Trần Đình Long là ai? Tiểu sử & sự nghiệp doanh nhân Trần Đình Long [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

Trần Đình Long là một tên tuổi trong giới kinh doanh. Ông là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành thép Việt Nam. Thậm chí, tầm ảnh hưởng của ông trên sàn chứng khoán còn được so sánh với tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Đối với những người trẻ muốn khởi nghiệp, anh là một biểu tượng sáng giá để noi theo. Tuy nhiên, nếu bạn mới nghe đến tên anh ấy lần đầu thì không thể bỏ qua những thông tin cực kỳ hữu ích dưới đây!

Trần Đình Long là ai?

Trần Đình Long đã quá suôn sẻ trong giới kinh doanh tại Việt Nam. Ông là tỷ phú có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành thép. Năm 2020, trên sàn chứng khoán, ông đứng thứ 2 trong top doanh nhân giàu nhất. Hiện ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Trong giới, người ta gọi anh với biệt danh ca tụng là Vua thép Việt Nam. Năm 2018, ông được Forbes vinh danh là tỷ phú giàu thứ 4 Việt Nam.

Trần Đình Long sinh ngày 22/2/1961 sinh ra và lớn lên tại Hải Dương. Ngay từ nhỏ, anh đã được khen là sáng sủa, thông minh và ham học hỏi. Sau này khi trưởng thành, anh ấy cũng đặt ra cho mình những mục tiêu lớn. Khởi nghiệp bằng nghề buôn đồ cũ, để sở hữu khối tài sản nghìn tỷ như hiện tại, anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Trải qua hàng chục năm, bằng sự tính toán và bảo trì, ông đã xây dựng thành công một đế chế thép hùng mạnh lan rộng khắp Việt Nam. Sản phẩm và hoạt động kinh doanh của Hòa Phát chiếm thị phần lớn trên thị trường. Kể từ đó, anh ngày càng trở thành cái tên mà bất cứ doanh nhân nào cũng phải nể phục và ngưỡng mộ.

Trần Đình Long là ai? Tiểu sử & sự nghiệp doanh nhân Trần Đình Long [CHUẨN]
Tỷ phú doanh nhân Trần Đình Long là một tên tuổi trong giới kinh doanh được mệnh danh là Vua thép Việt

Thông tin cơ bản về doanh nhân Trần Đình Long có thể bạn chưa biết

Họ và tên Trần Đình Long
Ngày sinh 22/02/1961
Nơi sinh Hải dương
Quốc tịch Việt Nam
Giáo dục Đại học Kinh tế Quốc dân
Nghề nghiệp Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
Năm hoạt động 1996 – nay
Tài sản Vốn điều lệ của cổ phiếu Hòa Phát khoảng 33.523,2 tỷ đồng
Tôn giáo
Người vợ Vũ Thị Hiền
Bọn trẻ Trần Vũ Minh và Trần Huyền Linh
Cha mẹ
Đỗ Thị Giỏi
Trần Vũ Minh, con trai cả của ông Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát
Trần Vũ Minh, con trai cả của ông Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Tiểu sử Doanh nhân Trần Đình Long

Một gương mặt không tuổi, lại sở hữu sự nghiệp rực rỡ như Trần Đình Long luôn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Vì vậy, sự nghiệp, cuộc sống riêng tư và những điều xung quanh anh đều được mọi người quan tâm. Nhiều người thắc mắc, trước khi trở thành Vua thép Việt, ông có từng vấp ngã? Hành trình trở thành tỷ phú của doanh nhân có đẹp như mơ như nhiều người tưởng tượng? Tất cả những câu hỏi này đều được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay dưới đây!

Trình độ học vấn của ông Trần Đình Long

Trần Đình Long luôn là học sinh tiêu biểu trong suốt thời gian đi học. Ông theo học ngành Kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân và nhận bằng cử nhân năm 1986. Sau thời gian đó, kinh nghiệm mà ông thu thập được chủ yếu là từ kinh nghiệm thực tế. Bản thân anh là người sáng dạ, nhanh nhạy và có tầm nhìn xa nên nhanh chóng lập được những thành tựu nhất định.

