Trương Gia Bình là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của chủ tịch FPT [CHUẨN]

5/5 – (1 phiếu bầu)

FPT là tập đoàn công nghệ có độ phủ rộng khắp Việt Nam. Nhắc đến FPT, chúng ta nghĩ ngay đến nhiều lĩnh vực như viễn thông, thiết bị điện hay thậm chí là giáo dục. Và gương mặt mạnh mẽ đằng sau thành công của nhóm là Trương Gia Bình. Ông đã từng bước đưa FPT từ xuất phát điểm con số 0 tròn trĩnh trở thành gã khổng lồ như ngày nay.

Trương Gia Bình là ai?

FPT được công nhận rộng khắp cả nước, nhưng người đứng sau bàn đạp lại không hoàn toàn như vậy. Đối với đại chúng, Trương Gia Bình là một cái tên tương đối xa lạ. Nhưng trong giới kinh doanh, anh ấy là một nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn. Doanh nhân là người đầu tàu, dẫn dắt FPT trở thành đại gia công nghệ trên thị trường trong nước như hiện nay.

Nhắc đến anh Bình, hầu hết những ánh mắt dành cho anh đều là sự ngưỡng mộ và kính trọng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước khi vươn mình mạnh mẽ như ngày nay, anh đã trải qua vô số khó khăn, thử thách. Ngay cả thành công của anh với FPT cũng được coi là điều không tưởng. Bởi ngay từ đầu, ai cũng cho rằng cả đời chỉ gắn với việc học và nghiên cứu.

Trương Gia Bình là một doanh nhân đặc biệt trong mắt nhiều người. Nhắc đến ông, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một trí thức điển hình. Vẻ ngoài sáng sủa, hiền lành của anh càng bộc lộ điều đó. Tuy nhiên, khác với những người bạn cùng trang lứa, anh lại đưa “chất” trí tuệ của mình vào kinh doanh. Chính vì vậy, đó chính là điều đã tạo nên một FPT khác biệt và thành công.

Trương Gia Bình là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của chủ tịch FPT [CHUẨN]
Tiểu sử Ông Trương Gia Bình

Thông tin cơ bản về lãnh đạo cao nhất của FPT

Họ và tên Trương Gia Bình
Ngày sinh Ngày 19 tháng 5 năm 1956
Nơi sinh Nghệ An, Việt Nam
Quốc tịch Việt Nam
Giáo dục Cử nhân Toán cơ / Tiến sĩ Vật lý – Đại học Tổng hợp Moscow

Phó giáo sư ở Việt Nam

Nghề nghiệp Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần FPT
Năm hoạt động 2013
Tài sản 1,75 tỷ USD
Tôn giáo
Người vợ Vợ đầu: Võ Hạnh Phúc

Vợ hai: Nguyễn Tuyết Mai

Bọn trẻ
Cha mẹ Trương Gia Thọ

Tiểu sử Doanh nhân Trương Gia Bình

Trương Gia Bình sinh ra trên mảnh đất xứ Nghệ hiếu học. Sau đó, anh du học một thời gian và lấy bằng tiến sĩ tại đây. Cống hiến tuổi trẻ cho tri thức, nhiều người tin rằng anh sẽ trở thành một nhà nghiên cứu khoa học. Nhưng bước chuyển mình sang lĩnh vực kinh doanh của anh đã khiến nhiều người bất ngờ. FPT hiện tại là kết quả của một chặng đường đầy chông gai và khó khăn mà vị doanh nhân này đã trải qua. Vậy bạn có tò mò muốn khám phá thêm về sự nghiệp và cuộc đời của nhà lãnh đạo tài ba FPT?

Đời tư của chủ tịch được nhiều người quan tâm
Đời tư của chủ tịch được nhiều người quan tâm

Tuổi thơ của doanh nhân Gia Bình

Xuất phát điểm của anh Bình không thuận lợi như nhiều người vẫn nghĩ. Anh sinh ra ở mảnh đất Nghệ An nghèo khó, nhưng đây không phải là quê hương của anh. Được biết, quê quán của doanh nhân ở Quảng Nam, Đà Nẵng. Rất ít người sẽ biết rằng bác sĩ nổi tiếng Trương Gia Thọ chính là cha của anh. Những tưởng xuất thân trong một gia đình trí thức sẽ mang lại cho anh Bình cuộc sống sung túc. Còn anh, từ nhỏ đã phải trải qua một cuộc sống khốn khó, xa lìa cha mẹ.

