Tiểu sử & sự nghiệp tỷ phú doanh nhân Hồ Hùng Anh [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

Techcombank là một trong những ngân hàng có tầm ảnh hưởng lớn hiện nay. Nhiều khách hàng tin tưởng và phản hồi tốt về dịch vụ tại ngân hàng. Và người chèo lái, dẫn dắt Techcombank từng bước phát triển như ngày hôm nay chính là Mr Hồ Hùng Anh – Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông cũng là gương mặt nằm trong top 5 cái tên có giá trị cổ phiếu giàu nhất Việt Nam. Chắc hẳn những thông tin về vị doanh nhân này đang khiến rất nhiều người tò mò.

Doanh nhân Hồ Hùng Anh là ai?

Hồ Hùng Anh là một cái tên rất nổi tiếng trong ngành ngân hàng. Anh quê ở Thừa Thiên Huế nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Vì vậy, khi tiếp xúc với anh, không nhiều người nhận ra điều này. Ông là một trong những tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Dù đảm nhiệm nhiều chức vụ nhưng Hồ Hùng Anh vẫn được biết đến nhiều nhất với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank – Công ty cổ phần Kỹ thương Việt Nam.

Hùng Anh là một nhà kinh doanh tài ba. Sau khi rút khỏi Massan, ông từng bước đưa Techcombank trở thành ngân hàng hàng đầu. Lượng tài sản anh sở hữu theo đó cũng tăng lên nhanh chóng. Năm 2019 được tạp chí Forbes hàng đầu thế giới vinh danh trong top 5 tỷ phú đô la của Việt Nam. Ông thậm chí còn là tỷ phú duy nhất của ngành ngân hàng. Trên thị trường chứng khoán, anh xuất sắc đứng thứ 3.

Tiểu sử & sự nghiệp tỷ phú doanh nhân Hồ Hùng Anh [CHUẨN]
Ảnh Chủ tịch Hội đồng quản trị Ông Huỳnh Anh

Thông tin cơ bản về doanh nhân Hồ Hùng Anh

Họ và tên Hồ Hùng Anh
Ngày sinh 08/06/1970
Nơi sinh Hà Nội, Việt Nam
Quốc tịch Việt Nam
Giáo dục Đại học bách khoa Kiev, Ukraine
Nghề nghiệp Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)
Năm hoạt động 1994 đến nay
Tài sản 2,1 tỷ USD (theo Forbes)
Tôn giáo
Người vợ Nguyễn Thị Thanh Thủy
Bọn trẻ Hồ Thùy Anh, Hồ Thủy Tiên, Hồ Anh Minh, …
Cha mẹ Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ)

Tiểu sử Doanh nhân Hồ Hùng Anh

Trí tuệ và khả năng lãnh đạo của Hồ Hùng Anh được nhiều người ngưỡng mộ. Chỉ trong một thời gian ngắn, anh đã có những bước phát triển thần tốc cho Techcombank. Không chỉ đối tượng, trình độ học vấn của vị doanh nhân này cũng khiến nhiều người thán phục. Trước khi yêu một ngân hàng, anh đã học và chuyên sâu về kỹ thuật điện. Bản thân anh đã trải qua nhiều lĩnh vực, có kinh nghiệm vô cùng phong phú.

Trình độ học vấn của doanh nhân Hùng Anh

Hùng Anh không bén duyên với ngân hàng từ sớm. Năm 1987, anh trở thành sinh viên khóa 22, theo học ngành Kỹ thuật tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Vì có thành tích học tập xuất sắc, anh được Bộ Quốc phòng chọn sang Liên Xô học chuyên ngành Công binh. Trong thời gian này, anh chăm chỉ học tập và tốt nghiệp Đại học Bách khoa Kiew, chuyên ngành Điện.

Sau đó, ông theo học Thạc sĩ Quản lý Nguồn nhân lực tại Đại học Giao thông Đường bộ Moscow ở Nga. Sau khi học xong, anh bắt đầu kinh doanh tại đây. Năm 2008, Hồ Hùng Anh về nước và đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank tại Việt Nam.

Tiểu sử Doanh nhân tỷ phú Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Techcombank
Tiểu sử Doanh nhân tỷ phú Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Techcombank

Con đường sự nghiệp của tỷ phú Hồ Hùng Anh

Nhìn lại chặng đường khởi nghiệp của Hồ Hùng Anh khiến nhiều người ngưỡng mộ. Với kinh nghiệm và sự thông minh của mình, anh luôn biết cách tạo ra những hướng phát triển an toàn và ít rủi ro nhất. Với mỗi cột mốc sự nghiệp là một chặng đường đáng quý và đáng tự hào của doanh nhân. Những cột mốc dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về hành trình phát triển của tỷ phú Hồ Hùng Anh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Văn Tuấn là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của Chủ tịch GELEX

