Trần Lê Quân là ai? Tiểu sử & sự nghiệp doanh nhân Trần Lê Quân [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

Thế giới di động là điểm đến vô cùng quen thuộc của những khách hàng có nhu cầu mua sắm các thiết bị điện tử. Từ khi ra đời đến nay, thương hiệu ngày càng lan rộng khắp các tỉnh thành. Nổi tiếng là vậy nhưng bạn có biết gương mặt đứng sau thế giới di động là ai không? Đó là Trần Lệ Quân, một gương mặt vô cùng quen thuộc trong giới kinh doanh. Anh là một trong những gương mặt doanh nhân tiêu biểu được nhiều người ngưỡng mộ. Vậy anh ta là ai? Bạn tò mò về thông tin tiểu sử nào? Hãy businessnhanonline.com.vn tìm ra!

Trần Lệ Quân là ai?

Trần Lệ Quân Sinh năm 1960, là cổ đông lớn của Thế giới di động. Nếu như trong giới kinh doanh, tên tuổi của ông đã quá nổi thì với công chúng, ông Bình vẫn là một gương mặt xa lạ. Vì vậy, khi nhắc đến doanh nhân, nhiều người sẽ thắc mắc ông là ai? Sức mạnh và ảnh hưởng như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ lần lượt được giải đáp ngay sau đây!

Anh Trần Lê Quân là kỹ sư viễn thông. Vì vậy, khi khởi nghiệp, anh đã có một nền tảng vô cùng tốt và vững chắc. Hiện tại, dù không còn đảm nhiệm vị trí điều hành Thế giới Di động nhưng ông vẫn nắm cổ phần lớn tại công ty. Không chỉ vậy, để có thể phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay, những cống hiến của ông Bình cho Thế giới Di động giai đoạn trước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, ông luôn được xem là người tạo ra giá trị cốt lõi của công ty.

Rời Thế giới di động, doanh nhân hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Trí Tâm, đây cũng là công ty có quy mô cổ phần lớn nhất nhì TGDD. Hiếm khi xuất hiện trước truyền thông nên thông tin về doanh nhân không nhiều. Tuy nhiên, một vài thông tin cơ bản dưới đây cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vị doanh nhân tài ba này.

Trần Lê Quân là ai? Tiểu sử & sự nghiệp doanh nhân Trần Lê Quân [CHUẨN]
Doanh nhân Trần Lệ Quân là ai mà nhiều doanh nhân ngưỡng mộ và kính trọng?

Thông tin cơ bản chung về người đồng sáng lập Thế giới Di động

Họ và tên Trần Lệ Quân
Ngày sinh 1960
Nơi sinh Lâm Đồng, Việt Nam (Xuất xứ: Quảng Nam, Việt Nam)
Quốc tịch Việt Nam
Giáo dục Kỹ sư viễn thông
Nghề nghiệp Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thế giới di động

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Trí Tâm

Thành viên Ban Giám đốc Thương mại Thế giới Điện tử

Năm hoạt động 1983 – nay
Tài sản 4,868 tỷ đồng
Tôn giáo

Tiểu sử Doanh nhân Trần Lệ Quân

Hiện nay, Trần Lệ Quân vẫn là hình mẫu lý tưởng của nhiều bạn trẻ. Câu chuyện khởi nghiệp của anh trở thành nguồn cảm hứng lớn cho nhiều người. Là người có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng, xuất phát điểm ban đầu của doanh nhân tương đối tốt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là anh nhanh chóng gặt hái được thành công. Sự bùng nổ của công nghệ số đã và đang mở ra nhiều thách thức cho các nhà khởi nghiệp. Nhưng sau tất cả, Trần Lệ Quân đã chứng tỏ được khả năng lãnh đạo tài tình của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đặng Thành Tâm là ai? Tiểu sử & sự nghiệp Đặng Thành Tâm

Trình độ học vấn của doanh nhân Lê Quân

Người trong nghề ai cũng biết anh Quân là một kỹ sư viễn thông chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thông tin về việc ông tốt nghiệp trường nào, học ở đâu thời trẻ thì không ai biết. Tuy nhiên, nhìn vào cách điều hành của doanh nhân này, nhiều người cho rằng kỹ năng lý thuyết hay thực hành của ông đều xuất sắc. Chắc chắn rằng khi còn đi học, anh ấy là một học sinh vô cùng xuất sắc và xuất sắc.