Những suy nghĩ về hoàn cảnh cuộc sống khiến anh mất lý trí và buông xuôi. Nhưng không, giống như cha mình, anh là một người cực kỳ chăm học. Hoàn cảnh khó khăn trở thành động lực lớn giúp anh ham học hỏi kiến ​​thức. Chính vì vậy, thành tích học tập của chủ tịch FPT khiến nhiều người ngưỡng mộ. Thành tích học tập của anh lớn đến mức ai cũng nghĩ anh sẽ trở thành một giáo sư nghiên cứu hoặc một nhà khoa học.

Thành tích học tập đáng nể của doanh nhân

Trương Gia Bình luôn xuất hiện trong top những doanh nhân sở hữu học vấn khủng. Thời trẻ, ông có thời gian học tại trường THPT Chu Văn An. Nhiều năm liền em luôn là học sinh tiêu biểu, có thành tích học tập tốt. Sau đó, anh vào Đại học Tổng hợp Moscow, chuyên ngành Toán cơ. Học xong anh học tiến sĩ chỉ trong 4 năm. Khi trở về Việt Nam, với những thành tích đáng nể, ông đã được phong học hàm Phó Giáo sư.

Gần như dành hết tâm huyết cho việc nghiên cứu, nhiều người tin rằng anh sẽ tiếp tục làm việc tại Nga. Tuy nhiên, anh bắt đầu chuyển hướng kinh doanh không lâu sau khi trở về Việt Nam. Không có số vốn khủng, kinh nghiệm thương trường của anh cũng không lớn. Vào thời điểm đó, không ai tin rằng vị doanh nhân này sẽ thành đạt. Nhưng không ai ngờ rằng anh Bình đã tận dụng hết những kiến ​​thức mà mình có được. Từ hai bàn tay trắng, anh đã dẫn dắt FPT trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, tương lai phát triển vô cùng rộng mở.

Sự nghiệp của vị chủ tịch quyền lực đứng sau đế chế FPT

Thời điểm anh Bình quyết định khởi nghiệp là khi anh bước sang tuổi 32. Ở cái tuổi này so với thị trường khi đó là khá muộn. Chưa kể, kỹ năng thực chiến của anh trên thương trường cũng không nhiều. Vì vậy, không ai dám tin rằng mình sẽ có được thành công. Hành trình tạo dựng FPT khi đó không hề dễ dàng với vị chủ tịch.

Chuyển từ nghiên cứu sang kinh doanh thực phẩm

Trước khi bén duyên với công nghệ hiện đại, năm 32 tuổi, anh Bình thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm cùng nhiều đồng nghiệp khác. Đây là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các loại thức ăn và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Số tiền xây dựng được giáo sư Vũ Đình Cự vay mượn. Đây là công ty tiền thân của FPT ngày nay. Chia sẻ về bước ngoặt kinh doanh, anh tâm sự rằng việc nghiên cứu khoa học trước đây không mang lại nhiều hứng thú và anh thấy mình chưa đóng góp được nhiều cho đất nước. Dựa trên mối quan hệ với nhiều nhà khoa học khác, chàng Tiến sĩ gốc Nghệ đã bắt tay vào khởi nghiệp với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các bước khởi động
Các bước khởi động

Khi đó, Việt Nam vẫn là nước thuần nông nên anh Bình và các cộng sự đã chọn ngành thực phẩm để theo đuổi. Tuy không được thuận lợi trong giai đoạn đầu nhưng khi đã đi vào ổn định, công ty vẫn gặt hái được những thành công nhất định. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là đam mê thực sự Trương Gia Bình muốn theo đuổi và gắn bó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bùi Xuân Huy là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của CEO Novaland

Những bước đầu tiên thành lập FPT

Năm 1995, ông Bình một lần nữa bước sang một ngã rẽ mới trong sự nghiệp của mình. Với tầm nhìn xa, Bác sĩ lúc bấy giờ đã nhận thức được tiềm năng phát triển vượt bậc của lĩnh vực công nghệ thông tin. Sau một thời gian ấp ủ, năm 2002, tên gọi Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ FPT chính thức ra đời. Tập đoàn này sau đó đã dần tập trung toàn bộ nguồn lực vào mảng công nghệ, không tập trung quá nhiều vào mảng thương mại như trước.

Xây dựng đế chế FPT hùng mạnh
Xây dựng đế chế FPT hùng mạnh

Trương Gia Bình được biết đến với vai trò là Giám đốc FPT, sau đó đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Với khả năng sáng tạo và không ngừng đổi mới, anh Bình được biết đến như một “thuyền trưởng” đa tài, luôn đưa ra nhiều quyết định và hướng điều hành đúng đắn.

