Tiểu sử Trần Bắc Hà [CHUẨN]

Lai lịch của Trần Bắc Hà

Trần Bắc Hà là ai?

Trần Bắc Hà nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2008-2016 và nguyên Tổng giám đốc BIDV nhiệm kỳ 2003-2007.

Tiểu sử Trần Bắc Hà [CHUẨN]

Trần Bắc Hà sinh năm nào?

Anh sinh ngày 19/8/1956.

Trần Bắc Hà chết năm nào?

Ông mất ngày 18 tháng 7 năm 2019.

Trần Bắc Hà quê ở đâu?

Ông quê ở Hà Tây nhưng quê gốc ở làng Ân Thượng, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Trình độ học vấn của Trần Bắc Hà

Ông tốt nghiệp Cử nhân Tài chính – Kế toán tại Trường Đại học Tài chính – Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính).

Gia cảnh của Trần Bắc Hà

Thân sinh là cán bộ lão thành cách mạng Trần Đình Châu (1915-1969), từng giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Hoài Ân; Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng huyện Hoài Ân, Bình Định năm 1966.

Vợ là Ngô Kim Lan. Ông có 2 người con là Trần Duy Tùng (con trai) và Trần Lan Phương (con gái).

Tiểu sử Trần Bắc Hà

Trần Bắc Hà cuộc đời và sự nghiệp

Tháng 2 năm 1981, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội, ông Trần Bắc Hà về quê hương Bình Định và công tác tại BIDV – Chi nhánh Bình Định. Trước đó, ông từng đảm nhiệm các chức vụ Giám đốc Sở Giao dịch III BIDV, Giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, Giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV.

Sau 10 năm công tác tại ngân hàng này, tháng 7/1991, ông Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định khi vừa tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, Ông là Phó Tổng Giám đốc BIDV.

Tháng 5/2003, Ông là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIDV.

Tiểu sử Trần Bắc Hà

Tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV và là người đại diện sở hữu gần 40% trong tổng số 95,3% cổ phần Nhà nước nắm giữ tại BIDV. Ngoài ra, ông còn trực tiếp nắm giữ hơn 163.600 cổ phiếu BID.

Từ ngày 21/10/2011 đến ngày 30/4/2012, Trần Bắc Hà là Chủ tịch Hội đồng thành viên BIDV.

Ngày 18/8/2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Quyết định số 1662 / QĐ-NHNN về việc ông Trần Bắc Hà thôi giữ chức vụ Người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV.

Ngoài vai trò lãnh đạo tại BIDV, ông Hà còn từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị một số công ty như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC); Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC); Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư Phát triển Quốc tế (IIDC); rồi Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Ngày 1-9-2016, ông nghỉ hưu theo chế độ. Sau khi nghỉ hưu, ông Trần Bắc Hà cùng một số người thân trong gia đình sang Lào thuê căn biệt thự rộng hơn 1.000 m2 tại bản Ke, huyện Pakse, tỉnh Champasak để sinh sống và thành lập Công ty Sy Bun Huong. Doanh nghiệp này triển khai hàng loạt dự án trồng cây nông nghiệp.

Tiểu sử Trần Bắc Hà

Sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu, vợ con của cựu chủ tịch BIDV đồng loạt rút khỏi các vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp lớn. Cuối năm 2017, bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà) không còn giữ chức vụ Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, chủ sở hữu khách sạn 4 sao Hoàng Gia Quý. Khu nghỉ mát. Nhơn (Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhơn).

Đầu tháng 11/2017, con trai ông Trần Bắc Hà – Trần Duy Tùng cũng từ chức sếp lớn Cảng Quy Nhơn sau một thời gian giữ chức lãnh đạo tại doanh nghiệp quê nhà.

Trong kết luận cuối tháng 5/2018, ông Trần Bắc Hà bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có vi phạm rất nghiêm trọng, phải xem xét, xử lý kỷ luật. Ông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, kể cả phê duyệt chủ trương cho vay. 4.700 tỷ đồng vay 12 công ty của Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Tiểu sử Trần Bắc Hà

Tại kỳ họp thứ 27 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Hà.

Cuối tháng 11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với ông Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại Điều 206 BLHS năm 2015.

