Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai? [CHUẨN]

4,5 / 5 – (2 phiếu bầu)

Đảng Cộng sản Việt Nam đến nay đã trải qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo. Với mỗi nhiệm kỳ, Đảng bộ đã đạt được những thành công vang dội. Để chỉ đạo các hoạt động và đảm bảo mục tiêu đề ra, trọng trách luôn đặt lên vai Tổng Bí thư. Vậy bạn có biết không? Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai??

Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai bạn có biết không?

Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam có lẽ là cái tên mà nhiều người nghe đến. Trần Phú là vậy. Đồng chí là nhà cách mạng lỗi lạc, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc đánh giặc, bảo vệ chủ quyền đất nước. Đặc biệt, được bổ nhiệm làm Tổng Bí thư của Đảng khi mới 26 tuổi.

Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai? [CHUẨN]
Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai bạn có biết không?

Trước Trần Phú, bậc tiền bối phụ trách mọi công việc là Trịnh Đình Cửu. Tuy nhiên, lúc đó bộ máy nhà nước vẫn là Ban Chấp hành Trung ương lâm thời. Vì vậy, khi Trần Phú lên nắm chức vụ, Ban Chấp hành lấy tên là Đảng Cộng sản Đông Dương (sau đổi tên là Đảng Cộng sản Việt Nam), ông là người đầu tiên giữ chức vụ này.

Đối với người dân Việt Nam, Trần Phú không phải là một cái tên xa lạ. Thậm chí nhiều thế hệ thanh niên ngày nay đã không ít lần nghe đến tên anh. Tuy nhiên, người ta chỉ biết Trần Phú là một trong những người có công với cách mạng. Không phải ai cũng biết ông từng giữ chức vụ gì, hoạt động cách mạng hay tiểu sử của ông.

>>> Có thể bạn quan tâm: Góm là ai? Cậu bé liên lạc dũng cảm kháng chiến

Tiểu sử Tổng Bí thư Trần Phú

Tìm hiểu về Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai? thì bạn không thể bỏ qua tiểu sử Trần Phú. Chúng được ghi lại trong nhiều tài liệu lịch sử và cách mạng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên, những thông tin cơ bản nhất về anh ấy và gia đình anh ấy mà bạn cần biết là:

Tiểu sử Tổng Bí thư Trần Phú
Tiểu sử Tổng Bí thư Trần Phú

Trần Phú sinh năm nào?

Trần Phú sinh ngày 1 tháng 5 năm 1904 và mất ngày 6 tháng 9 năm 1931. Tuy cả cuộc đời ngắn ngủi nhưng ông đã sống trọn vẹn và cống hiến hết mình cho cách mạng. Trong những năm tháng thanh niên, xuất phát từ lòng yêu nước, Trần Phú đã tham gia nhiều đảng phái chính nghĩa chống lại kẻ thù. Cuối cùng ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương và giữ chức vụ Tổng Bí thư.

Quê hương Tổng Bí thư Trần Phú

Trần Phú quê ở thành An Thổ thuộc phủ Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ngày nay, khi đất nước hòa bình, nơi đây được chuyển thành xã An Dân thuộc huyện Tuy An, Phú Yên. Tuy nhiên, theo sử sách, nguyên quán của ông ở làng Đông Thái, An Đông, nay là Tùng Ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Do biến cố gia đình và tham gia hoạt động cách mạng nên Trần Phú và anh trai thường lưu lạc nhiều nơi. Sau khi gia đình bị tai nạn, nhờ người cô ruột mà anh em Trần Phú có nơi ăn chốn ở, được cho đi học và được sống trong môi trường giáo dục nghiêm khắc.

Thông tin chung về gia đình

Nếu bạn phát hiện ra, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai? Bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị về Trần Phú. Theo đó, anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học và yêu nước. Thân sinh của ông là cụ Trần Văn Phổ đã đỗ Giải nguyên. Sau về làm giáo thụ ở Tuy An, sinh ra Trần Phú.

Thông tin chung về gia đình Tổng Bí thư Trần Phú
Thông tin chung về gia đình Tổng Bí thư Trần Phú

Mẹ của Trần Phú là bà Hoàng Thị Cát, quê ở làng Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Bà và ông Trần Văn Phổ sinh được 8 người con, trong đó Trần Phú là con thứ 7, út tên là Trần Ngọc Danh. Sau đó, do bị giặc Pháp làm nhục và áp bức, ông Trần Văn Phổ đã treo cổ tự tử. Quá đau khổ, hai năm sau bà Hoàng Thị Cát cũng qua đời.