Những dấu mốc tiêu biểu trong sự nghiệp lẫy lừng của doanh nhân

Trước khi bắt đầu với Thế giới Di động, ông Quân từng đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau. Từ chuyên môn của mình, anh bắt đầu làm các công việc liên quan đến viễn thông. Từ kinh nghiệm thực chiến đó, anh đã đúc kết và tạo nên nền tảng của sự phát triển Thế Giới Di Động ngày nay. Một số sự kiện tiêu biểu làm nên sự nghiệp lẫy lừng của vị doanh nhân này mà bạn nên biết là:

Anh là một trong những người đồng sáng lập Thế giới di động
Anh là một trong những người đồng sáng lập Thế giới di động

Bắt đầu với tư cách là một kỹ sư viễn thông

Sau khi tốt nghiệp, ông Lâm bắt đầu làm kỹ sư viễn thông tại Trung tâm Viễn thông KV II từ năm 1983. Thời kỳ này, ông làm bảo hành, sửa chữa của Sony Ericsson. Tiếp xúc thực tế đã mang lại cho anh nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức về mảng điện thoại. Từ những gì học được, anh đã tiếp lửa cho ước mơ của mình và thành lập Thế giới Di động cùng với các cộng sự khác.

Trở thành giám đốc và thành viên HĐQT của Thế giới di động

Lúc đầu, ông Lâm giữ chức vụ giám đốc và tham gia điều hành trực tiếp. Sau đó, anh dần trở thành Thành viên kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị lãnh đạo công ty. Tuy nhiên, sau đó anh đã rời bỏ vị trí này và tập trung vào công ty riêng của mình. Tuy nhiên, cổ phần của ông tại Thế giới Di động vẫn rất lớn, chiếm 38,6 triệu cổ phiếu, đứng thứ 2 công ty.

Doanh nhân Trần Lệ Quân đã mang gì đến Thế giới di động?

Thế giới Di động được thành lập từ năm 2004. Ông Quân và 4 đồng sáng lập gồm Nguyễn Đức Tài, Trần Huy Thanh Tùng, Đinh Anh Huân, Điêu Chính Hải Triều. Tại thời điểm này, hệ thống chỉ có ba cửa hàng nhỏ. Chúng nằm trên đường Hoàng Văn Thụ, Lê Lai, Cách Mạng Tháng 8 thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Vào thời điểm đó, các cửa hàng chưa phát triển như ngày nay. Tại thời điểm này, thế giới di động đã có website chính thức là www.thegioimobi.com.

Siêu thị đầu tiên trên đường Nguyễn Đình Chiểu
Siêu thị đầu tiên trên đường Nguyễn Đình Chiểu

Một thời gian sau, ban giám đốc công ty quyết định mở siêu thị mới tại đường Nguyễn Đình Chiểu. Tên ban đầu là www.thegioididong.com, tiền thân của Thế Giới Di Động Ngày Nay. Đây cũng là siêu thị mở đầu cho chuỗi siêu thị thế giới di động tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Đặc biệt, trong quá trình điều hành Công ty Cổ phần Thế giới Di động, ông là một người lãnh đạo tài tình. Anh là người đã góp phần đưa Thế giới Di động có được thành quả như bây giờ. Theo đó, cả nước có hàng nghìn siêu thị Thế giới Di động. Ngoài ra, phát triển sang lĩnh vực điện máy, thương hiệu Điện Máy Xanh.