Ông Trần Bắc Hà và 3 thuộc cấp bị khởi tố, điều tra về hành vi vi phạm liên quan đến việc cho vay tiền đối với dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Cuối tháng 3/2019, con trai Hà là Trần Duy Tùng cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 18/7/2019, Trần Bắc Hà được xác nhận đã chết khi đang bị tạm giam để chờ điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV. Ông Trần Bắc Hà bị giam tại trại quân sự ở Sóc Sơn và được xác định chết với nguyên nhân được cho là do bệnh lý. Anh Bắc Hà nhập viện Quân y 105 sáng 18/7 và được xác định là “tử vong ngoại viện” (chết trước khi nhập viện). Anh Bắc Hà mắc bệnh gan nặng đã nhiều năm, đi nước ngoài điều trị nhiều năm.

Tiểu sử Trần Bắc Hà

Trần Bắc Hà 35 năm công tác tại BIDV

Trong những năm làm việc tại BIDV, ông Trần Bắc Hà đã biến ngân hàng này thành một đế chế hùng mạnh, giúp BIDV khẳng định vị thế vững chắc trong nhóm 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản trên 1 tỷ đồng. , 2 triệu tỷ đồng.

Tính đến năm 2015, BIDV có quy mô tài sản và lợi nhuận sau thuế (LNST) cao nhất trong các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Ấn tượng sâu sắc nhất về ông Trần Bắc Hà trước hết phải kể đến công lao đưa BIDV lên sàn chứng khoán, giúp ngân hàng này thu về hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, đợt IPO của BIDV năm 2011 đã giúp ngân hàng thu về hơn 1.575 tỷ đồng từ việc chào bán thành công toàn bộ 84,7 triệu cổ phần đưa ra đấu giá tại thời điểm đó. BIDV cũng trở thành ngân hàng có ảnh hưởng lớn đến diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam khi là 1 trong 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HOSE.

Kể từ khi ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm Chủ tịch HĐQT BIDV, ngân hàng đã có nhiều thay đổi lớn, trong đó có việc sáp nhập với Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) để trở thành ngân hàng. Ban nhạc có tổng tài sản lớn nhất hệ thống. Cụ thể, trong năm 2015, BIDV đã chuyển đổi toàn bộ bộ nhận diện thương hiệu của Hội sở, 44 chi nhánh và 187 phòng giao dịch của MHB trên toàn quốc theo bộ nhận diện của BIDV. Kể từ tháng 5/2015, tất cả các chi nhánh của MHB đều hoạt động như chi nhánh của BIDV.

Tuy nhiên, ông Hà cùng với việc thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của BIDV cũng “góp phần” khiến nợ xấu tăng vọt. Theo báo cáo tài chính của 11 ngân hàng công bố tháng 8/2016 (thời điểm ông Hà nghỉ hưu), 11 ngân hàng “ôm” hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, BIDV là ngân hàng có tổng nợ xấu cao nhất, lên tới 13.183 tỷ đồng, tăng 35,95% so với cuối năm 2015. Quý I / 2018, lợi nhuận sau thuế của BIDV chỉ tăng 8,5% và chi phí dự phòng đã ăn. đi hầu hết 70% lợi nhuận trước khi đến.

Còn nhớ, tháng 8/2017, tin đồn ông Hà bị bắt đã nhấn chìm thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng. Chỉ trong ngày 9/8, vốn hóa thị trường đã bốc hơi 1,8 tỷ USD.

Trước đó, vào năm 2013 tin đồn thất thiệt tương tự liên quan đến ông Hà cũng từng “thổi bay” khoảng 1,6 tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Tiểu sử Trần Bắc Hà

Trong giới kinh doanh Việt Nam, đặc biệt là giới ngân hàng, hiếm có doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng như ông Trần Bắc Hà, và cũng không ít doanh nhân khiến thị trường chao đảo hơn một lần vì tin đồn bị bắt như ông. .

Gần một năm sau khi ông Hà nghỉ hưu, thị trường chứng khoán vẫn rúng động với tin đồn ông trùm ngân hàng một thời bị bắt. Tin đồn rộ lên sau khi Bộ Công an kết luận điều tra cho thấy ông Hà đã ký duyệt cho vay Ngân hàng Xây dựng dưới thời Phạm Công Danh. Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Hà cho biết mọi việc vẫn diễn ra bình thường.

Dưới thời Trần Bắc Hà, BIDV gặp phải một số vướng mắc, đó là khoản nợ khủng của Công ty Chứng khoán Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức).

Ông Trần Bắc Hà không có mặt trong cả 3 lần hầu tòa với tư cách là người liên quan trong vụ án Phạm Công Danh với lý do đang điều trị bệnh ung thư.

Nguồn tham khảo:

Wikipedia

antt.vn