Sau này, hai anh em Trần Phú được gia đình cô dì chú bác yêu thương, cưu mang. Chứng kiến ​​sự áp bức của giặc Pháp từ nhỏ, được học với nhà giáo yêu nước Võ Liêm Sơn từ thuở nhỏ, những tư tưởng cách mạng đã sớm hình thành trong tâm trí Trần Phú.

Trần Phú và câu nói nổi tiếng của ông

Nghe Trần Phú có câu nói nổi tiếng nhất của ông mà người ta nhớ mãi. Đó là “Giữ vững tinh thần chiến đấu”. Câu nói này ra đời khi Trần Phú bị bắt năm 1931, ngay sau khi Hội nghị diễn ra vì sự phản bội của Ngô Đức Trị. Dù bị tra tấn dã man nhưng Trần Phú nhất quyết không nói một lời. Trước khi chết ở tuổi 27, ông đã nói câu nói trên.

Trần Phú và câu nói nổi tiếng của ông
Trần Phú và câu nói nổi tiếng của ông

Đến nay, câu nói của Tổng Bí thư đầu tiên Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn là chân lý được nhiều người nhớ đến. Tuy ra đi khi còn trẻ nhưng những đóng góp của ông cho nền tự do của đất nước là vô cùng to lớn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ai là người quyền lực nhất Việt Nam hiện nay?

Những nét chính nổi bật trong hoạt động cách mạng của Trần Phú

Nêu biêt được Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai? thì bạn sẽ phải gật đầu tán thành vì nó quá xứng đáng. Trần Phú tuy được bổ nhiệm khi còn rất trẻ nhưng trước đó, đồng chí đã có nhiều năm liên lạc và hoạt động cách mạng. Năm 1925, ông cùng với nhiều người bạn khác thành lập Hội Phục Việt, sau này là Việt Nam Cách mạng Đảng.

Những năm sau đó, Trần Phú hoạt động cách mạng dưới danh nghĩa. Ông đã từng đến Quảng Châu, Trung Quốc để bàn về việc hợp nhất với Đảng Nhân dân Cách mạng Việt Nam. Trong thời gian này, ông tích cực tham gia nhiều khóa đào tạo chính trị, tích lũy kiến ​​thức về sắp xếp tổ chức bộ máy ở Việt Nam.

Những nét chính nổi bật trong hoạt động cách mạng của Trần Phú
Những nét chính nổi bật trong hoạt động cách mạng của Trần Phú

Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, không ít lần thân thế của Trần Phú bị bại lộ. Sau đó, ông trở lại Quảng Châu và hoạt động cách mạng dưới một cái tên mới. Năm 1927, được sự tin tưởng của Nguyễn Ái Quốc, Người đi học ở Liên Xô và được cử làm Bí thư Đảng ủy.

Sau một thời gian học tập và hoạt động tích cực, Trần Phú về nước vào năm 1930. Cũng trong thời gian này, ông tham gia Ban Chấp hành Trung ương lâm thời và không lâu sau chuyển sang Ban Thường vụ.

Trong Hội nghị lần thứ nhất, ông chính thức được cử làm Tổng Bí thư. Vì vậy, đề cập đến Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai? thì đó là Trần Phú. Danh hiệu này được chính thức công nhận và có giá trị trong mọi hoạt động của Đảng.

Những tác phẩm nổi tiếng nào gắn liền với tên tuổi của vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam?

Chỉ một năm sau khi mãn nhiệm, Trần Phú bị thực dân Pháp bắt và tra tấn, cuối cùng chết. Đây là một tổn thất lớn cho Tổ chức lúc bấy giờ khi Trần Phú là một tên tuổi chủ chốt. Sau này, để ghi nhớ công ơn của ông, nhiều công trình ở Việt Nam đã được xây dựng và mang tên ông. Cụ thể như:

Những tác phẩm nổi tiếng nào gắn liền với tên tuổi của vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam?
Những tác phẩm nổi tiếng nào gắn liền với tên tuổi của vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam?
  • Đặt tên cho con đường nối liền hai khu vực Nguyễn Trãi và Quang Trung ở thủ đô Hà Nội
  • Đặt tên đường nối hai đường THĐ và đường 3/2 ở Hồ Chí Minh
  • Đặt tên đường nối Nguyễn Đức Cảnh và Hoàng Diệu Hải Phòng
  • Đặt tên đường nối hai đường 3 tháng 2 và đường Trưng Nữ Vương thành phố Đà Nẵng

Tìm hiểu về Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai? Bạn sẽ được khám phá rất nhiều sự kiện lịch sử hào hùng và đắt giá của dân tộc. Đặc biệt, đây cũng sẽ cho bạn cái nhìn chân thực và chi tiết hơn về nhà cách mạng Trần Phú. Để biết thêm nhiều thông tin mới và thú vị, bạn có thể cập nhật lại: https://doanhnhanonline.com.vn.