châm kinh doanh là không “làm việc nhỏ” mà luôn hướng đến những thương vụ lớn. Nếu các công ty chỉ chia sẻ một vài hộp, cô ấy phải làm hàng trăm hộp cùng một lúc. Nếu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, người ta chỉ cần một toa, chị phải dùng cả đoàn tàu.

Dám nghĩ, chỉ sau 3 năm khởi nghiệp, chị đã có trong tay 1 triệu USD – số tiền khổng lồ lúc bấy giờ nhờ kinh doanh cao su thiên nhiên, máy fax, máy văn phòng, hàng điện tử. Với số vốn ban đầu này, cô gái 21 tuổi sau đó chuyển hướng sang các sản phẩm công nghiệp như phân bón, máy móc, sắt thép, v.v.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo về nước đầu tư từ khá sớm và đều gặt hái được nhiều thành công với hai lĩnh vực chính là bất động sản và tài chính. Bà đã góp vốn thành lập Techcombank và sau này là VIB – hai trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2007, bà nhận được giấy phép đầu tư vào Vietjet nhưng buộc phải trì hoãn kế hoạch khởi nghiệp vì giá dầu tăng cao. Năm 2010, cô và AirAsia đạt được thỏa thuận liên doanh nhưng mô hình này sớm đổ bể do gặp nhiều trục trặc trong quá trình triển khai.

Trong nhiều năm, cô đã nghiên cứu các mô hình hàng không giá rẻ như Southwest, Ryan Air và AirAsia. Nhận được giấy phép đầu tư vào Vietjet năm 2007 nhưng giá dầu tăng cao buộc bà phải hoãn kế hoạch khai trương. Năm 2010, bà Thảo đạt được thỏa thuận liên doanh với AirAsia, nhưng gặp trục trặc khi tiến hành khiến liên doanh đổ vỡ.

Năm 2011, cô mở hãng hàng không của riêng mình. Thông qua Sovico Holdings, bà và chồng – ông Nguyễn Thanh Hùng – là chủ sở hữu chính của Vietjet Air. Những ngày đầu, Vietjet Air đã tạo nên một cú nổ lớn với dư luận và giới truyền thông nhờ kế hoạch quảng cáo gây tranh cãi nhưng không thể phủ nhận của “hãng hàng không bikini”, để thương hiệu này ngay lập tức có được một lượng lớn khách hàng. hàng hóa đã biết.

Ngay từ năm thứ 2 cất cánh, hãng đã có lãi và giai đoạn 2012-2016, hãng hàng không của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo đã chiếm 29% thị phần nội địa trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh chính là Vietnam Airlines không trình diễn tốt. và ngành giao thông vận tải đã phát triển vượt bậc.

Kể từ khi IPO, cổ phiếu của Vietjet Air đã tăng 47%. Hiện hãng có tới 35 triệu khách hàng và 45 tàu bay, khai thác 300 chuyến bay / ngày với 63 đường bay nội địa và hàng chục đường bay quốc tế. Đồng thời, công ty cũng giành được nhiều hợp đồng trị giá hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Tháng 9/2013, cặp đôi được báo chí và dư luận quan tâm, sau khi có thông tin hãng hàng không VietJet Air đặt mua 100 máy bay Airbus trị giá 9,1 tỷ USD.

Ngày 23/5/2016, dưới sự chứng kiến ​​của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Hãng hàng không VietJet đã ký thỏa thuận thuê và mua 100 máy bay Boeing 737 MAX 200 của tập đoàn Hoa Kỳ trị giá. 11,3 tỷ đô la.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Dù mức tăng trưởng của Vietjet khiến nhiều người bất ngờ nhưng với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, tất cả đều nằm trong kế hoạch. Đối với cô, không có thành công nào đến dễ dàng mà đó là kết quả của sự chăm chỉ và đam mê đủ lớn.

Ngày 9/3/2017, tạp chí Forbes đã công bố danh sách nữ tỷ phú thế giới năm 2017, ghi nhận Phương Thảo là nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính 1,7 tỷ USD.

Năm 2019, Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á với khối tài sản 2,5 tỷ USD.

Tháng 9/2019, Forbes Asia công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2019. Việt Nam có 2 đại diện là CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và CEO Nutifood Trần Thị Lệ.