>>> Xem thêm: Trần Anh Vương là ai? Tiểu sử & sự nghiệp Shark Vương mới nhất

Sự nghiệp lẫy lừng khiến nhiều người ngưỡng mộ của Trần Đình Long

Trần Đình Long đã có mặt trên thị trường trong nhiều thập kỷ. Anh cũng trải qua vô số biến cố đầy biến động. Với tinh thần kinh doanh của mình, anh vẫn có thể đứng vững và xây dựng Hòa Phát phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Vậy bạn có tò mò muốn tìm hiểu thêm về con đường sự nghiệp của doanh nhân.

Trần Đình Long thuở mới vào nghề

Tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1986, với sự năng động nhiệt huyết của tuổi trẻ, nghị lực và sự nỗ lực không ngừng. Những quyết định táo bạo để đi đến thành công như ngày hôm nay.

 • Năm 1992, sau 6 năm làm nghề buôn đồ cũ nhập từ Nga và tìm hiểu kỹ thị trường. Anh và người bạn tên Trần Tuấn Dương quyết định thành lập “Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng”. Thời gian đầu đi vào hoạt động, công ty gặp nhiều khó khăn về tài chính, thiếu vốn để xoay vòng kinh doanh.
 • 1993 – 1944: Ông cùng các cộng sự ra nước ngoài tìm hiểu thị trường và nhập hàng một cách bài bản. Nhanh nhẹn và nhạy bén trong kinh doanh, anh nhận thấy thị trường nội thất nhập khẩu đang rất sôi động. Anh và những người bạn của mình quyết định tham gia thị trường. Thành lập công ty nội thất chuyên nhập hàng từ các nhà cung cấp nước ngoài như Đài Loan, Malaysia, Singapore, ..
Anh Long và những người bạn trong ngày đầu lập nghiệp
Anh Long và những người bạn trong ngày đầu lập nghiệp
 • Năm 1996, khi công ty của ông phải mua nguyên liệu thép ống để làm giáo, ông thấy thép từ Đài Loan nhập về khá đắt, số lượng nhập về có hạn, mua hàng ở đó rất khó. Chính những khó khăn đó đã giúp anh có những bước tiến mới, giúp anh xây dựng nên đế chế thép số 1 Việt Nam.

Dấu mốc sự nghiệp của ông “vua” thép Việt

 • Năm 2000, Công ty TNHH Gang thép Hòa Phát được thành lập. Giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị của các công ty thuộc tập đoàn Hòa Phát bao gồm (công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn và một số công ty trực thuộc).
 • Năm 20001 Công ty TNHH Gang thép Hòa Phát được chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát.
 • 2002 Xây dựng nhà máy luyện cán thép và đi vào hoạt động với công suất cao 300.000 tấn / năm.
 • Năm 2007: Ông Long chính thức mua lại 6 doanh nghiệp độc lập mang thương hiệu Hòa Phát và đổi tên công ty thành “Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát”. Danh sách các công ty cổ phần và công ty con được ông mua lần lượt bao gồm:
 • Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát
 • Công ty Cổ phần Hòa Phát
 • Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát
 • Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát
 • Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát
 • Công ty TNHH TM Hòa Phát
Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long
Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long

Kể từ khi quyết định mua và sáp nhập các công ty con thành một công ty lớn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát với vốn điều lệ 90 tỷ đồng. Ông đã xây dựng khu liên hợp nhà máy gang thép tại quê hương mình, tỉnh Hải Dương. Với mục tiêu đưa tổ hợp nhà máy này trở thành nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam.

Sự phát triển của Tập đoàn Hòa Phát từ năm 2007 đến nay

Dưới sự lãnh đạo tài ba của tỷ phú Trần Đình LongCông ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đã không ngừng phát triển và lớn mạnh.

