Tiểu sử Phạm Nhật Vũ [CHUẨN]

Lý lịch Phạm Nhật Vũ

Phạm Nhật Vũ là ai?

Phạm Nhật Vũ là một doanh nhân Việt Nam, em trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ông nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Tiểu sử Phạm Nhật Vũ [CHUẨN]

Phạm Nhật Vũ sinh năm nào?

Anh sinh năm 1972.

Phạm Nhật Vũ quê ở đâu?

Anh ấy quê ở Hải Phòng.

Gia cảnh Phạm Nhật Vũ

Anh là con trai út trong gia đình có 3 anh chị em, trong đó anh cả là tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Phạm Nhật Vũ cuộc đời và sự nghiệp

Dẫn đầu ngành truyền hình trả tiền với AVG

Cùng với anh trai Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ từng sinh sống và kinh doanh ở Đông Âu trong những năm 90 và đầu những năm 2000. Sau đó, ông Vũ trở về Việt Nam và bắt đầu kinh doanh bất động sản với một số dự án tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Năm 2004, ông Vũ tuyển dụng một đội ngũ nhân sự và bắt đầu nghiên cứu về truyền hình trả tiền. 4 năm sau, Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu – AVG chính thức ra đời và ngày 11/11/2010, Truyền hình An Viên mới bắt đầu phát sóng thử nghiệm và 1 năm sau khai thác thương mại.

Với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và sự đầu tư bài bản của ông Phạm Nhật Vũ, AVG đã có những bước phát triển vượt bậc để trở thành đơn vị sở hữu số lượng giấy phép lớn nhất trong số các doanh nghiệp truyền hình trả tiền. được cấp phép.

Tiểu sử Phạm Nhật Vũ

Đầu tư vào ngành công nghiệp thịt bò Úc

Không chỉ đầu tư vào lĩnh vực truyền hình, ông Phạm Nhật Vũ còn là doanh nhân Việt Nam đầu tiên đầu tư vào ngành hàng thịt bò tại Bắc Australia.

Cụ thể, vào tháng 10/2016, trang trại Vermelha ở Northern Territory, Australia đã được bán cho An Vien Pastoral Holding & Agricultural với giá 13,6 triệu USD. Theo Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia, danh sách cổ đông lớn của An Viên Pastoral Holding & Agriculture có ông Phạm Nhật Vũ.

Trang trại Vermelha rộng hơn 2.000 km vuông, gồm 10.000 con bò. Theo ABC news, sau khi bán cho An Viên Pastoral Holding & Agriculture, trang trại Vermelha có thể được đa dạng hóa để tận dụng tối đa giá trị.

Cư sĩ Phạm Nhật Vũ

Trong hàng giáo phẩm, ông Vũ còn được gọi là cư sĩ Phạm Nhật Vũ, Phó Trưởng ban Truyền thông GHPGVN, Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học.

Từ nhiều năm nay, ông là người đã âm thầm đầu tư xây dựng, sửa chữa nhiều ngôi chùa ở nhiều địa phương trong cả nước.

Trong một lần tiếp xúc với báo chí, ông Vũ tự giới thiệu mình là người ẩn tu, xuất gia và theo đạo Phật. Truyền hình An Viên của Phạm Nhật Vũ cũng có một kênh dành riêng cho Phật giáo.

Tiểu sử Phạm Nhật Vũ

Gây xôn xao dư luận với vụ Mobifone mua AVG

Dù xuất hiện trên các phương tiện truyền thông với tần suất không nhiều nhưng mỗi lần xuất hiện, ông Phạm Nhật Vũ đều gây xôn xao dư luận.

Ông Vũ được dư luận biết đến nhiều hơn khi mua bản quyền truyền hình độc quyền giải bóng đá 20 năm V-League.

Tiểu sử Phạm Nhật Vũ

Sau đó, “bầu” Kiên lên tiếng phản đối, thành lập công ty VPF với mục tiêu giành giải thưởng này từ VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, đơn vị độc quyền với AVG – Truyền hình An Viên).

Thời điểm đó, nhiều bài báo chĩa mũi dùi vào AVG nhưng ông Vũ im lặng suốt một thời gian dài.

“Có nhiều thông tin khác nhau về AVG. Riêng tôi, tôi không sợ mọi người nghĩ xấu, không đúng về mình. Tôi chỉ sợ tâm mình sai, đầu óc kém ”, ông Vũ nói ngắn gọn khi bị báo chí chất vấn.

Với đối tác cũng như cấp dưới, ông Vũ thường nói về triết lý: “Tôi là người luôn kiệm lời hứa. Vì tôi không muốn là người thất hứa. ”Thực ra, anh Vũ nói là có, hầu như chưa bao giờ thất hứa.

Đặc biệt, từ đầu năm 2018, cái tên Phạm Nhật Vũ trở nên “nổi như cồn” với thương vụ 8.900 tỷ đồng giữa AVG và MobiFone bị hủy bỏ.

Cụ thể, năm 2016, MobiFone thông báo đã hoàn tất đàm phán mua 95% cổ phần AVG. Tổng giá trị của thương vụ là 8,889 tỷ đồng.

Tiểu sử Phạm Nhật Vũ

Tuy nhiên, sau 2 năm, ngày 12/3/2018, hợp đồng mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG đã được hai bên thống nhất hủy bỏ dưới sự chứng kiến ​​của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phía AVG đã nhận lại cổ phần công ty và hoàn trả số tiền đã nhận từ MobiFone, còn phía Mobifone làm thủ tục hủy Hợp đồng.

Theo kết luận thanh tra, MobiFone đã để xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn đơn vị tư vấn định giá; trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án đầu tư…

Khi báo cáo đề xuất đầu tư chuyển nhượng cổ phần AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt, MobiFone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không chính xác về tình hình tài chính rất xấu. của AVG, thậm chí còn đưa ra đánh giá tích cực về tình hình tài chính và kinh doanh của AVG.

Khi lựa chọn phương án đầu tư, MobiFone không khảo sát, không chọn đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ truyền hình để tư vấn phương án kinh doanh, không xây dựng phương án đầu tư mới để có cơ sở so sánh.

MobiFone đã lập và trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án khi không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG, thể hiện sự thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định.

Tiểu sử Phạm Nhật Vũ

Hành vi vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone đã gây thiệt hại nghiêm trọng vốn nhà nước tại MobiFone hơn 7.000 tỷ đồng, làm giảm mạnh hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và các năm khác. tiếp theo.

Trong đó, lãi tài chính năm 2016 so với năm 2015 là 321,7 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến năm 2017 là hơn 1.900 tỷ đồng đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, dự án đầu tư này chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Bộ TT&TT đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. là vi phạm Luật Đầu tư, vi phạm quy định của Chính phủ.

Bị bắt vì đưa hối lộ

Liên quan đến thương vụ AVG, sau đó, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Công an đã khởi tố vụ án và ngày 23/2 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an. Bảo vệ. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để xảy ra vi phạm.

Ngày 13/4/2019, ông Phạm Nhật Vũ bị bắt vì đưa hối lộ cho Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong vụ MobiPhone mua AVG.

Tiểu sử Phạm Nhật Vũ

Ông Phạm Nhật Vũ tại cơ quan điều tra