Doanh nhân Trần Lệ Quân dẫn dắt Thế giới Di động ngày càng phát triển
Doanh nhân Trần Lệ Quân dẫn dắt Thế giới Di động ngày càng phát triển

Thế giới Di động lên sàn vào năm 2014 và đến nay, cổ phiếu của Thế giới Di động trên thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng. Từ năm 2016 đến 2019, ông giữ chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị công ty, đồng thời là lãnh đạo cao nhất của công ty cổ phần thế giới di động.

Vì sao doanh nhân Trần Lệ Quân từ chức khi đang ngồi ghế nóng tại Thế giới di động?

Năm 2019 là một năm có nhiều điểm nhấn đối với Thế giới Di động. Theo đó, doanh nhân Trần Lệ Quân đã từ nhiệm từ ngày 21 tháng 3 năm 2019. Trước ông, người đồng sáng lập Đinh Anh Huân cũng đã rời đi trước khi Thế giới Di động niêm yết cổ phiếu. Hiện tại, ban lãnh đạo của Thế giới di động còn lại ba đồng sáng lập. Lý do từ chức được đưa ra vì lý do cá nhân. Ông không thể làm thành viên hội đồng quản trị của công ty nên đã rút lui khỏi vị trí thành viên ban điều hành.

Dù đã rút khỏi hội đồng quản trị nhưng ông vẫn sở hữu lượng lớn cổ phần tại Thế giới di động. Phần sở hữu này thuộc hình thức sở hữu của Công ty TNHH Trí Tâm, đây là công ty do ông sáng lập và là cổ đông lớn thứ hai tại Thế giới di động.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trần Tuấn Dương là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của doanh nhân Trần Tuấn Dương

Điểm lại những cột mốc công việc của doanh nhân

Trước khi có được thành công như hiện tại, anh từng là kỹ thuật viên của một trung tâm viễn thông, sau đó sự nghiệp của anh thăng tiến lên vị trí quản lý và điều hành ở bộ phận sửa chữa và bảo hành điện thoại nên kiến ​​thức và kinh nghiệm về điện thoại của anh rất phong phú và đa dạng. Nhờ tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm việc cũng như sự chăm chỉ trong công việc và hoàn thiện bạn thân mà anh có được vị trí như ngày hôm nay.

Năm nhà đồng sáng lập Thế giới Di động
Năm nhà đồng sáng lập Thế giới Di động

Ông bắt đầu đi làm từ năm 23 tuổi, tức là năm 1983 và đến nay, hơn 60 tuổi, ông vẫn đang trên đà phát triển của sự nghiệp. Sau đây là tóm tắt quá trình làm việc của doanh nhân Trần Lệ Quân đến trước khi quản lý và điều hành Thế giới di động.

  • Từ năm 1983 đến năm 1996: nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông khu vực II.
  • 1996-2001: Giám đốc bộ phận kỹ thuật – Sony Ericsson.
  • Từ năm 2001 đến năm 2004: Giám đốc điều hành mảng kinh doanh ANBA – bộ phận kinh doanh bảo hành được Sony Ericsson ủy quyền trên toàn thế giới.
  • Từ năm 2004 đến năm 2007: Giám đốc điều hành của Mobile Global.
  • Từ 2007 đến 2010: Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Thế giới Di động.
  • Từ 2010 đến 2014: Tổng Giám đốc Toàn cầu Di động.
  • Từ 2014 đến 2017: Điều hành Thế giới Di động.
  • Từ 2016 đến 2019: Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thế giới Di động.
  • Đến nay: Làm chủ Tâm Trí. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

Bài viết cung cấp về tiểu sử, quá trình làm việc và con đường đi đến thành công ngày hôm nay cũng như những đóng góp của ông cho thế giới di động. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ mang lại những kiến ​​thức bổ ích cho bạn đọc.