Biến FPT thành đế chế công nghệ hàng đầu

Sau hơn 30 năm hoạt động, FPT đã trở thành công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam. Hiện tập đoàn đã cung cấp dịch vụ cho tất cả 63 tỉnh thành trong cả nước. Không dừng lại ở đó, mạng lưới của FPT còn có mặt trên 19 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Với tham vọng lớn, trong tương lai, rất có thể FPT sẽ phát triển rộng rãi hơn nữa, đưa tên tuổi này tiếp cận với nhiều người dùng trên thế giới.

Đế chế FPT lớn mạnh từng ngày
Đế chế FPT lớn mạnh từng ngày

Trương Gia Bình Từng gắn bó với công việc nghiên cứu, thậm chí khởi nghiệp khá muộn nhưng nhờ bản lĩnh và sự tự tin, anh đã tạo nên thành công khiến ai cũng ngưỡng mộ. Giới kinh doanh nhận xét, ông Bình làm kinh doanh nhưng có tố chất của một trí thức điển hình, tạo nên sự khác biệt trong phong cách kinh doanh của ông. Dù đã hơn 63 tuổi nhưng vị chủ tịch FPT đáng kính này vẫn thường xuyên tham gia các buổi tọa đàm, truyền cảm hứng cho những người trẻ muốn khởi nghiệp.

Sở hữu trái tim nhân hậu được nhiều người ngưỡng mộ

Trước hay sau khi thành công, anh Bình luôn được biết đến với tấm lòng chia sẻ sâu sắc, luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Điển hình là trong thời điểm cả nước đang đối mặt với dịch Covid-19, Chủ tịch FPT đã thành lập trường học và chăm sóc cho hơn 1.000 trẻ em mồ côi do dịch bệnh. Hành động này ngay lập tức nhận được sự đồng tình và tán thưởng của nhiều người. Anh cho biết, FPT sẽ cố gắng đào tạo họ trong 20 năm, chi phí ước tính mỗi năm là 80 tỷ đồng.

Anh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện
Anh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện

Trường được xây dựng tại Đà Nẵng theo mô hình trường sĩ quan để các em học tập, rèn luyện, sau này cống hiến cho quê hương đất nước. Vì bản thân hiểu rằng phải xa cha mẹ là một thiệt thòi lớn nên chàng bác sĩ gốc Nghệ này đã hoàn toàn không đắn đo khi quyết định nhận đỡ đầu nhiều trẻ em mồ côi.

Đời tư của vị tổng thống đáng kính này

Vợ sắp cưới của anh là bà Nguyễn Tuyết Mai – Chủ tịch Vidotour. Cặp đôi hiện có một gia đình khá hạnh phúc bên cạnh khối tài sản khổng lồ. Theo nhiều thông tin, chị gái ruột của anh là bà Trương Thị Thanh Thanh. Hiện tại, cô cũng đang làm việc tại Tập đoàn FPT. Năm 2012, bà cũng lọt top 5 người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

Là một nhân vật có tầm ảnh hưởng trong nền kinh tế Việt Nam, Mr. Trương Gia Bình vẫn giữ kín chuyện đời tư, hiếm khi chia sẻ với truyền thông. Có rất nhiều tin đồn được lan truyền nhưng chủ nhân chưa bao giờ đề cập hay thừa nhận.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bùi Cao Nhật Quân là ai? Tiểu sử con trai chủ tịch tập đoàn Novaland

Sự giàu có đáng ngưỡng mộ

Vào tháng 9 năm 2021, giá trị tài sản ròng của ông ước tính là 5.356 tỷ đồng. Trong đó có 1,1 triệu cổ phiếu TPB và 55 triệu cổ phiếu FPT. Trước năm 2006, khi FPT chính thức tham gia cuộc đua lên sàn chứng khoán, ông Bình chỉ mất 15 ngày để đưa giá trị cổ phiếu tăng gấp 46 lần so với ban đầu. Giá trị của công ty khi đó tương đương khoảng 1,75 tỷ USD – Một con số vô cùng đáng ngưỡng mộ.

Sự kết luận

Nhắc đến thành công của đế chế FPT – Không thể bỏ qua sự đóng góp và chèo lái của anh Trương Gia Bình. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng dù gặp nhiều khó khăn, thử thách, chàng Tiến sĩ gốc Nghệ này là hình mẫu lý tưởng để nhiều bạn trẻ hiện đại noi theo. Ngoài sự nghiệp lẫy lừng, tấm lòng nhân hậu của anh cũng được nhiều người khen ngợi. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ bởi Doanh nhân trực tuyến đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.