Dòng thời gian phát triển tổng quan về doanh nhân Hùng Anh

 • Việc sản xuất và bán mì gói đã giúp anh thu được nhiều lợi nhuận. 3/1994 – 6/1997 là giám đốc công ty SANMEX, Liên bang Nga.
 • Tháng 3/1997 – 6/2004 giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Thương mại Masan Rus tại Liên bang Nga. Công ty do anh và người bạn Nguyễn Đăng Quang thành lập. Trên con đường sự nghiệp của Anh trai không thể thiếu bóng dáng của Nguyễn Đăng Quang. Những người bạn tỷ phú này đều là những doanh nhân thành đạt ở Đông Âu.
 • Gặt hái được nhiều thành công tại thị trường Đông Âu, anh trở về Việt Nam và cùng người bạn xây dựng Masan và nắm giữ những vị trí khá quan trọng trong tổ chức.
 • Năm 2005, trái tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
 • Tháng 5 năm 2008, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng. Điều hành ngân hàng thương mại cổ phần song song với Masan.
Con đường sự nghiệp của doanh nhân tỷ phú Hùng Anh
Con đường sự nghiệp của doanh nhân tỷ phú Hùng Anh

Lý do tỷ phú Hùng Anh rời Masan

Tháng 4/2018, sau 10 năm gắn bó với Massan, anh quyết định từ bỏ mọi vị trí tại đây để tập trung phát triển cho Techcombank.

 • Không phải ông muốn rời Masan hoàn toàn mà theo luật các tổ chức tín dụng mới nhất 2018. Cá nhân không được đảm nhiệm cùng lúc 2 chức vụ là lãnh đạo ngân hàng và lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân.
 • Vì vậy, ông quyết định rời Masan để đưa Techcombank sang một trang mới với nhiều đột phá đáng kinh ngạc. Đặc biệt là việc Techcombank quyết định tăng lương bình quân lên 33 triệu đồng / tháng. Đây là mức lương cao nhất của các ngân hàng trên thị trường.
 • Không chỉ vậy, ông còn thay đổi cách thức hoạt động với tư duy lãnh đạo đặc biệt. Sau hơn 10 năm lãnh đạo Techcombank, Techcombank đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế 10.000 tỷ đồng. Tăng trưởng 86% so với năm 2013 và đứng thứ 2 sau Vietcombank tại Việt Nam.

Nhờ lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc, Techcombank chính thức lên sàn chứng khoán. Qua đó giúp Techcombank huy động được hơn 923 triệu USD vốn đầu tư.

Khối tài sản kếch xù của doanh nhân tỷ phú Hồ Hùng Anh đến từ đâu?

Với chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Techcombank. Mọi người sẽ nghĩ rằng phần lớn tài sản của anh ấy sẽ nằm ở Techcombank. Nhưng trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Ông Hùng Anh và em trai tại Lễ nhận chức vụ Hội đồng quản trị Techcombank
Ông Hùng Anh và em trai tại Lễ nhận chức vụ Hội đồng quản trị Techcombank

Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh chỉ nắm giữ 1,12% cổ phần của ngân hàng. Dù không còn nắm giữ bất kỳ chức vụ nào tại Masan nhưng ông vẫn có hơn 48% cổ phần tại Masan. Đây là nguồn thu nhập chính giúp anh có được danh hiệu tỷ phú đô la.

Hiện ông và người bạn Nguyễn Đăng Quang là hai cổ đông lớn nhất của Masan, Masan nắm 15% cổ phần tại Techcombank. Hiện Masan là cổ đông lớn nhất tại Techcombank.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Văn Hà là ai? Tiểu sử và sự nghiệp mới nhất của Nguyễn Văn Hà

Về gia đình tỷ phú Hùng Anh

Dù là chủ tịch HĐQT Techcombank nhưng tỷ lệ cổ phần mà ông nắm giữ là vô cùng nhỏ. Thay vào đó, phần lớn cổ phần tại đây thuộc về các thành viên trong gia đình ông. Chi tiết:

 • Mẹ bà là bà Nguyễn Thị Tâm sở hữu 174,1 triệu cổ phiếu, tương đương 9855 tỷ đồng, tương đương 4,98% cổ phần Tech.
 • Vợ ông là bà: Nguyễn Thị Thanh Thủy sở hữu 9855 tỷ đồng cổ phiếu, tương đương 4,98% cổ phần tại Tech.
 • Con trai ông là Hồ Anh Minh nắm giữ hơn 138 triệu cổ phiếu, tương đương 3,95% cổ phần tại Công nghệ.
 • Con gái bà là Hồ Thúy Anh sinh năm 2001 nhưng cũng nắm giữ hơn 1272 tỷ đồng cổ phiếu.
 • Em dâu bà Nguyễn Hương Liên hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank. Bà nắm giữ khoảng 69,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 3.9441 tỷ đồng, gần 2% cổ phần Tech.
Chân dung bà Nguyễn Hương Liên, em rể ông Hùng Anh
Chân dung bà Nguyễn Hương Liên, em rể ông Hùng Anh

Một gia đình có gia thế khủng, nắm giữ phần lớn cổ phần trong ngân hàng. Từ thái tử trở thành “con gái” mới ngoài 20 tuổi. Quả là một doanh nhân, tỷ phú khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Con đường sự nghiệp của tỷ phú đô la Hồ Hùng Anh và đại gia đình của anh ấy thật đáng ngưỡng mộ. Một người có tài năng cũng như tầm nhìn xa trông rộng. Trong tương lai, khối tài sản của tỷ phú Hùng Anh sẽ không ngừng tăng lên. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ bởi Doanh nhân trực tuyến đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.