 • Kết thúc quý II / 2016 tăng trưởng hai con số, đạt 15.400 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế. Lợi nhuận tăng 60% so với mức kế hoạch. Đến năm 2017, ông chính thức lên ngôi “Vua” ngành thép, có sức tiêu thụ lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước Đông Nam Á.
 • Cũng trong năm 2016 anh quyết định đầu tư thêm vào lĩnh vực nông nghiệp. Thành lập Công ty Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát với vốn điều lệ 2500 tỷ đồng. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là sản xuất thức ăn chăn nuôi. Xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi với sức chứa khoảng 3000 con.
 • Tính đến hết tháng 6/2017, Hòa Phát luôn dẫn đầu về thị phần trên thị trường sắt thép xây dựng. Nhờ sự tăng trưởng đột phá đó, giá cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát tăng mạnh và nâng mức tài sản của ông lên 1 tỷ USD.
 • Năm 2018, doanh thu tăng gấp 10 lần doanh thu ban đầu năm 2007 và nâng doanh thu lên 47.000 tỷ đồng.
 • Năm 2019, lượng thép Hòa Phát bán ra thị trường là 3000 tấn và ra thị trường nước ngoài khoảng 2,5 triệu tấn thép chất lượng cao.
Ông Long tại hội nghị khách hàng của Tập đoàn Hòa Phát
Ông Long tại hội nghị khách hàng của Tập đoàn Hòa Phát

Những phát ngôn mạnh mẽ của doanh nhân tỷ phú Trần Đình Long

Phát biểu tại cuộc họp cổ đông “Chúng tôi luôn thận trọng trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng. Không nói thì cứ nói, nhất định phải đạt được. “. Câu nói này thể hiện tinh thần trách nhiệm cực cao của một CEO trong công việc. Thể hiện sự tin tưởng vào các chiến lược kinh doanh mà anh và các cộng sự đang thực hiện.

“Nếu thị trường sụp đổ, Hòa Phát sẽ là kẻ chết cuối cùng”. Có thể thấy, thị trường xây dựng trong thời gian qua đã có nhiều biến động, đặc biệt là đại dịch covid 2020. Tuy nhiên, Tập đoàn Hòa Phát vẫn luôn ổn định và phát triển khiến nhiều doanh nghiệp khác phải ngạc nhiên. Với tổng doanh thu năm 2020 là 100.000 tỷ đồng.

Điều này cho chúng ta thấy rằng các doanh nhân, tỷ phú Trần Đình Long có đầu óc kinh doanh cực kỳ nhạy bén và thận trọng. Anh luôn tính toán và lường trước những tình huống xấu nhất của thị trường, để khi có vấn đề xảy ra, anh và doanh nghiệp vẫn sống được.

>>> Xem thêm: Phạm Thanh Hùng là ai? Tiểu sử & sự nghiệp Shark Hưng

Về gia đình anh Trần Đình Long

Không chỉ Trần Đình Long, các thành viên trong gia đình ông đều có những vị trí nhất định tại Hòa Phát. Mẹ ruột của ông là bà Đỗ Thị Giỏi hiện đang nắm giữ 900.000 cổ phiếu HPG. Giá trị quy đổi ước tính có thể đạt 36,2 tỷ đồng. Vợ ông, bà Vũ Thị Hiền cũng đang nắm giữ hơn 110 triệu cổ phiếu với giá trị quy đổi hơn 4000 tỷ đồng. Năm 2013, vợ chồng cô lọt top những người sở hữu khối tài sản lớn nhất sàn chứng khoán.

Ông Trần Đình Long còn có hai con là Trần Vũ Minh và Trần Huyền Linh. Dù ít xuất hiện trước công chúng nhưng mọi động thái của cả hai đều thu hút sự chú ý của công chúng. Đặc biệt, cậu con trai lớn của anh được nhận xét không chỉ tài năng mà còn điển trai, cuốn hút. Các chuyên gia cũng dự đoán, các con trai cả của Tập đoàn Hòa Phát sẽ tiếp bước cha và gặt hái nhiều thành tích trong tương lai.

Anh ta Trần Đình Long đã trải qua nhiều năm đi học. Không có khó khăn nào mà anh không gặp phải. Sự kịp thời, tài năng và sự kiên trì giúp anh từng bước trở thành một tên tuổi quyền lực trong giới kinh doanh. Hôm nay cho đến sau này, chắc chắn anh sẽ luôn là hình mẫu lý tưởng để nhiều người học tập và noi theo. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ bởi Doanh nhân trực tuyến đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.