Quá trình công tác của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo

Từ năm 1988 đến năm 1992: Sinh viên – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Pheklanov – Liên bang Nga

Từ 1993 đến 1997: Sinh viên – Học viện Kinh doanh Quốc tế Matxcova – Liên bang Nga

Từ 1993 đến 1997: Sinh viên – Đại học Nghệ thuật Hiện đại

Từ năm 1992 đến 2007: Phó Tổng Giám đốc – Công ty Cổ phần Sovico

Từ 2007 đến 10/2008: Chủ tịch Điều hành – Công ty Cổ phần Sovico

Từ tháng 01 năm 2005 đến tháng 12 năm 2005: Cổ đông – Người sáng lập – Ngân hàng TMCP Quốc tế

Từ tháng 1/2006 đến tháng 12/2006: Cổ đông – Thành viên HĐQT – Techcombank

Từ 11/2008 – nay: Chủ tịch HĐQT – Công ty Cổ phần Sovico

Từ 2007 đến nay: Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc – Công ty Cổ phần Hàng không VietJet

Từ 2005 đến nay: Ủy viên Ban Chấp hành – Hội Hữu nghị Việt Nga

Từ 2003 đến nay: Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị – Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Chồng của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Ông Nguyễn Thanh Hùng, chồng tỷ phú Phương Thảo sinh năm 1967 tại vùng quê xứ dừa Bến Tre. Ông Hùng có bằng Kỹ sư Điện tại Đại học Kharkov và Tiến sĩ tự động hóa của Học viện Khoa học Nga.

Nhắc đến anh Nguyễn Thanh Hùng, những người thuộc thế hệ 6X, 7X từng làm việc tại Đông Âu không ai là không biết.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Ông nói như vậy vì ông cũng là một trong những đại gia vô danh, cùng thời với các ông Đặng Khắc Vỹ, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang,… từng lập nghiệp ở các nước Đông Âu trước đây.

Theo cộng đồng người Việt Nam tại Đông Âu, ông Hùng và bà Thảo là một trong những cặp vợ chồng Việt Nam giàu nhất khu vực này, trong nhiều năm liên tiếp.

Nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại nhiều doanh nghiệp, ông Hùng gây chú ý nhất là vị trí Chủ tịch Tập đoàn Sovico. Tập đoàn Sovico do ông Nguyễn Thanh Hưng làm Chủ tịch được biết đến với nhiều thương vụ đầu tư bất động sản lớn, ở cả Việt Nam và nước ngoài.

Sovico Holdings hiện hoạt động trong 4 lĩnh vực chính: bất động sản; Đầu tư tài chính – ngân hàng; Điện – Năng lượng và Hàng không.

Sovico Holdings là cổ đông sáng lập và là cổ đông lớn nhất của hãng hàng không tư nhân VietJet Air. Tại Vietjet Air, trong khi bà Nguyễn Thị Phương Thảo xuất hiện với quy mô lớn với vai trò Tổng giám đốc thì ông Nguyễn Thanh Hùng giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng quản trị.

Hiện nhóm cổ đông liên quan đến Sovico là cổ đông chính và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại HDBank. Tại HD Bank, bà Thảo giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc thường trực. Ngoài HDBank, Sovico Holdings còn là cổ đông lớn của Chứng khoán Phú Gia và PVFC Capital.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Sovico Holdings đã mua lại khu nghỉ dưỡng Furama tại Đà Nẵng. Ngoài ra, Sovico còn rót vốn vào Khách sạn Hồ Gươm tại Hà Nội, Dự án Ariyana tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long (dự án Dragon City), Abacus Tower tại Quận 1, TP.HCM …

Là ông chủ của một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam nhưng ông Nguyễn Thanh Hùng rất kín tiếng. Chính vì vậy mà ít ai biết rằng, cặp đôi đình đám này còn là một trong những người sáng lập ra hai ngân hàng lớn tại Việt Nam là VIB và Techcombank. Vợ chồng anh Hùng cũng là một trong những tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản, với nhiều dự án trong và ngoài nước.

Nhiều người tò mò không biết người chồng luôn đứng sau ủng hộ tỷ phú Vietjet là người như thế nào. Tìm kiếm, không có nhiều thông tin ngoại trừ tiểu sử tóm tắt của ông Hùng trên trang chủ của Sovico. Theo đó, anh Nguyễn Thanh Hùng là một trong ba thành viên sáng lập và xây dựng nhóm từ những ngày đầu thành lập – năm 1992.

Ông Hùng cũng có bằng Kỹ sư Năng lượng, Tiến sĩ Tự động hóa và là Thành viên của Học viện Nghiên cứu Hệ thống Quốc tế Nga.

Ngoài vai trò là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Sovico, ông Nguyễn Thanh Hưng còn đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại các doanh nghiệp khác như Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank ); Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dầu khí Đông Đô (PFL).

Tháng 7/2007, ông Nguyễn Thanh Hùng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet. Ông cũng là thành viên của Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC Việt Nam) do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam bổ nhiệm từ năm 2006.

Tiểu sử Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet

Ngoài ra, ông còn là Phó Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt – Mỹ; Là thành viên duy nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới và được diễn đàn này tại Davos Thụy Sĩ năm 2007 bình chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Năm 2013, ông Nguyễn Thanh Hùng là đại diện Việt Nam duy nhất tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Nga – Singapore (RSBF), để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cũng như cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam. .

Trước đó, tại nhiều diễn đàn kinh tế cấp cao khác trong khu vực và thế giới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sovico cũng là gương mặt đại diện tham gia.